Solana lần nữa ngừng hoạt động 48 giờ khiến người dùng phải đối mặt với thanh lý lớn

Mạng Solana lại ngừng hoạt động trong 48 giờ, nhưng lần này những người dùng vay tiền đã buộc phải gánh chịu hậu quả khi đối mặt với các khoản thanh lý lớn.

Trong khi thị trường tiền điện tử đang chảy máu mạnh vào thứ Sáu, Solana đã trải qua một sự cố mạng khác gây ra sự hoảng loạn cho các trader và người dùng DeFi trên toàn cộng đồng tiền điện tử.

solana

Mạng Solana ngừng hoạt động trong 48 giờ

Mạng Solana đã gặp phải nhiều sự cố trong vài tháng qua và sự cố mới nhất này là lần thứ hai trong tháng 1. Nhưng không giống như những trường hợp khác, lần ngừng hoạt động gần đây nhất kéo dài khoảng 48 giờ.

Nhóm Solana cho biết họ lần đầu tiên nhận thấy các dấu hiệu sự cố là vào khoảng 07:00 ngày 21/1/2022 theo giờ Việt Nam (tức 00:00 UTC cùng ngày).

“Cụm mainnet-beta đang gặp phải tình trạng suy giảm hiệu suất, chúng tôi hiện đang điều tra vấn đề”.

Cuộc điều tra kéo dài hơn 24 giờ trước khi nhóm nghiên cứu có thể xác định nguyên nhân lúc 0:55 ngày 23/1 (tức 17:55 UTC ngày 22/1).

Theo báo cáo ngắn gọn trên trang Solana Status, vấn đề là do “các giao dịch trùng lặp quá mức” được thực hiện bởi các bot.

Vấn đề đã được giải quyết tính đến khoảng 23:16 ngày 23/1 (tức 16:19 UTC cùng ngày) sau khi phát hành và thông qua bản nâng cấp v1.8.14 – được thiết kế để “giảm thiểu tác động tồi tệ nhất của vấn đề”.

“Các bản phát hành sắp tới này nhằm mục đích cải thiện trạng thái của mạng, với nhiều cải tiến hơn dự kiến ​​sẽ được tung ra trong 8-12 tuần tới. Nhiều trong số các tính năng này hiện đang tồn tại trên Testnet, nơi chúng đang được kiểm tra nghiêm ngặt”.

Nhưng trong khi đó, các dịch vụ của bên thứ ba như cầu nối xuyên chuỗi Wormhole vẫn đang cảnh báo người dùng về tính năng chuyển tiền hiện có bị mạng từ chối.

Trước đây, nhà phê bình Solana nổi tiếng và là nhà sáng lập WeekInEthNew Evan Van Ness đã chỉ ra nhiều vấn đề với mạng Solana. Van Ness cũng đã bình luận về sự tồn tại của một trang web “trạng thái” riêng cho mạng Solana.

Các trang web “trạng thái” thường được sử dụng trong Web2 để cập nhật cho người dùng về trạng thái hiện tại của mạng. Trong khi giải pháp này khá phổ biến với các dịch vụ và mạng Web2 tập trung nhưng chỉ một số dự án liên quan đến blockchain được biết đến là có các dịch vụ như vậy.

Chế nhạo và giễu cợt

Sự cố mạng Solana gần đây đã cung cấp cho các nhà phát triển và những người không ủng hộ Solana một cơ hội khác để chế nhạo “kẻ hủy diệt Ethereum”.

Tác giả Mark Jeffery của HarperCollins tin rằng Solana đã rớt khỏi danh sách các blockchain chiến thắng trong tương lai do sự cố mạng liên tục.

“Một ngày khác, Solana ngừng hoạt động 48 giờ nữa. Lần thứ sáu trong vòng 3 tháng. Tôi không có niềm tin vào nó bây giờ. Đó là một phiên bản EOS mới. Cuộc chiến hiện đang diễn ra giữa ETH, BSC, Fantom, Avalanche và Terra”.

Nhà đầu tư công nghệ Daniel Cheung cũng có chung cảm nhận:

Xem thêm:  Bộ Tư pháp Hoa Kỳ sẽ bán tiền điện tử của BitConnect ($56M) để bồi thường cho các nạn nhân

“Solana bị sập trong 48 giờ nhiều lần khiến tôi đặt câu hỏi về khả năng tồn tại của một cấu trúc nguyên khối. Rõ ràng là blockchain chiến thắng trong tương lai có thể sẽ là một blockchain có kiến ​​trúc mô-đun. Tăng giá ETH 2.0 & Hệ sinh thái Cosmos”.

Người dùng DeFi phải gánh chịu hậu quả

Trong khi vấn đề mạng đã được giải quyết, người dùng DeFi trên blockchain phải đối mặt với các khoản thanh lý nặng nề trong 48 giờ mạng bị ngừng hoạt động.

Sự cố ngừng hoạt động của mạng Solana vào cuối tuần qua đã xảy ra vào một trong những thời điểm tồi tệ nhất trên thị trường tiền điện tử. Giá cả chìm trong sắc đỏ lớn, thanh lý trong tầm ngắm và người dùng đang tìm cách nạp tiền vào số dư của họ để tránh bị buộc phải thanh lý.

Thật không may, người dùng mạng Solana đã vay các tài sản thế chấp như SOL từ các nền tảng cho vay như Solend không thể cứu tài sản của họ trong thời kỳ thị trường suy thoái khi blockchain phải vật lộn với sự tắc nghẽn. Tiếp theo, một đợt thanh lý lớn trên diện rộng đã xảy ra và người dùng vẫn đang đếm lỗ.

Tất cả chúng ta có thể thừa nhận Solana đã ngừng hoạt động khoảng ~ 48 giờ không? Đã cố gắng hơn 100 lần để trả một khoản vay Solend, nhưng không thành công. Thậm chí không thể gửi cho bạn bè một số USDC để ăn tối với @phantom. Chính những lúc như vậy khiến bạn đánh giá cao thị trường phí của Bitcoin”.

Nhưng Solend cho biết họ đồng tình với người dùng và hiện đang hòa giải những người dùng bị ảnh hưởng.

Ngừng hoạt động và tắc nghẽn mạng

Hiện tại, các vấn đề trên mạng Solana không phải là rắc rối đầu tiên xuất hiện trên “blockchain của tương lai”. Như đã đưa tin trước đó, mạng bị ngoại tuyến do “một cuộc tấn công DDOs”.

Một số người dùng đã phản ứng cực kỳ tiêu cực sau khi các vấn đề về xử lý giao dịch được nhà phát triển xác nhận vì mạng trước đó từng tuyên bố sẵn sàng hoạt động với cường độ giao dịch cao, duy trì phí giao dịch thấp — không giống như đối thủ cạnh tranh gần nhất của nó, Ethereum.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

BlogDeFi