Số lượng hợp đồng ERC-721 trên Ethereum tăng vọt trong bối cảnh NFT bùng nổ

Theo báo cáo của CoinMetrics công bố vào thứ 3, tổng số hợp đồng thông minh Ethereum ERC-721 (là xương sống của hầu hết các token không thể thay thế (NFT) trên blockchain) đã đạt mức cao nhất mọi thời đại trong bối cảnh NFT bùng nổ như hiện tại.

“Trong trạng thái mạng tuần này, Nate Maddrey phân tích điều gì đang thúc đẩy phí giao dịch cao của Ethereum và mọi thứ sẽ thay đổi như thế nào với sự kiện ra mắt EIP-1559sắp tới”.

Theo báo cáo, số lượng hợp đồng thông minh ERC-721 gần đây đã đạt mức cao mới nhất mọi thời đại khoảng 19.000 nhờ vào “cơn sốt NFT”.

ERC-721 là tiêu chuẩn trên Ethereum để tạo NFT. Là token độc nhất về mặt mã hóa, chúng được sử dụng để tạo ra các mặt hàng kỹ thuật số khan hiếm, bao gồm tác phẩm nghệ thuật, tài sản trong trò chơi điện tử và âm nhạc. Trong những tháng gần đây, không gian NFT mở rộng đáng kể, với khối lượng giao dịch trên 3 thị trường NFT hàng đầu đạt 342 triệu đô la chỉ trong tháng 2, tăng từ 12 triệu đô la vào tháng 12 năm 2020, theo DappRadar.

Nhà phân tích Mati Greenspan, người sáng lập trang phân tích tiền điện tử Quantum Economics, cho biết:

“Thị trường NFT đi từ thị trường hầu như không tồn tại thành một thị trường phi tập trung trị giá hàng triệu đô la hưng thịnh chỉ trong vài tháng qua”.

ERC-721

Số lượng hợp đồng thông minh ERC-721 trên Ethereum tăng vọt Nguồn: Coin Metrics

Tuy nhiên, bất chấp gia tăng khối lượng bán, NFT vẫn là một phần tương đối nhỏ trong Ethereum. Mặc dù số lượng hợp đồng ERC-721 tăng lên khoảng 19.000, nhưng chúng chỉ là một “phần nhỏ” trong số 17,84 triệu hợp đồng thông minh hiện được triển khai trên Ethereum, theo các nhà nghiên cứu.

Là những ngày đầu hay một bong bóng đang chờ vỡ?

Mặc dù thực tế là NFT đắt hơn nhiều so với các token khác nhưng số lượng tương đối nhỏ của các hợp đồng ERC-721 được triển khai so với toàn bộ hệ sinh thái Ethereum cho thấy rằng lĩnh vực này vẫn còn sơ khai về mặt áp dụng hàng loạt.

Xem thêm:  Giai đoạn đầu tiên của Chrysalis (IOTA 1.5) dự kiến sẽ ra mắt trong tuần tới

Petr Kozyakov, đồng sáng lập và giám đốc phát triển kinh doanh của mạng thanh toán Mercuryo, chỉ ra:

“Xét về mối quan tâm ngày càng tăng của công chúng đối với NFT và sự tăng trưởng của thị trường, công nghệ NFT có triển vọng mở rộng và phát triển cao”.

Anh gợi ý rằng thị trường NFT có thể đạt đỉnh cao tới 40 tỷ đô la vào cuối năm 2021. Tuy nhiên, các chuyên gia khác cho rằng mức giá chưa từng có mà một số nhà sưu tập trả cho NFT là con số quá cao so với mặt bằng chung của thị trường.

Konstantin Anissimov, giám đốc điều hành của sàn giao dịch CEX.IO, nói rằng các trường hợp sử dụng và triển khai cốt lõi của toàn bộ công nghệ NFT vẫn chưa được phát hiện, khai thác và tích hợp đầy đủ.

Trong khi đó, anh lập luận “có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy thị trường NFT đang bị thổi phồng quá mức về mức định giá chưa từng có của một số mặt hàng được bán cho đến nay, bao gồm cả tác phẩm “Everydays: The First 5000 Days” của Beeple, được bán với giá 69,3 triệu đô la”. Bản thân Beeple có xu hướng đồng ý khi mô tả không gian NFT là “bong bóng” trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Greenspan kết luận:

“Chúng ta có thể sẽ thấy nhiều đỉnh và đáy nhưng chắc chắn công nghệ này sẽ tồn tại ở đây”.

Theo Decrypt