Siêu cá voi Hàn Quốc đang chuyển hàng trăm triệu đô Bitcoin lên sàn khi “Kimchi Premium” quay trở lại

Cá voi Bitcoin ở Hàn Quốc đã bán rất nhiều trên các sàn giao dịch lớn trong suốt tuần qua. Dữ liệu cho thấy rằng nhiều khoản tiền gửi 100 triệu đô la vào Bithumb đã được phát hiện chỉ trong ba ngày qua.

Theo khối lượng, Hàn Quốc cùng với Trung Quốc và Nhật Bản là các thị trường crypto lớn nhất Châu Á, nhưng còn rất nhỏ nếu so với thị trường Hoa Kỳ. Tuy nhiên, gần đây các sàn giao dịch tiền điện tử của Hàn Quốc đã chứng kiến ​​dòng tiền đổ vào lớn tương đương với Hoa Kỳ và Global.

Dòng vốn lớn vào các sàn giao dịch thường cho thấy áp lực bán từ cá voi vì các nhà đầu tư có giá trị ròng cao không giữ coin trên các sàn giao dịch vì rủi ro lớn nếu bị hack. Do đó, khi coin được chuyển lên sàn, nghĩa là họ sẽ bán không sớm thì muộn.

“Kimchi Premium” quay trở lại

Sau khi hai khoản tiền gửi 100 triệu đô la vào Bithumb được phát hiện, Korbit đã nhận được khoản tiền gửi 90 triệu đô la vào ngày 9 tháng 1.

Theo nhà phân tích on-chain CryptoQuant, 2.098 BTC, trị giá 84 triệu đô la, đã được gửi vào Korbit lúc 11:42 theo giờ Hàn Quốc ngày hôm qua (9:42 theo giờ Việt Nam).

Do sự khác biệt giữa khối lượng giao dịch hàng ngày của Hàn Quốc và các sàn giao dịch quốc tế, dòng tiền vượt quá 50 triệu đô la thường được coi là khoản tiền gửi lớn bất thường.

Dữ liệu từ CoinMarketCap cho thấy Korbit đứng thứ 21 trên thị trường toàn cầu theo khối lượng hàng ngày, xử lý các giao dịch trị giá 64 triệu đô la mỗi ngày.

Do đó, khoản tiền gửi 84 triệu đô la trong một ngày là một khoản tiền gửi lớn bất thường khi sàn giao dịch giao dịch khoảng 64 triệu đô la một ngày.

Lý do có thể nhất đằng sau dòng tiền liên tục đổ vào các sàn giao dịch của Hàn Quốc là do chênh lệch giá.

Vào tháng 12 năm 2017, khi Bitcoin lần đầu tiên vượt qua 20.000 đô la ở Hàn Quốc, có thời điểm giá được giao dịch cao hơn khoảng 20% toàn cầu, cái được gọi là “kimchi premium.”

Chỉ số premium Hàn Quốc Nguồn: CryptoQuant

Trong những tuần gần đây, Bitcoin đã được giao dịch cao hơn khoảng 5% trên các sàn giao dịch của Hàn Quốc. Điều này có thể đã khuyến khích cá voi bán ra để ăn chênh lệch, thúc đẩy dòng tiền lớn.

Tuy nhiên, việc kiếm lời từ kimchi premium tại Hàn Quốc là không dễ dàng. Hàn Quốc có những hạn chế nghiêm ngặt đối với việc chuyển vốn ra nước ngoài. Người nước ngoài cũng không được phép giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử địa phương, điều này khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn.

Xem thêm:  Chỉ số này cho thấy bull run Bitcoin năm 2020 không còn xa nữa

Để làm được việc này, những con cá voi nước ngoài sẽ phải đưa BTC cho các thương nhân địa phương có giấy phép được đảm bảo và làm việc như một team để thực hiện việc này.

Nhìn chung, cá voi đang gây áp lực rất lớn

Vào ngày 8 tháng 1, các siêu cá voi đã bán một lượng lớn BTC khi giá Bitcoin lần đầu tiên tăng vượt ngưỡng 40.000 đô la.

Ngay cả khi Bitcoin giảm xuống khoảng 36.000 đô la, nhiều siêu cá voi vẫn tiếp tục bán mạnh, đẩy giá xuống.

Trong ngắn hạn, mô hình cá voi chốt lời và những người mua mới từ Hoa Kỳ sẽ tiếp tục. Nhưng biến số lớn nhất có thể làm thay đổi động lực thị trường là sức mạnh của đồng đô la Mỹ, hay cụ thể là chỉ số sức mạnh DXY. Tổng thống đắc cử Joe Biden sắp công bố gói kích thích kinh tế lên tới 3 nghìn tỷ đô la, bằng hai lần trước cộng lại cũng sẽ đưa giá trị DXY giảm sâu thêm nữa.

Các nhà phân tích tại Decentrader nói rằng hoạt động HODLing của Bitcoin đang tăng lên, điều này có thể bù đắp cho xu hướng tăng của đồng đô la trong trung hạn.

Philip Swift, một trader và người sáng lập nền tảng Lookintobitcoin thì cảnh báo rằng thị trường đang đạt đến mức quá nóng.

MVRV Z-Score Nguồn: Twitter @PositiveCrypto

Mặc dù dấu hiệu về đỉnh thị trường trên 40.000 đô la chưa chắc đã ở đây, nhưng nó đã gần đạt đến đỉnh. Swift nói:

“Chúng ta có thể thấy rằng khi z-score đi vào vùng màu đỏ, nó báo hiệu một đỉnh thị trường. Chúng ta vẫn chưa ở đó nhưng một vài ngày nữa đường parabol sẽ tăng và sẽ như vậy. Tôi đang theo dõi sát sao điều này.”

Swift cũng giải thích thêm rằng mặc dù cuộc biểu tình có thể đang trở nên quá nóng nhưng một đợt pullback lớn đang trở nên khó xảy ra.

“Tôi nghĩ rằng việc giảm 30% từ đây là khá khó xảy ra,” ông nói. “Tôi thực sự nghĩ rằng tốc độ đã tăng đang đến mức BTC có thể cần phải chậm lại sớm hơn. Một khi bitcoin bắt đầu dao động thì mùa altcoin sẽ chết.”

Theo Cointelegraph