Stake hay không stake vào testnet ETH 2.0?

Testnet (mạng thử nghiệm) Medalla cho ETH 2.0 vẫn đang tiếp tục hoạt động, nhưng không phải tất cả các trình xác nhận đã đóng góp đều tự tin stake vào đó khi được khởi chạy.

ETH

Testnet được đưa ra nhằm xác định xem công nghệ có khả năng chạy trên quy mô rộng hơn nhiều hay không. Đối với Ethereum, mạng thử nghiệm Medalla đã đi vào hoạt động, số ETH được stake và trình xác thực tăng lên kể từ đầu tháng 8.

Tuy nhiên, không phải tất cả trình xác nhận đều hài lòng với trải nghiệm này và một người khẳng định không có ý định stake vào Beacon Chain khi nó được khởi chạy.

Những lý do không nên stake

Trình xác nhận chuỗi Beacon Chase Wright đã gay gắt giải thích lý do tại sao anh ta không có ý định stake ETH thực sau khi tham gia vào testnet.

Đã có một số mạng thử nghiệm Ethereum 2.0 như Onyx, Witti, Altona. Medalla là mạng mới nhất và cuối cùng. Wright đã thử nghiệm rộng rãi trên nhiều mạng sử dụng nhiều máy khách và trở nên quen thuộc với hoạt động của chúng.

Đầu tiên, anh khẳng định các trình xác nhận trung bình của Medalla vẫn chưa thu được lợi nhuận do lỗi của máy khách, phổ biến nhất để thử nghiệm là Prysm, chiếm hơn 90% thị phần. Đáng nói là các nhà phát triển vẫn chưa sửa được lỗi. Anh ấy nói thêm rằng vẫn chưa có fork trên Beacon Chain và dù sao thì fork không phải là giải pháp.

Câu trả lời của Vitalik cho câu hỏi chúng tôi làm gì khi ETH2 bị tấn công là“fork”nhưng không ai muốn chứng minh fork ETH2. trông như thế nào…”

Anh ấy tiếp tục đả kích và nói thêm rằng có rất ít khả năng tương tác giữa các máy khách, node khác nhau và toàn bộ mọi thứ dường như đang được phân phối vội vã. Đã có nhiều nhận xét về việc tập trung hóa với rất ít node nhưng có hàng nghìn trình xác nhận. Beaconcha.in báo cáo có 58.800 trình xác thực trong khi Ethernodes.org nói rằng có 473 trình xác thực đang hoạt động cho testnet.

Xem thêm:  Bọ vàng Peter Schiff tiết lộ mức giá Bitcoin mà ông sẽ mua

Cũng có một số người phản đối cơ chế bỏ phiếu và phần thưởng staking.

Lý do nên stake

Nhà phát triển Ethereum hàng đầu Danny Ryan đã thừa nhận rủi ro khi staking sớm nhưng bác bỏ hầu hết các quan điểm.

“Testnet thực sự rất phi tập trung. Medalla có hơn 1000 node, có thể là mật độ lớn hơn bất kỳ mạng thử nghiệm PoS nào khác”.

Anh nói thêm rằng quy trình bỏ phiếu của máy khách đã được cải thiện trong vài tháng qua và không đồng ý với những nhận xét về việc gấp rút phân phối.

Tại một tweet khác, anh tranh luận tại sao nên stake trên Beacon Chain.

Anh nói rằng phản ứng với lỗi đầu tiên trên Medalla là rất nhanh và các trình xác thực đã chạy mà không có sự can thiệp hoặc sự cố trong nhiều tuần. Các nhóm máy khách ETH 2.0 rất nhạy bén và cộng tác với tất cả thành viên trong cộng đồng.

“ETH của tôi có thể nằm im trong một chiếc ví lạnh không mang lại thu nhập, được đặt vào hợp đồng thông minh với rủi ro mất mát hoặc được đặt dưới dạng trình xác thực ETH2.0. Các cuộc kiểm toán, xác minh chính thức và giám sát hợp đồng ETH2.0 mang lại cho tôi niềm tin mạnh mẽ vào sự an toàn của ETH2.0”.

Vì vậy, vào thời điểm Beacon Chain cuối cùng được triển khai, những vấn đề ban đầu này sẽ được giải quyết và nó có thể là thay đổi lớn nhất đối với mạng Ethereum kể từ khi bắt đầu.

Theo Cryptopotato