Sự gia tăng của DEX được thúc đẩy bởi DeFi – Liệu nó đã sẵn sàng đánh bại các sàn giao dịch truyền thống?

Với việc Uniswap vượt qua Coinbase, liệu các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) đang chiếm ưu thế hay đó chỉ là mốt?

Uniswap gần đây đã vượt qua Coinbase Pro về khối lượng giao dịch, vượt qua một trong những sàn giao dịch tập trung phổ biến nhất trong không gian tiền điện tử sau khi khối lượng giao dịch hằng ngày đạt khoảng nửa tỷ đô la.

Mặc dù Coinbase Pro không phải là sàn giao dịch lớn nhất hiện tại, nhưng có vẻ như lĩnh vực phi tập trung đang bắt kịp các nền tảng giao dịch tiền điện tử truyền thống.

Uniswap là một sàn giao dịch phi tập trung và giao thức thanh khoản tự động, nơi người dùng có thể mua và bán token ERC-20 và cung cấp thanh khoản để kiếm phí giao dịch. Điều này có nghĩa là càng nhiều khối lượng giao dịch trên nền tảng, các nhà cung cấp thanh khoản càng nhận được nhiều phần thưởng. Khối lượng giao dịch ngày càng tăng và do đó, phần thưởng ngày càng tăng giải thích tại sao tổng giá trị của Uniswap bị khóa lại tăng lên rất nhiều, hiện đạt gần 1,45 tỷ đô la, khiến nó trở thành giao thức tài chính phi tập trung (Defi) lớn nhất hiện có, theo dữ liệu của DeFi Pulse.

DEX 2

Mặc dù DEX đã tồn tại được một thời gian, nhưng sàn giao dịch tập trung truyền thống luôn phổ biến hơn vì nhiều lý do, trong đó lớn nhất là sự tiện lợi. Tuy nhiên, khi công nghệ ngày càng phát triển, nó ngày càng trở nên tinh vi và dễ sử dụng. Dưới đây là cái nhìn sâu hơn về các DEX và những gì họ phải cung cấp cho cộng đồng tiền điện tử và hơn thế nữa.

Các loại DEX và cách triển khai phổ biến

Có một số loại sàn giao dịch phi tập trung, với những cách triển khai khác nhau dựa trên các mạng khác nhau. Các ví dụ phổ biến bao gồm Uniswap đã nói ở trên, là một DEX dựa trên Ethereum, cũng như Curve, dYdX, EtherDelta, Waves và nhiều loại khác.

Uniswap là một nhà tạo lập thị trường tự động, có nghĩa là các giao dịch được sắp xếp tự động thông qua các hợp đồng thông minh lấy nguồn tiền từ các nhóm thanh khoản nói trên. Điều này có nghĩa là luôn có tính thanh khoản cho các giao dịch, nhưng bản thân sàn giao dịch thì khá hạn chế. Trong khi Uniswap (và fork của nó, SushiSwap) cho phép người dùng giao dịch tất cả các loại token ERC-20, Curve tập trung vào stablecoin, cung cấp cho các trader mức trượt giá cực thấp, điều này không phải lúc nào cũng xảy ra với tất cả các stablecoin có thể có tính thanh khoản thấp.

Trong khi các giao thức như Uniswap và Curve đã trở nên phổ biến, 0x và EtherDelta trước đây là DEX phổ biến nhất trên Ethereum, mặc dù chúng trông giống như một sàn giao dịch điển hình, có sổ lệnh truyền thống nhưng được cung cấp hoàn toàn thông qua các hợp đồng thông minh trên blockchain Ethereum.

Tại sao các DEX trở nên phổ biến?

Nói chung, DEX đang trở nên phổ biến vì cùng một lý do mà mọi người thích Bitcoin: Họ không phụ thuộc vào bất kỳ bên thứ ba nào, vì vậy người dùng kiểm soát tiền của họ mọi lúc chỉ bằng cách cắm ví của họ vào và ký vào giao dịch. Với điều kiện là hợp đồng thông minh an toàn, hầu như không có chuyện bất kỳ ai chiếm đoạt tiền.

Như vậy, trên lý thuyết, DEX không thể bị tấn công, mặc dù các nhóm thanh khoản DeFi trước đây đã bị hút sạch. Do không có bên tập trung nào tham gia, nên cũng không cần cung cấp bất kỳ thông tin hoặc tài liệu bổ sung hay thực hiện bất kỳ thủ tục xác minh KYC nào.

Cũng cần lưu ý rằng DEX không cho phép người dùng rút tiền mặt thành tiền tệ fiat, chỉ có stablecoin. Hơn nữa, do các giao thức này được phân cấp, đã có một số vấn đề xảy ra với việc mọi người thêm token giả mạo vào sàn giao dịch. Đáng chú ý, Uniswap không có bất kỳ quy tắc niêm yết nào. Tuy nhiên, DEX đã trở nên phổ biến rộng rãi. On Yavin, người sáng lập Cointelligence và là tác giả của The Cointelligence Guide về tài chính phi tập trung nói rằng:

“Chúng ta đang ở giữa một cuộc khủng hoảng tài chính khác trong năm 2020 do đại dịch Virus Corona và cách lý và điều đó khiến nhiều người quan tâm hơn đến các công cụ tài chính và tài sản thay thế. Tôi chắc chắn rằng nó sẽ tiếp tục và có thể mất một vài năm để phát triển và tiến bộ”.

