Sự thất bại của LUNA và UST là minh chứng cho lệnh cấm tiền điện tử của Trung Quốc

Một bài viết đăng trên nhật báo Economic Daily của Trung Quốc được nhà nước hậu thuẫn gợi ý rằng sự thất bại gần đây của token LUNA và stablecoin UST mất chốt đã minh chứng cho quyết định cấm các hoạt động liên quan đến tiền điện tử của quốc gia châu Á này là đúng đắn. Trong bài báo, tác giả chỉ ra việc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) tăng lãi suất và một số gã đầu tư khổng lồ mua bán crypto là nguyên nhân gây sụp đổ thị trường.

Tác động từ quyết định tăng lãi suất của Hoa Kỳ

Tác giả Li Hualin khẳng định hành động “quyết đoán” và “kịp thời” của Trung Quốc đã giúp “dập tắt” ngọn lửa ảo “của đầu cơ tiền điện tử” và đặt ”khóa bảo vệ” cho ví của các nhà đầu tư”.

Như đã báo cáo, token gốc LUNA của blockchain Terra bắt đầu gặp vấn đề sau khi dự án stablecoin thuật toán UST mất chốt so với đô la Mỹ. Những nỗ lực ban đầu để giải cứu stablecoin đã đẩy giá token gốc LUNA rơi tự do từ trên 87 đô la vào ngày 4/5/2022 xuống mức hiện tại dưới 0,00017 đô la.

LUNA

Biểu đồ giá LUNA Nguồn: Tradingview

Trong khi một số chuyên gia quy trách nhiệm cho CEO Do Kwon của Terra, tác giả báo cáo dường như cho rằng nguyên nhân chính là Fed tăng lãi suất. 

“Kể từ đầu năm nay, Fed đã đề ra chu kỳ tăng lãi suất và thắt chặt thanh khoản toàn cầu. Đặc biệt, Fed đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào đầu tháng 5. Điều này đã tác động tiêu cực đến dòng vốn và tâm lý thị trường, trong đó tiền ảo là tài sản đầu tiên phải chịu thiệt hại”.

Tiền ảo và quy định của Trung Quốc

Sau sự cố của hai token Terra, một số người trong cộng đồng vẫn tiếp tục tìm kiếm nguyên nhân gây ra đợt sụp đổ ngoạn mục này. Tuy nhiên, những người khác đã cáo buộc hai công ty Blackrock và Citadel đứng sau tất cả mặc dù họ đã bác bỏ sau đó.

Xem thêm:  Tháng 10 xuất sắc trên mọi mặt trận liệu có đảm bảo tháng 11 tốt đẹp cho Binance?

Mặt khác, tác giả khẳng định sự tham gia của các gã khổng lồ đầu tư vào thị trường tiền điện tử “có thể đã dẫn đến những biến động dữ dội về giá trị tiền tệ, gây ra hàng loạt đợt bán tháo”.

Hualin cũng nhắc lại rằng các giao dịch tiền ảo không được pháp luật Trung Quốc bảo vệ. Tuy nhiên, bình luận này có vẻ mâu thuẫn với phán quyết gần đây của Tòa án Nhân dân Cấp cao Thượng Hải khẳng định Bitcoin là tài sản ảo được luật pháp Trung Quốc bảo vệ, như BlogDeFi đã đưa tin.

Ở phần kết của bài viết, tác giả kêu gọi các nhà đầu tư “giữ vững lý trí, kịp thời loại bỏ lòng tham săn đáy và làm giàu chỉ qua một đêm, đồng thời tránh xa các giao dịch đầu cơ liên quan, nếu không rất có thể “tiền mất tật mang”.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo News Bitcoin