Sự thất bại của UST làm rung chuyển nền kinh tế stablecoin, xóa sổ hơn 35 tỷ đô la

Tính đến thời điểm viết bài, các stablecoin hàng đầu theo vốn hóa thị trường hiện trị giá 163,5 tỷ đô la sau khi nền kinh tế này được định giá gần 200 tỷ đô la chỉ vào tuần trước. Tất nhiên, đỉnh điểm thất bại của UST đã xóa sổ hàng tỷ đô la khỏi nền kinh tế stablecoin và stablecoin BUSD của Binance gần đây lọt vào top 10 tiền điện tử có vốn hóa thị trường hàng đầu. Không chỉ tàn phá nền kinh tế, sự sụp đổ của Terra còn mang lại thay đổi lớn trong hệ sinh thái stablecoin.

Sự thay đổi lớn của nền kinh tế stablecoin

Chỉ mới một tuần trước, nền kinh tế stablecoin xấp xỉ 200 tỷ đô la, nhưng thảm họa Terra đã thay đổi tất cả. UST từng là stablecoin lớn thứ ba cho đến khi mất chốt 1 đô la. Token gắn với giá trị của đô la Mỹ hiện đang giao dịch dưới 0,2 đô la. Tuy nhiên, mức định giá hiện tại đã đưa nó vào vị trí có vốn hóa thị trường lớn thứ 6 trong danh sách của CoinGecko.

stablecoin

Top 10 stablecoin hàng đầu theo vốn hóa Nguồn: CoinGecko

Trong tháng qua, hầu hết các stablecoin hàng đầu theo định giá thị trường có mức tăng trưởng âm. Hai stablecoin duy nhất có màu xanh là USDC (+1,6%) và BUSD (+0,9%). BUSD hiện là stablecoin lớn thứ ba với vốn hóa thị trường 17,6 tỷ đô la và cũng đã lọt vào top 10 tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa, chiếm vị trí thứ 8 trong số hơn 13.400 coin.

Token DAI của Makerdao là stablecoin lớn thứ 4 với vốn hóa đạt trên 6 tỷ đô la. Giá token gốc MKR của Makerdao tăng 2% trong 24 giờ qua khi UST thất bại. Trên thực tế, hầu hết các stablecoin đã cố gắng duy trì ổn định và thăng hạng nhờ sự sụp đổ của UST.

Stablecoin phi tập trung là cần thiết

Vào ngày 12/5/2022, CEO Jeremy Allaire của Circle Financial đã tweet:

Xem thêm:  Binance Labs và Multicoin Capital dẫn đầu vòng gọi vốn Series A trị giá 6,3 triệu đô la vào giao thức tương tác omnichain LayerZero

“USDC/USDT là stablecoin giao dịch của ngày. Chuyến bay đến chất lượng”.

Trên chương trình phát sóng “Squawk Box” của CNBC, nhà điều hành Circle nhấn mạnh cần phải có “khuôn khổ pháp lý chặt chẽ hơn đối với stablecoin”.

Rất nhiều người liên tục theo dõi hiệu suất của stablecoin phi tập trung và thuật toán kể từ khi Terra sụp đổ. Bất chấp cuộc tàn sát trên thị trường UST gần đây, họ vẫn tin rằng các gã khổng lồ tập trung có nhu cầu lớn đối với stablecoin phi tập trung và thuật toán. Theo nhà sáng lập Avalanche (AVAX) Emin Gün Sirer, hệ sinh thái tiền điện tử cần stablecoin phi tập trung. Một ngày trước khi LUNA giảm dưới 0,01 đô la, Gün Sirer cho biết:

“Ngay cả những stablecoin fiat được thế chấp hoàn toàn cũng từng mất chốt. Thậm chí một số stablecoin thuật toán yếu đã phục hồi”.

Nhà sáng lập AVAX cũng tuyên bố “các stablecoin thuật toán có thể bị bất ổn cho bank run (rút tiền hàng loạt)”. Bất chấp rủi ro này, Gün Sirer giải thích rằng vẫn cần stablecoin phi tập trung trong ngành.

“Chúng ta cần một stablecoin phi tập trung. Những stablecoin thuật toán được hỗ trợ bằng fiat là đối tượng có thể bị thu giữ theo quy định. Một nền kinh tế phi tập trung cần stablecoin phi tập trung có kho dự trữ hỗ trợ không thể bị đóng băng hoặc tịch thu”.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo News Bitcoin