Short Bitfinex sụp đổ, gấu đầu hàng sau khi Bitcoin kiên quyết giữ giá trên $30K

Vào ngày 25/6, số lượng Bitcoin margin shorts tại Bitfinex đã tăng thêm 22.000, tương đương với 726 triệu đô la. Vào thời điểm đó, sàn Bitfinex tăng đáng kể thị phần khối lượng giao ngay bắt đầu từ 9:00 am UTC (16 giờ theo giờ Việt Nam), phù hợp với nhu cầu short margin.

Dữ liệu xác nhận rằng một (hoặc nhiều) cá voi đã chủ động short thị trường, đặt cược vào khả năng giảm giá. Giá trung bình của giao dịch là khoảng 33.000 đô la, vì vậy mỗi khoản chênh lệch 500 đô la sẽ dẫn đến lãi hoặc lỗ 11 triệu đô la khi đóng vị thế short.

Trong thế giới tiền điện tử, các trader có xu hướng nghĩ rằng để một thực thể hoặc nhóm nào đó xây dựng vị thế lớn như vậy, họ cần phải có một số thông tin “nội bộ” để tự bảo vệ. Tuy nhiên, như được chỉ ra trước đó, margin short trên Bitfinex từ đầu tháng 6 đã giảm 65 triệu đô la khi Bitcoin đạt 40.400 đô la vào ngày 16/6.

Giá Bitcoin tại Coinbase, USD (trái) so với margin short BTC tại Bitfinex (phải) Nguồn: TradingView

Sự khác biệt quan trọng giữa giao dịch margin và hợp đồng tương lai (vĩnh viễn hoặc hàng quý) là các trader margin có thể sử dụng Bitcoin của chính họ để đóng giao dịch. Do đó, thay vì mua nó trên thị trường, người chơi chỉ cần thông báo cho sàn giao dịch rằng lượng nắm giữ giao ngay của anh ta sẽ được sử dụng cho vị thế short.

Tính năng này không có ở thị trường hợp đồng tương lai vì các hợp đồng là tổng hợp. Việc ký gửi 10 Bitcoin tại sàn giao dịch không “miễn” việc mua lại hợp đồng trị giá 360.000 đô la cho short seller.

Do đó, vị thế short có thể đã bị đóng ngay cả khi khối lượng giao ngay của Bitfinex không chiếm toàn bộ 900 triệu đô la được giao dịch trong khoảng thời gian 8 giờ đó vào ngày 25/6.

bitcoin

Tổng khối lượng sàn giao dịch giao ngay Bitcoin Nguồn: Coinalyze

Một lần nữa, đóng margin short đã diễn ra khi khối lượng giao ngay trên Bitfinex tăng vào ngày 27/6. Do đó, có thể giả định rằng các thực thể đóng giao dịch margin trước đó đã không mua Bitcoin để bù vào.

Giá trung bình khi đóng 22.000 Bitcoin margin short trong 20 giờ bắt đầu từ tối ngày 26/6 là 32.500 đô la. Dữ liệu này cho thấy tổng lợi nhuận tiềm năng cho giao dịch là 11 triệu đô la. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là vào ngày 26/6, Bitcoin đạt đỉnh ở mức 32.700 đô la, khiến margin short đó phải đối mặt với khoản lỗ tạm thời 15,4 triệu đô la.

Những trader này có thể đã đóng vị thế của họ khi Bitcoin test mức hỗ trợ 31.500 đô la, nhưng giá cho thấy khả năng phục hồi và điều này có thể đã xóa hầu hết lợi nhuận của giao dịch. Bất kể nguyên nhân đóng các giao dịch short là gì thì đều thể hiện sự yếu kém từ phe gấu hoặc sự không thoải mái khi nắm giữ các vị thế gấu dưới 35.000 đô la.

Dòng BTC của Bitfinex trở thành tiêu điểm 

Theo dữ liệu từ Glassnode, giá giảm trong tuần qua “dường như đã tạo ra sự hoảng loạn” cho cả những người nắm giữ dài hạn và ngắn hạn được chứng minh bởi “sự biến động của LTH-SOPR và sự đầu hàng của STH-SOPR”.

Xem thêm:  Bitcoin xóa sổ khoản lỗ do vụ tai nạn khét tiếng hồi tháng 5 sau khi giá BTC bật lên trên $44k

SOPR (Spent Output Profit Ratio – tỷ lệ lợi nhuận đầu ra chi tiêu) được sử dụng để đo lường lãi và lỗ trên thị trường tổng thể cho mỗi giao dịch thông qua sự thay đổi giữa giá bán và giá mua.

bitcoin

SOPR của người nắm giữ Bitcoin ngắn hạn (STH) và dài hạn (LTH) Nguồn: Glassnode

“Thua lỗ thực tế của STH chỉ ít hơn một chút so với sự kiện đầu hàng vào tháng 3/2020. LTH sẵn sàng chi tiêu coin với cơ sở chi phí trung bình dao động trong khoảng 9.200 đô la đến 16.300 đô la trong tuần, cho thấy mức độ bất ổn cao”.

Thông tin chi tiết hơn về các điều kiện thị trường hiện tại do CryptoQuant cung cấp đã làm nổi bật các dòng BTC vào và ra Bitfinex như một thước đo khả thi cho sự phát triển của thị trường.

bitcoin

Dòng BTC ra khỏi sàn Bitfinex (đỏ) và giá BTC (đen) Nguồn: CryptoQuant 

Theo phân tích của CryptoQuant, thị trường đã chứng kiến ​​”dòng BTC phái sinh tương đối cao so với giao ngay”, một sự thay đổi thường “ngụ ý bước ngoặt” trên thị trường.

Công ty nhấn mạnh rằng sự gia tăng gần đây của dòng BTC trung bình vào tất cả các sàn giao dịch (MA7) “cho thấy các khoản tiền gửi lớn gây giảm giá sắp kết thúc”. Quan sát này cũng được hỗ trợ thêm bởi dòng Bitcoin ra khỏi Bitfinex, “được xem là thủ phạm chính của xu hướng giảm giá gần đây”.

Tình huống ngày càng rủi ro mà gấu hiện đang gặp phải đã được trader William Clemente III nhấn mạnh qua dòng tweet sau đây, chỉ ra funding âm trong 11 ngày liên tiếp, có nghĩa là short đang phải trả phí cho long để duy trì vị thế.

Mặc dù phe bò đã thể hiện sức mạnh trong hôm qua nhưng giá Bitcoin vẫn dưới ngưỡng kháng cự 35.000 đô la và không thể lật đường trung bình động 20 ngày thành hỗ trợ hoặc đảm bảo giá đóng hàng ngày trên mức này.

Theo dữ liệu từ TradingView kể từ khi BTC tăng lên 35.400 đô la vào ngày 28/6, Bitcoin đã giao dịch trong phạm vi từ 33.850 đô la đến 35.000 đô la khi hậu quả từ cuộc đàn áp khai thác BTC của Trung Quốc tiếp tục lan rộng trên thị trường.

Bạn có thể xem giá BTC tại đây.

Lưu ý: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Theo AZCoin News