Sợ DeFi? Dưới đây là cách kiếm 41% APY trên Bitcoin mà không cần wrapping

Lợi tức tài chính phi tập trung (Defi) vô cùng hấp dẫn, nhưng thị trường quyền chọn cũng có thể mang lại lợi nhuận tương tự cho những người sẵn sàng chấp nhận rủi ro.

Số lượng các nhà đầu tư quan tâm đến canh tác lợi nhuận đã tăng lên đáng kể trong 6 tháng qua khi các DeFi được biết đến nhiều hơn và dễ sử dụng hơn.

Điều này đã dẫn đến số lượng rất lớn các pool thanh khoản cung cấp lợi suất phần trăm hàng năm (APY) vượt qua 1.000% và tổng giá trị bị khóa trong các hợp đồng DeFi đã tăng lên hàng tỷ đô la.

Các nhà đầu tư Bitcoin muốn một phần của hành động đã tham gia vào canh tác lợi nhuận DeFi bằng cách chuyển đổi Bitcoin của họ thành các định dạng mã hóa như Wrapped BTC (WBTC) và renBTC (RENBTC).

Điều này cho phép chủ sở hữu Bitcoin tương tác với tất cả các token dựa trên ERC-20, nhưng một số nhà phân tích đặt câu hỏi về cách phân quyền lưu ký Bitcoin đằng sau những dịch vụ đó; do đó, rất hợp lý khi khám phá các giải pháp tập trung hơn.

Mặc dù không thể trực tiếp chiết xuất lợi nhuận từ tiền gửi Bitcoin tại các nền tảng DeFi này, nhưng các nhà đầu tư vẫn có thể hưởng lợi từ các dịch vụ tập trung. Mặc dù không thể tìm thấy APY trên 12% nhưng ít nhất có những cách an toàn hơn để kiếm được lợi nhuận từ Bitcoin ‘chưa đầu tư’.

Các dịch vụ tập trung như Bitfinex, Poloniex, BlockFi và Nexo thường sẽ mang lại lợi nhuận từ 5% đến 10% mỗi năm cho tiền gửi Bitcoin và stablecoin. Để tăng khả năng thanh toán, người ta cần tìm kiếm rủi ro cao hơn.

Bằng cách giao dịch các quyền chọn Bitcoin tại Chicago Mercantile Exchange (CME), Deribit hoặc OKEx, nhà đầu tư có thể thoải mái đạt được lợi suất 40% hoặc cao hơn.

Chiến lược call được bảo hiểm vẫn có rủi ro

Người mua quyền chọn call có thể mua Bitcoin với giá cố định vào một ngày trong tương lai đã định. Đối với đặc quyền đó, người mua này trả trước cho người bán quyền chọn call. Mặc dù người mua thường có thể sử dụng công cụ này như một khoản bảo hiểm, nhưng người bán chủ yếu đang có được các giao dịch thu nhập cố định.

Mỗi hợp đồng có ngày đáo hạn và giá thực hiện được xác định trước, do đó có thể tính toán trước lãi và lỗ tiềm năng. Chiến lược call được bảo hiểm này bao gồm đồng thời giữ Bitcoin và bán tỷ lệ tương đương trong các quyền chọn call.

Sẽ là không công bằng nếu đặt tên cho nó là một giao dịch thu nhập cố định, khi các khoản lỗ tiềm ẩn xuất hiện bất cứ khi nào có sự giảm giá khi hết hạn quyền chọn. Tuy nhiên, người ta có thể điều chỉnh rủi ro như vậy trong khi thiết lập giao dịch. Cần lưu ý rằng giới hạn tiếp xúc sẽ dẫn đến năng suất thấp hơn.

Sợ DeFi? Dưới đây là cách kiếm 41% APY trên Bitcoin mà không cần bao bọc nó

Lợi nhuận dự kiến ​​cho quyền chọn call được bảo hiểm 9,500 đô la vào tháng 11 Nguồn: Deribit

Biểu đồ trên thể hiện chiến lược call được bảo hiểm có thời điểm hết hạn vào tháng 11, mang lại lợi nhuận 6% trong hai tháng, tương đương với 41% APY. Call được bảo hiểm có thể bị lỗ nếu giá Bitcoin khi hết hạn thấp hơn ngưỡng chiến lược.

Mặc dù lợi suất 6% đạt được bằng cách bán các quyền chọn call 0,5 Bitcoin ở 9,000 đô la và 0,5 Bitcoin ở 10,000 đô la, nhưng chiến lược này cần Bitcoin duy trì trên 10,000 đô la vào ngày hết hạn (ngày 27/11) để đạt được lợi nhuận đầy đủ. Bất kỳ mức nào dưới 8,960 đô la sẽ dẫn đến thua lỗ, nhưng đó là mức thấp hơn 16,6% so với giá Bitcoin hiện tại là 10,750 đô la.

Bằng cách bán các quyền chọn call này, các nhà đầu tư sẽ kiếm được 0,1665 Bitcoin (1,957 đô la theo giá hiện tại); do đó, nhà đầu tư call được bảo hiểm nên mua 0,8335 Bitcoin còn lại (9,793 đô la) hoặc thông qua thị trường giao ngay thông thường. Tuy nhiên, nếu người mua không sẵn sàng chấp nhận rủi ro này, thì có thể giảm ngưỡng lỗ.

