Sự bùng nổ của hệ sinh thái Defi đang làm đau đầu các nhà chức trách

Hệ sinh thái DeFi dường như đang thúc đẩy thế hệ đổi mới tiền điện tử tiếp theo sau khi phát triển hơn 20 lần chỉ riêng trong năm 2021.

Một báo cáo gần đây của Chainalysis lưu ý rằng 9 trong số 25 dịch vụ tiền điện tử lớn nhất tính theo khối lượng giao dịch hiện đang cung cấp giao thức DeFi. Trong số các nền tảng này, Uniswap, dydx và Compound đang thống trị.

Việc phát triển của những nền tảng DeFi như Uniswap, dydx và Compound đang làm đau đầu các nhà chức trách

Nguồn: Chainalysis

Cơ hội DeFi thậm chí còn khiến cộng đồng Bitcoin phấn khích hơn. Thường chỉ được coi là một kho lưu trữ giá trị và phương tiện trao đổi, các công ty như Square Inc và StillMark cũng đang khám phá các nền tảng DeFi tập trung vào Bitcoin.

Báo cáo cũng cho biết thêm rằng mối quan tâm rộng rãi đến danh mục DeFi là vì “nhiều lý do”, chứ không phải “chỉ quan tâm đến một trường hợp sử dụng DeFi cụ thể”.

Cha đẻ Cardano Charles Hoskinson trước đây đã chỉ ra trong một cuộc phỏng vấn rằng việc áp dụng DeFi sẽ cần hai chất xúc tác:

“Trước hết, bạn cần phải có một cửa hàng dApp… Điều còn lại là cần bắt đầu suy nghĩ về chuỗi chéo (cross-chain) trong DeFi”.

Theo báo cáo, không gian DeFi tập trung vào các loại coin mới dựa trên sự quan tâm của tổ chức và các trường hợp sử dụng như cho vay.

“Cho vay sẽ là bước hợp lý tiếp theo trong việc tìm kiếm lợi nhuận đầu tư tiền điện tử”.

DeFi hướng tới 1.000 tỷ đô la dòng vốn chảy vào 

Chainalysis trước đó đã phát hiện ra rằng các nhà đầu tư lớn đang chống lưng cho việc áp dụng DeFi. Theo các ước tính gần đây, DeFi có thể nhận thấy dòng tiền 1.000 tỷ đô la trong những năm tới từ các nhà đầu tư tổ chức. Tuy nhiên, báo cáo đã đưa ra một suy luận thú vị. Trong khi các nhà đầu tư lớn thúc đẩy hoạt động,thì “Hoa Kỳ dẫn đầu về các giao dịch DeFi quy mô bán lẻ”.

Nghiên cứu cho biết Bắc Mỹ đã gửi tiền điện tử trị giá khoảng 276 tỷ đô la đến các nền tảng DeFi trong khoảng thời gian từ tháng 7 năm 2020 đến tháng 6 năm 2021. Khu vực Trung, Bắc và Tây Âu (CNWE) dẫn đầu ở mức 389 triệu đô la trong cùng thời gian.

Xem thêm:  Mức độ tiếp xúc với tiền điện tử leo thang ảnh hưởng như thế nào đến đầu tư trực tiếp và gián tiếp?

Ngoài ra, hoạt động DeFi được cho là làm lu mờ các dịch vụ tập trung khác. Theo một nghiên cứu gần đây của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, các tài sản bị khóa trong các hợp đồng thông minh DeFi đã tăng thêm 18 lần chỉ trong một năm. Vào thời điểm báo chí, tổng giá trị bị khóa (TVL) trong DeFi ước tính khoảng 217,5 tỷ đô la. Về TVL, các chuỗi như Curve, AAVE và MakerDAO dẫn đầu danh sách.

Sự phổ biến của DeFi đã khiến Chủ tịch SEC Gary Gensler thề sẽ đặt DeFi dưới sự giám sát của cơ quan quản lý. Tuy nhiên, có những hạn chế để thực thi các luật này. Theo luật sư Jai Massari:

“DeFi có thể đặt ra các câu hỏi pháp lý khó hơn nhiều vì nó có thể thể hiện sự phân quyền và không trung gian theo cách mà các cơ quan quản lý chưa từng gặp phải trước đây”.

Ngoài ra, ransomware là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với DeFi. Nạn nhân mới nhất của vụ hack DeFi là Indexed Finance, gây thiệt hại lên đến 16 triệu đô la và khiến giá NDX (token gốc của Indexed Finance) giảm mạnh vào ngày hôm qua (15/10).

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo AMBCrypto