Shiba Inu tăng 32,500% trong 30 ngày khiến mạng Ethereum tắc nghẽn và phí giao dịch tăng vọt

Giá của Shiba Inu (SHIB), một token ít được biết đến trước đây được tạo ra nhằm đạt được thành công như Dogecoin (DOGE), đã tăng đáng kinh ngạc 32.500% trong 30 ngày qua, dẫn đến một cơn sốt giao dịch làm tắc nghẽn mạng Ethereum (ETH) và đẩy phí giao dịch cao đến mức nghiêm trọng ngày hôm qua.

Theo Etherscan, phí ETH trung bình lên tới khoảng 9.5 đô la vào thời điểm viết bài. Để chuyển các token ERC-20 (phần lớn tài sản trên blockchain không phải là ETH), người dùng sẽ phải trả trung bình 29.45 đô la phí. Trong khi đó, chi phí hoán đổi token trên sàn giao dịch phi tập trung Uniswap đã tăng vọt lên khoảng 260 đô la vào một thời điểm ngày hôm qua.

Phi giao dich Ethereum 2

Tâm điểm của tháng

Một trong những yếu tố chính góp phần vào sự tắc nghẽn của Ethereum rất có thể là khối lượng giao dịch khổng lồ của SHIB, nhà phân tích tiền điện tử Larry Cermak đã chỉ ra.

“Ôi, chúng ta lại bắt đầu đây. Có phải token SHIB gây ra điều này không? Thấy rất nhiều giao dịch gas cao.”

“Có vẻ như một số người ảnh hưởng TikTok đang làm tê liệt nó và khiến khí gas tăng vọt? Không biết tại sao bây giờ và tại sao nó có khối lượng 1 tỷ đô la trên Uniswap ngày hôm nay,” anh nói thêm.

Thật vậy, SHIB đã trở thành tâm điểm chú ý của các trader khi giá của nó tăng hơn 500% chỉ trong ngày hôm qua và đạt mức cao nhất mọi thời đại mới là $ 0,0000195, như BlogDeFi đã báo cáo. Đáng chú ý, token đã được giao dịch ở mức 0,00000006 đô la không quá một tháng trước — chỉ bằng 1/325 so với mức cao nhất mọi thời đại gần đây của nó.

Dữ liệu on-chain cũng cho thấy rằng trong số khối lượng hàng ngày 2,4 tỷ đô la của Uniswap vào ngày hôm qua, cặp giao dịch SHIB-ETH chiếm khoảng một nửa trong số đó. Với tổng nguồn cung tối đa theo kế hoạch là 1.000.000.000.000.000 token, SHIB hiện được xếp hạng thứ 30 trong số các loại tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường của nó.

Xem thêm:  Tòa án đừng về phía SEC trong vụ kiện ICO chống lại Kik

Không hoàn toàn rõ ràng điều gì đã thúc đẩy sự tăng trưởng đột ngột và bùng nổ của SHIB. Một số người dùng đã chỉ ra một tweet gần đây được đăng bởi Tesla và Giám đốc điều hành SpaceX, Elon Musk, người có những tuyên bố dẫn đến việc tăng giá của Dogecoin nhiều lần trong quá khứ.

“Tôi đang tìm kiếm một chú chó shiba!” Musk đã trả lời một tweet vào ngày 7 tháng 5.

Gần như ngay lập tức, nhiều tài khoản có chủ đề SHIB đã nhảy vào dòng tweet của Musk như một bầy chó dại, cố gắng bơm coin. Trong khi một số người dùng chỉ ra rằng nó trông giống như một “nỗ lực rẻ tiền để bơm một số shitcoin”, kết quả là đợt tăng giá đã một lần nữa chứng minh rằng nhiều người thực sự cả tin như thế nào.

“Ý anh ấy là anh ấy đang tìm đợt pump SHIB? Anh ấy có một thói quen tốt là nói những điều gián tiếp,” một trong những spammer SHIB ngụ ý.

Đáng chú ý, các nhà phát triển của SHIB cũng đang quảng cáo token của họ như một “kẻ giết Dogecoin” trên trang web của dự án.

Trong khi đó, Musk thừa nhận rằng ngay cả bản thân Dogecoin cũng là một “Hustle*” trong lần xuất hiện Saturday Night Live của anh ấy vào ngày hôm qua, khiến giá DOGE giảm 30%. Vậy thì có thể nói gì về một sự bắt chước đơn thuần?

*Hustle: những người có khát vọng vượt qua tất cả và tiến về phía trước 

Theo Cryptoslate