Stablegains đối mặt với vụ kiện tập thể sau khi gây tổn thất 44 triệu USD vì đầu tư vào UST

Ứng dụng tạo lợi nhuận hứa hẹn APY 15% trên stablecoin, Stablegains, hiện đang phải đối mặt với một vụ kiện tập thể sau khi làm tổn thất hơn 44 triệu USD trong quỹ của khách hàng vì đầu tư vào stablecoin UST thất bại của Terra.

Tổn thất 44 triệu USD chỉ vì UST

Stablegains đã nhận tiền của khách hàng, chuyển sang UST và gửi vào Anchor Protocol – một nền tảng DeFi cho vay dựa trên Terra cung cấp APY 18% trên các khoản tiền gửi UST trước khi stablecoin này mất chốt nghiêm trọng và làm sụp đổ hệ sinh thái Terra.

Công ty luật đứng sau vụ kiện tập thể là Erickson Kramer Osbourne đã gửi một lá thư tới Stablegains vào ngày 14/5, yêu cầu công bố hồ sơ tài khoản của khách hàng, tài liệu marketing và quảng cáo của công ty cũng như hồ sơ truyền thông liên quan đến UST.

Vào thời điểm gửi thư, không rõ Stablegains đã phải gánh chịu mức độ tổn thất như thế nào từ UST. Nhưng đến ngày 15/5, đồng sáng lập dự án, Kamil Ryszkowski, đã chính thức tiết lộ toàn bộ khoản lỗ của công ty từ việc đầu tư vào UST, cụ thể: Công ty nắm giữ tổng cộng 47.611.058 UST từ 4.878 người gửi. Với giá trị thị trường hiện tại của UST là 0,07 USD, Stablegains dường như đã làm bốc hơi hơn 44 triệu USD trong quỹ của khách hàng.

Mặc dù biết rằng cách duy nhất Stablegains có thể thu được lợi nhuận hấp dẫn (APY 18%) trong bối cảnh thị trường suy thoái kéo dài từ đầu năm 2022 hiện tại là sử dụng Anchor, nhưng tài liệu vốn đã bị xóa trên trang web của công ty lại có nhiều điểm mơ hồ.

Stablegains đã nêu rõ cách giảm thiểu rủi ro khi chiêu dụ khách hàng gửi tiền đầu tư là sử dụng USDC làm phương tiện chính để tạo lợi nhuận, cùng mức phân bổ nhỏ hơn cho UST và DAI để đa dạng hóa lượng nắm giữ của mình. Tuy nhiên, trong một bản cập nhật về tình hình UST vào ngày 17/5, công ty lại chuyển tất cả tiền của người dùng vào UST mà không hề có bất kỳ thông báo nào. Thậm chí công ty đã tự quảng bá như một giải pháp đơn giản và an toàn để người dùng hưởng lợi từ những tiến bộ trong công nghệ tài chính. Họ quá tự tin khi đảm bảo với người dùng rằng giá trị tài sản ký gửi của họ sẽ vẫn ổn định bất kể tình hình thị trường có như thế nào đi chăng nữa.

Xem thêm:  Bitcoin cần giữ trên mức này để tăng cao hơn

Chính vì vậy, nhiều khách hàng bị ảnh hưởng đã tuyên bố họ bị lừa dối về những rủi ro liên quan mà công ty đang làm với tiền của mình. Bên cạnh việc phân bổ tài sản gây hiểu lầm và quảng cáo lừa đảo, Stablegains dường như cũng đang cố gắng thuyết phục khách hàng ký bỏ quyền khởi kiện công ty.

Sau một tuần đầy hỗn loạn từ phía người dùng, Stablegains đã thông báo rằng họ sẽ bắt đầu cho phép rút UST và USDC trở lại. Tuy nhiên, USDC sẽ chỉ được hoán đổi theo giá trị thị trường của UST (đang dao động khoảng 0,07 USD), kèm theo những lưu ý khá thiếu trách nhiệm với nội dung như sau:

“Trong mọi trường hợp, Stablegains sẽ không chịu trách nhiệm về các khoản lỗ do tỷ giá UST/USDC thay đổi tại thời điểm xử lý yêu cầu rút USDC của bạn”.

Bằng chứng về quảng cáo lừa đảo và thông tin tiền gửi gây hiểu lầm là rất rõ ràng. Việc công ty cố gắng lừa người dùng không kiện tụng cũng có thể cho thấy Stablegains rất lo ngại về pháp lý và đang thực hiện nỗ lực cuối cùng để ngăn chặn hậu quả này.

Liệu vụ kiện tập thể đang chờ xử lý chống lại Stablegains có được tiến hành hay không? Hãy theo dõi thêm trong thời gian sắp tới, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin đến các bạn ngay khi có tiến triển mới nhất.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo AZCoin News