Vấn đề của DEX

Có cả lợi thế và bất lợi khi sử dụng DEX, nhưng những thiếu sót dường như lớn hơn lợi ích. Hơn nữa, các DEX, tại một thời điểm, là lựa chọn khả thi duy nhất, vì vậy chúng có lợi thế hơn cho người mới bắt đầu.

Xem thêm:  Điều thú vị về sự sụt giảm độ khó khai thác Bitcoin gần đây mà bạn chưa biết

Thiếu thanh khoản là vấn đề rõ ràng vẫn còn tồn tại và trong khi sự tăng trưởng của các nhà cung cấp thanh khoản đã thay đổi rõ ràng điều đó, thì vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Ilya Abugov, lãnh đạo OpenData tại DappRadar – một nền tảng phân tích DeFi cho rằng:

“Các sàn giao dịch vẫn cần phải có và duy trì mức thanh khoản có ý nghĩa. Với xu hướng meme-DeFi gần đây, chúng phải trở nên phù hợp. Đồng thời với tốc độ và tiếp thị đi đầu, công nghệ không cần phải trở thành một trách nhiệm pháp lý”.

Ngoài ra, còn có những nhược điểm khác, bao gồm phí giao dịch có thể đột ngột tăng cao do tắc nghẽn mạng. Với tình trạng hiện tại của Ethereum, đây có thể là vấn đề lớn nhất tại thời điểm này.

Giao diện người dùng luôn được coi là một vấn đề trong DeFi. Mặc dù điều này có thể không phải là mối quan tâm lớn nhất đối với một số người, nhưng cách trình bày dễ sử dụng và dễ nhìn là rất quan trọng khi được áp dụng phổ biến. Với bản chất của những nền tảng này, giao diện người dùng đôi khi có thể khó hoàn thiện hơn, nhưng chắc chắn nó đã và đang phát triển.

DEX không cung cấp nhiều loại dịch vụ và chức năng như các sàn giao dịch khác, chẳng hạn như một số loại phái sinh hoặc giao dịch margin. Do chúng được phân cấp nên không có ai để kiểm soát các trường hợp sử dụng sai mục đích hoặc bất kỳ vấn đề nào khác.

CeFi và DeFi: Khả năng tương tác, thể chế hóa và cạnh tranh

Cho đến năm 2020, DeFi đã trở thành tâm điểm bàn tán trong thế giới tiền điện tử và một số nhà đầu tư tổ chức cũng đã bắt đầu nhúng chân vào lĩnh vực DeFi. Lanre Ige, cộng sự nghiên cứu tại 21Shares nói rằng, có một vài dấu hiệu về sự quan tâm của các tổ chức đối với altcoin và DeFi:

“Vẫn còn rất sớm để đánh giá mức độ tham gia của các nhà đầu tư tổ chức vào DeFi vì hiện tại không có nhiều sản phẩm cung cấp khả năng tiếp xúc với DeFi cho nhà đầu tư tổ chức. Tuy nhiên, BNB và Tezos ETP là hai trong số những loại phổ biến nhất trong lịch sử, và hiện tại là tín hiệu cho thấy một số tổ chức quan tâm đến altcoin và DeFi. Chúng tôi nghĩ rằng điều này sẽ phát triển khi nhiều sản phẩm hơn, chẳng hạn như ETP có sẵn cho DeFi”.

Do đó, khả năng tương tác, cả trong bản thân DeFi và với lĩnh vực tài chính truyền thống, trở thành trọng tâm chính. Synthetix DEX đã đưa các tài sản truyền thống sang một thiết lập phi tập trung và đã đạt được thành công lớn trong việc làm như vậy, là giao thức DeFi lớn thứ sáu tại thời điểm viết bài. Các dự án khác như Komodo đã tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ trao đổi phi tập trung giữa các blockchain khác nhau bằng công nghệ hoán đổi nguyên tử.

Một số sàn giao dịch tập trung như Bitrue và OKEx đã bắt đầu cung cấp các quyền chọn năng suất cao, thông qua cả các công cụ tài chính tập trung và phi tập trung, như một phương tiện để cạnh tranh với sự mở rộng liên tục của DeFi. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu mức tăng trưởng hiện tại có được duy trì hay không hay liệu các DEX cuối cùng sẽ quay trở lại những ngày có khối lượng giao dịch thấp hơn.

Theo Abugov, các sàn giao dịch phi tập trung vẫn phải đối mặt với một số thách thức về lâu dài:

“Các sàn giao dịch có thể gặp khó khăn với các mô hình khuyến khích của họ. Khi nhiều dự án lựa chọn token quản trị và khai thác thanh khoản để tăng khối lượng giao dịch, tập trung chuyển từ trải nghiệm thân thiện với người dùng rẻ nhất cho các trader trung bình và các mô hình khả thi lâu dài cho các nhà cung cấp thanh khoản sang năng suất cao nhất cho farmers”.

Theo Cointelegraph