Sơ lược về dark pool

Dark pool là một địa điểm riêng tư tạo điều kiện để trao đổi các công cụ tài chính. Nó khác với sàn giao dịch công khai ở chỗ không hiển thị sổ lệnh và các giao dịch không được nhìn thấy công khai (hoặc chỉ hiển thị sau khi đã được thực hiện).

Dark pool

Thanh khoản trên thị trường dark pool được gọi là thanh khoản dark pool. Phần lớn giao dịch dark pool được thực hiện trong giao dịch khối. Giao dịch khối là giao dịch với số lượng lớn tài sản ở một mức giá xác định trước.

Dark pool lần đầu tiên xuất hiện vào những năm 1980 và chủ yếu được sử dụng bởi các nhà đầu tư tổ chức giao dịch số lượng lớn chứng khoán.

Sử dụng dark pool cho phép các tổ chức đặt lệnh và thực hiện giao dịch mà không cần công khai ý định của họ trước. Đây là một đặc điểm hữu ích, vì ý định mua hoặc bán lượng lớn tài sản có thể tác động bất lợi đến giao dịch trước khi có cơ hội thực hiện.

Các dark pool đã phát triển trở thành một phần lớn của thị trường chứng khoán toàn cầu và bài viết này sẽ xem xét tác động tiềm tàng của chúng đối với không gian tiền điện tử.

Lợi thế của việc sử dụng dark pool

Giảm tác động đến tâm lý thị trường: Các trader muốn giao dịch quy mô lớn có thể che giấu ý định của họ với thị trường đầu tư rộng lớn.

Cải thiện giá: Việc khớp các giao dịch thường được thực hiện dựa trên mức trung bình của giá mua và giá bán tốt nhất hiện có. Trong những trường hợp như vậy, cả người mua và người bán đều có được giao dịch thuận lợi hơn so với trên thị trường mở (người mua mua thấp hơn và người bán bán cao hơn).

Không trượt giá: Vì hầu hết giao dịch dark pool được thực hiện trong các giao dịch khối với mức giá xác định trước nên trader có thể chắc chắn thực hiện toàn bộ giao dịch ở mức giá dự định.

Tranh cãi xung quanh dark pool

Xung đột lợi ích: Vì sổ lệnh không hiển thị nên không có gì đảm bảo giao dịch được thực hiện ở mức giá tốt nhất có thể. Nếu các tổ chức thực hiện giao dịch có xung đột lợi ích, có khả năng giá thị trường thực không được tiết lộ.

Ảnh hưởng bất lợi đến giá thị trường: Nếu phần lớn giao dịch diễn ra trong dark pool, giá trên các sàn giao dịch công khai có thể không phản ánh thị trường thực tế. Phần lớn việc đầu tư và giao dịch dựa vào luồng thông tin tự do tuy nhiên các dark pool cản trở những luồng thông tin này.

Các trader tần suất cao (HFT) dễ bị ảnh hưởng: Dark pool có thể là một sân chơi lý tưởng cho các hoạt động săn mồi của các trader tần suất cao. Nếu họ có đặc quyền truy cập vào dữ liệu sổ lệnh, họ có thể chạy trước các sổ lệnh lớn và lợi dụng những trader cả tin.

Dark pool cũng cho phép một phương pháp khác gọi là ping, tức là gửi số lượng lớn các lệnh nhỏ để vạch ra một lệnh lớn ẩn. Nó được sử dụng để đánh giá các khu vực thanh khoản trong sổ lệnh và mang lại cho các trader tần suất cao lợi thế có thể được coi là không lành mạnh cho thị trường.

Xem thêm:  Fan XRP cáo buộc Ripple không trung thực với nhà đầu tư khi thực hiện quảng cáo trả phí trên Twitter, Instagram, Facebook và SnapChat

Quy mô thương mại trung bình nhỏ hơn: Kể từ khi xuất hiện vào những năm 1980, quy mô thương mại trung bình của các dark pool đã giảm đáng kể. Điều này báo hiệu các tổ chức tài chính giao dịch quy mô lớn không còn sử dụng dark pool nhiều nữa. Như vậy, sự tồn tại của chúng kém hấp dẫn hơn và thậm chí có thể gây bất lợi cho thị trường rộng lớn. Theo đó, thị trường sẽ lành mạnh hơn nếu các lệnh nhỏ hơn được thực hiện trên các sàn giao dịch với sổ lệnh hiển thị công khai.

Dark pool phi tập trung

Tương tự như các dark pool trong thị trường chứng khoán truyền thống, các dark pool để giao dịch tiền điện tử có sẵn trong một số nền tảng giao dịch.

So với dark pool thông thường, dark pool phi tập trung có thể có lợi thế về phương pháp xác minh kỹ thuật số an toàn hơn. Giao thức dark pool phi tập trung duy trì giá thị trường hợp lý cho tất cả những người tham gia mà không bị thao túng giá.

Trong các giao dịch liên quan đến nhiều blockchain, hoán đổi nguyên tử chuỗi chéo có thể được sử dụng để tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch mà không cần trung gian.

Các dark pool phi tập trung cũng có thể sử dụng công nghệ mật mã mới khác như bằng chứng không kiến thức (zero-knowledge proofs) để xác minh tính toàn vẹn của các giao dịch trong dark pool.

Các dark pool cũng có thể hữu ích trong thị trường tiền điện tử kém thanh khoản, vì chúng cho phép trader thực hiện giao dịch lớn hơn mà không bị trượt giá. Mặc dù lệnh lớn có thể có tác động đáng kể đến thị trường kém thanh khoản, nhưng giao dịch tương tự được thực hiện trong dark pool mà không gây trượt giá.

Do thiếu các trader tổ chức trong không gian tiền điện tử, dark pool không còn ảnh hưởng lớn đến thị trường nữa, nhưng điều đó có thể thay đổi trong tương lai.

Kết luận

Do thiếu minh bạch, dark pool luôn là một chủ đề gây tranh cãi kể từ khi chúng tồn tại. Việc che giấu phần lớn khối lượng giao dịch không phải là điều mong muốn khi tham gia vào bất kỳ thị trường nào.

Với những phát triển gần đây của các phương pháp xác minh mật mã, quá trình sử dụng dark pool có thể trở nên an toàn hơn. Các giao thức nguồn mở có thể được xây dựng theo cách duy trì kiểm chứng quy tắc giống nhau cho mọi người tham gia, làm giảm nguy cơ sử dụng dark pool.

Theo Binance