Điều đáng chú ý là hầu hết các sàn giao dịch phái sinh đều cho phép giao dịch quyền chọn bắt đầu từ 0,10 Bitcoin, với CME là ngoại lệ duy nhất.

Xem thêm:  Nhà phân tích: Chúng ta sẽ không bao giờ thấy BTC ở mức $ 20k nữa

Sợ DeFi? Dưới đây là cách kiếm 41% APY trên Bitcoin mà không cần bao bọc nó

Lợi nhuận dự kiến ​​cho quyền chọn call được bảo hiểm 8,500 đô la vào tháng 11 Nguồn: Deribit

Có thể đạt được lợi nhuận 25% APY bằng cách bán 0,5 Bitcoin với giá 8,000 đô la và 0,5 Bitcoin với giá 9,000 đô la trong tháng 11. Bằng cách giảm lợi nhuận dự kiến, mỗi người sẽ chỉ phải đối mặt với kết quả âm nếu giá dưới 8,370 đô la khi hết hạn ngày 27/11, thấp hơn 22% so với giá giao ngay hiện tại.

Lưu ý về cách lợi nhuận ròng 313 đô la ổn định trên kết quả 9,000 đô la. Để đạt được trạng thái cân bằng này, người ta cần mua Bitcoin trị giá 8,187 đô la, thông qua thị trường tương lai hoặc thị trường giao ngay thông thường. Phí bảo hiểm quyền chọn call sẽ tăng 0,303 Bitcoin (3,257 đô la), nhưng chỉ người bán quyền chọn mới được thanh toán trước.

Biến động tiềm ẩn thúc đẩy lợi nhuận call

Sự biến động tiềm ẩn là thước đo rủi ro chính của thị trường quyền chọn, và nó tăng lên khi các trader nhận thấy rủi ro cao hơn khi giá di chuyển đột ngột. Chỉ số này sẽ tăng bất kể nhà đầu tư có lạc quan hay không, vì sự biến động hoàn toàn phụ thuộc vào sự thay đổi giá tuyệt đối.

Mức lỗ 4% hàng ngày liên tục trong vài tuần dẫn đến mức biến động cực kỳ thấp, giống như mức tăng cố định hàng ngày 4%. Sự biến động sẽ tăng lên trong những giai đoạn cực kỳ không chắc chắn; do đó, người bán quyền chọn sẽ yêu cầu một khoản phí bảo hiểm lớn hơn.

Sợ DeFi? Dưới đây là cách kiếm 41% APY trên Bitcoin mà không cần bao bọc nó

Biến động tiềm ẩn quyền chọn Bitcoin 3 tháng Nguồn: Skew

Như dữ liệu Skew cho thấy, biến động tiềm ẩn của các quyền chọn Bitcoin 3 tháng hiện đang ở mức 59% hàng năm. Mặc dù tương đối thấp, con số này vẫn đủ để cung cấp 41% APY bằng cách sử dụng các chiến lược call được bảo hiểm.

Các nhà đầu tư có thể hưởng lợi từ chỉ số cao hơn, nhưng rủi ro bị lỗ khi sử dụng call được bảo hiểm cũng tăng lên. Điều này phản ánh nỗi sợ hãi của các trader về sự thay đổi giá bất ngờ; do đó, sự biến động tiềm ẩn tăng lên cho thấy tỷ lệ cược cao hơn về giá hết hạn thấp hơn ngưỡng lợi nhuận của chiến lược quyền chọn.

Tất cả các khoản đầu tư đều mang một số mức độ rủi ro

Tất cả các chiến lược lợi nhuận thụ động đều có rủi ro đi kèm. Mặc dù có thể sử dụng lệnh stop loss đối với các call được bảo hiểm, cần lưu ý rằng thị trường quyền chọn có thể thiếu thanh khoản vừa phải trong thời gian giá Bitcoin biến động mạnh. Có nghĩa là điều quan trọng ở đây là không bao giờ đóng hợp đồng tương lai hoặc giao ngay hoặc các vị thế độc lập với các quyền chọn.

DeFi có thể có sức hấp dẫn của nó và ngay cả khi một người sẵn sàng chấp nhận rủi ro liên quan đến wrapped BTC, vẫn có những ẩn số từ các hợp đồng thông minh bị lỗi, vi phạm giao thức DeFi tiềm ẩn, tắc nghẽn trong mạng Ethereum khi lưu lượng truy cập cao và phí tăng có thể làm giảm lợi nhuận và khuếch đại tổn thất. Bên ngoài các pool riêng lẻ và ứng dụng DeFi, cũng có chỗ cho thao tác tìm nguồn cung ứng giá oracle có thể gây ra các đợt thanh lý theo tầng.

Ưu điểm chính của call được bảo hiểm là nó cho phép các nhà đầu tư đặt ra nhu cầu rủi ro của riêng họ và có một bức tranh rõ ràng hơn về lợi nhuận tiềm năng của họ.

Bằng cách chọn các giải pháp tập trung, các nhà đầu tư có thể tránh được phí Gas cao và rủi ro bị điều khiển bởi những người canh tác DeFi giàu có hơn hoặc hiểu biết hơn.

Theo Cointelegraph