Sự quan tâm của các ngân hàng trung ương tới CBDC đang lớn hơn bao giờ hết

“Phân tích tâm lý” trên các CBDC cho thấy rằng các ngân hàng trung ương đang trở nên cởi mở hơn trong việc khai thác tiền tệ của chính họ.

Sự quan tâm của các ngân hàng trung ương về các loại tiền kỹ thuật số đang lớn hơn bao giờ hết. Và hơn thế nữa, nhiều người thậm chí còn thích ý tưởng tạo tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương của riêng họ (CBDC), theo một báo cáo của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) được công bố hôm qua. Thời của tiền điện tử nhà nước đang gần kề hơn bao giờ hết.

Theo báo cáo của BIS, số lượng bài phát biểu về tiền tệ kỹ thuật số đã tăng lên trong vài năm qua. Và trong khi các thống đốc ngân hàng trung ương và các thành viên hội đồng quản trị từng hoài nghi (hoặc hoàn toàn bác bỏ) công nghệ trong các bài phát biểu của họ, thì giọng điệu của họ đã thay đổi.

“Trên thực tế, hiện đã có nhiều bài phát biểu với quan điểm tích cực hơn là tiêu cực,” BIS chỉ ra phân tích tâm lý của tất cả các bài phát biểu của 175 ngân hàng trung ương. Trong một diễn biến gần đây: Vào khoảng giữa năm 2018, có khoảng 4 bài phát biểu tiêu cực so với một bài phát biểu tích cực.

CBDC 2

Các ngân hàng trung ương không chỉ nói về CBDC. Họ đang tích cực nghiên cứu chúng. Tính đến giữa tháng 7 năm 2020, BIS nhận thấy rằng ít nhất 36 ngân hàng trung ương đã xuất bản công trình về CBDC.

Ít nhất 3 quốc gia đã hoàn thành thí điểm cho các CBDC bán lẻ (những thứ dành cho phân phối công khai, tương tự như tiền mặt kỹ thuật số) và 6 dự án khác đang được thực hiện. 18 quốc gia khác đã công bố nghiên cứu về CBDC bán lẻ và 13 quốc gia khác công bố rằng họ đang nghiên cứu hoặc phát triển CBDC bán buôn (những công cụ sẽ được các ngân hàng sử dụng để cắt giảm chi phí và tăng tốc độ giao dịch).

Số lượng ngân hàng trung ương thực sự xem xét công nghệ này còn lớn hơn nhiều. Theo một báo cáo vào tháng 1, BIS nhận thấy rằng 80% ngân hàng trung ương trên thế giới đang suy nghĩ về điều này…

Xem thêm:  Nhà máy điện công nghiệp Honeywell công bố máy tính lượng tử nhanh nhất thế giới – Bitcoin sẽ gặp rắc rối lớn?

Mới tuần trước, ngân hàng trung ương của Brazil đã thông báo rằng họ đã thành lập một nhóm làm việc về CBDC, nhóm này cho rằng có thể “cải thiện mô hình giao dịch thương mại hiện tại giữa mọi người và thậm chí giữa các quốc gia”. Nhóm 12 người được giao nhiệm vụ nghiên cứu CBDC của Brazil sẽ gửi báo cáo cho ngân hàng trung ương trong 6 tháng.

Trước đó một tuần, một ủy viên Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ thông báo rằng Fed đã hợp tác với các nhà nghiên cứu của MIT để xây dựng và thử nghiệm một CBDC.

Gregory Klumov, CEO của Stasis, một stablecoin được gắn với đồng Euro cho biết, mặc dù hầu hết các CBDC vẫn còn trong giai đoạn sơ khai, nhưng có một lý do khiến các chính phủ đang nỗ lực hướng tới họ. Những lợi ích của CBDC là rất nhiều: Theo yêu cầu, các giao dịch không thể thay đổi, bất biến, có thể kiểm tra, gần như tức thì. Giống như tiền mặt nhưng tốt hơn vì chi phí làm giả cao ngất trời (và do đó) không khả thi về mặt kinh tế.

Cụ thể, lợi ích cho các chính phủ, ông nói, là nó “làm gián đoạn việc thanh toán bù trừ, lưu ký và thanh toán — những dịch vụ đã trở nên độc quyền hóa (bởi các thực thể thương mại).”

Tuy nhiên, ngay bây giờ, có một sự phân chia đang nổi lên chi phối các quốc gia đang khám phá CBDC. Trong một cuộc đánh giá có hệ thống đối với 175 quốc gia, BIS nhận thấy rằng sự quan tâm của khu vực pháp lý đối với CBDC “có liên quan chặt chẽ đến việc sử dụng Internet và di động cao hơn, năng lực đổi mới cao hơn, (hệ thống thanh toán nhanh) hiện có hoặc đã được lên kế hoạch và hiệu quả của chính phủ cao hơn”.

Theo Decrypt