Stablecoin, DeFi, NFT và hợp đồng ERC-20 đang giảm lượng sử dụng gas ETH vì thị trường gấu

Phí gas đề cập đến chi phí thực hiện một giao dịch hoặc thực hiện một hợp đồng, có thể dưới hình thức trao đổi thành stablecoin hoặc đúc NFT.

Kể từ mùa hè năm 2020, phí gas Ethereum tăng chủ yếu do sự bùng nổ của việc sử dụng DeFi trên chain. Mặc dù hoạt động mạng đã giảm đáng kể kể từ tháng 5 năm 2021, những vẫn bị phàn nàn về sự đắt đỏ của nó.

Việc sử dụng gas Ethereum theo các hợp đồng stablecoin, DeFi, NFT và ERC -20

Nguồn: messari.io

Phí gas Ethereum được tính bằng gwei – một đơn vị đo lường tương đương với 1 tỷ của 1 ETH. Chi phí gas chính xác phụ thuộc vào mức độ đông đảo của mạng tại thời điểm giao dịch, với thời kỳ cao điểm yêu cầu phí gas cao hơn để xử lý giao dịch.

Giá gas trung bình hiện tại là 13,28 đô la, giảm đáng kể so với mức cao cục bộ là 474,57 đô la được thấy vào ngày 1 tháng 5.

Sử dụng Stablecoin

Stablecoin là loại tiền điện tử được thiết kế để giảm thiểu sự biến động giá bằng cách giữ một giá trị cố định, bất kể giá của Ethereum là bao nhiêu.

Thị trường cung cấp nhiều loại stablecoin khác nhau, chẳng hạn như tài sản được hỗ trợ, bao gồm fiat, tiền điện tử hoặc kim loại quý và thuật toán, thêm vào hoặc trừ đi nguồn cung token lưu hành để cố định giá ở mức mong muốn.

Biểu đồ dưới đây gồm hơn 150 stablecoin, nhưng nổi bật nhất là USDT, USDC, UST, BUSD và DAI. USDT là stablecoin lớn nhất theo khối lượng và vốn hóa thị trường, nhưng trong thời gian gần đây, USDC đã thu hẹp khoảng cách.

Mức sử dụng gas của USDT đang có xu hướng giảm kể từ tháng 7 năm 2020, tương đương với mức được thấy vào tháng 1 năm 2020.

Việc sử dụng gas của USDC tuân theo một mô hình hơi khác khi tăng lên mức cao nhất vào ngày 21 tháng 4 và một lần nữa, ngoại trừ các mức tăng đột biến kể từ đó, xu hướng nhìn chung là đi xuống.

Việc sử dụng gas Ethereum theo các hợp đồng stablecoin, DeFi, NFT và ERC -20

Nguồn: Glassnode.com

Sử dụng DeFi

Tài chính phi tập trung (DeFi) là một công nghệ mới nổi loại bỏ các ngân hàng và tổ chức tài chính, liên kết trực tiếp người dùng với các sản phẩm tài chính, thường bao gồm cho vay, giao dịch và đi vay.

Sử dụng mạng tài chính ngang hàng (peer-to-peer) thay vì thông qua người trung gian, người dùng có quyền kiểm soát tốt hơn đối với tiền của họ và nhiều quyền riêng tư hơn, vì các giao thức DeFi có xu hướng không yêu cầu thông tin KYC.

Xem thêm:  ADA xem xét lại mức cao nhất trong 3 năm, nguyên nhân do đâu?

Việc sử dụng gas của DeFi tương đối thấp cho đến mùa hè năm 2020. Từ tháng 7 năm 2020, Uniswap nổi lên là người dùng gas DeFi hàng đầu, đạt đỉnh vào khoảng tháng 6 năm 2021 trước khi giảm dần.

Các giao thức DeFi tiêu thụ gas đáng kể khác bao gồm 1inch, IDEX và MetaMask, tất cả đều tuân theo các chuyển động tương tự như Uniswap. Kể từ khoảng tháng 4 năm 2021, MetaMask đã tăng cường sử dụng gas và cố gắng duy trì tỷ trọng của nó theo thời gian.

Việc sử dụng gas Ethereum theo các hợp đồng stablecoin, DeFi, NFT và ERC -20

Nguồn: Glassnode.com

Sử dụng NFT

Danh mục này bao gồm cả tiêu chuẩn token ERC-721 và ERC-1151 và việc sử dụng gas từ các thị trường NFT OpenSea, LookingRare, Rarible và SuperRare.

Trong đợt tăng giá năm 2021, OpenSea đã chứng kiến mức sử dụng gas tăng đột biến từ nhu cầu NFT. Tuy nhiên, từ tháng 6 năm 2022, nhu cầu đã hạ nhiệt đáng kể nhưng vẫn cao so với các năm trước.

Việc sử dụng gas Ethereum theo các hợp đồng stablecoin, DeFi, NFT và ERC -20

Nguồn: Glassnode.com

Sử dụng ERC-20

ERC-20 là tiêu chuẩn kỹ thuật được sử dụng cho tất cả các hợp đồng thông minh trên chain Ethereum để thực thi token có thể thay thế được (Fungible token). Biểu đồ dưới đây loại trừ việc sử dụng gas từ các hợp đồng stablecoin.

Tổng lượng gas được tiêu thụ bởi các hợp đồng ERC-20 đạt đỉnh vào khoảng tháng 11 năm 2021, dẫn đến xu hướng giảm xuống đáy vào tháng 6 năm 2022. Kể từ đó, việc sử dụng gas ERC-20 đã quay trở lại, đi ngược lại xu hướng vĩ mô của ba loại trước đó.

Không có hợp đồng ERC-20 nổi bật nào luôn đứng đầu về việc sử dụng gas.

Việc sử dụng gas Ethereum theo các hợp đồng stablecoin, DeFi, NFT và ERC -20

Nguồn: Glassnode.com

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo CryptoSlate