Sự cường điệu của DeFi và bản nâng cấp mainnet sắp tới thúc đẩy Zilliqa (ZIL) tăng 69%

Trong tháng trước, Bitcoin và ETH đã gây chú ý khi tăng lên mức cao mới hàng năm. Các nhà đầu tư có xu hướng tập trung vào altcoin có vốn hóa lớn hơn, điều này dẫn đến việc coin vốn hóa nhỏ nằm ngoài top 10 bị bỏ qua.

Ví dụ, ZIL tăng 69% trong 30 ngày qua. Bất chấp hiệu suất ấn tượng, altcoin hoạt động kém hơn đáng kể so với ETH trong 6 tháng.

Dự án được các nhà nghiên cứu của Đại học Quốc gia Singapore (National University of Singapore) thành lập vào năm 2017, nhằm mang lại khả năng mở rộng cho các hợp đồng thông minh. Hiện tại, ZIL được xếp hạng thứ 50 trên CoinMarketCap, trước một số tên tuổi nổi tiếng như Decred (DCR) và Basic Attention Token (BAT).

Tài chính phi tập trung (DeFi) có thể đã thúc đẩy xu hướng tăng gần đây, nhưng bản thân việc staking và bỏ phiếu quản trị dường như không đủ cho một đợt tăng giá bền vững.

Dự án hiện rất cần sự chấp nhận của người dùng dApps và tổng giá trị bị khóa để thể hiện sức mạnh so với anh lớn Ethereum.

zil

ZIL so với ETH và USDT Nguồn: Digital Assets Data

Biểu đồ trên cho thấy ZIL kém hơn giá ETH 42% trong 6 tháng qua, bất kể giá danh nghĩa của nó. Thật trùng hợp, thiết kế của Zilliqa dựa trên sharding, cho phép xử lý dữ liệu song song, tương tự như đề xuất ETH2.

Khi lĩnh vực DeFi bùng nổ với lượng người dùng mới đang tìm kiếm lợi nhuận cao từ yield farming (canh tác lợi nhuận), rõ ràng là ngành này cần có thêm các lựa chọn bổ sung để xử lý giao dịch và phí tăng đột biến.

Zilliqa sử dụng phiên bản sửa đổi của giao thức đồng thuận PoW và ngôn ngữ lập trình độc quyền Scilla. Do đó, nhiều người đã so sánh hiệu suất của nó với nền tảng hàng đầu trong ngành hợp đồng thông minh.

Staking và quan hệ đối tác thúc đẩy đợt tăng giá gần đây

Tháng 4 đánh dấu bản phát hành v.6.2 của Zilliqa, tập trung vào khả năng sử dụng, bộ nhớ và tối ưu hóa hiệu suất, cùng với hỗ trợ staking. Phiên bản này cũng thay đổi số lượng các node shard do Zilliqa sở hữu từ 520 còn 250, gia tăng đáng kể sự tham gia của cộng đồng.

Sau nhiều tháng mong đợi, dự án cuối cùng đã công bố staking vào giữa tháng 6, bao gồm quan hệ đối tác với KuCoin và Binance. Tiếp nối các thông báo là những động thái tăng giá, mang lại mức cao nhất tính theo ETH kể từ tháng 4/2019.

Nhiều phát triển gần đây báo hiệu tốt cho giá ZIL

Vào ngày 5/10, Zilswap, sàn giao dịch phi tập trung (DEX) đầu tiên dựa trên Zilliqa đã được ra mắt. Điều thú vị là DEX chạy trên blockchain NEO.

Xem thêm:  Cá voi Bitcoin di chuyển giá trị BTC kỷ lục khi chỉ số cảnh báo về biến động giá

Việc triển khai staking không custody (lưu ký) của Zilliqa mất nhiều thời gian hơn dự kiến và cuối cùng đã ra mắt vào ngày 14/10. Tuy nhiên, nó gây được tiếng vang ngay lập tức với cộng đồng và các nhà đầu tư, bằng chứng là họ đã stake hơn 1 tỷ ZIL trong vài giờ đầu tiên. Đến ngày 15/10, hơn 25% nguồn cung lưu hành đã được stake.

Nhóm cũng tiết lộ bỏ phiếu quản trị, đây là một tính năng khác được hứa hẹn từ lâu mà cộng đồng rất mong đợi. Động lực tích cực của các thông báo và giá phục hồi liên tiếp vào tháng 10 với sự ra mắt của Pillar Protocol, một stablecoin dApp thuật toán.

Bản cập nhật mainnet (mạng chính) v7.0 của Zilliqa được lên lịch vào ngày 21/12 và bản nâng cấp sẽ giảm sử dụng bộ nhớ cũng như cho phép các phiếu bầu của miner được đính kèm với đệ trình PoW.

zil

Tâm lý hàng ngày của Zilliqa so với giá USD Nguồn: TheTie

Dữ liệu từ TheTie cho thấy giá tăng đột biến đi kèm với diễn biến tăng và giảm trong điểm số tâm lý hàng ngày của ZIL. Trong lịch sử, đây là những thời điểm giá ZIL trì trệ.

May mắn thay, nếu có đủ động lực từ việc ra mắt mainnet v7.0 sắp tới, giá token sẽ tiếp tục xu hướng tăng gần đây.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư của Zilliqa đã xem xét đến bản cập nhật hàng tháng và quan hệ đối tác. Như vậy, việc giá cả chững lại khi không có thông báo đột phá trong hơn 30 ngày qua là điều đương nhiên.

Cho đến nay, không có nhiều lực kéo trong hệ sinh thái dApp của Zilliqa nên có thể hạn chế khả năng tăng giá của nó. Thực tế là một mạng khác đang xử lý DEX của Zilliqa cũng có thể là mối lo ngại tiềm tàng đối với các nhà đầu tư vì nó không làm tăng lòng tin từ những người mới.

Bạn có thể xem giá ZIL tại đây.

Lưu ý: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Theo Cointelegraph