Shiba Inu (SHIB) có thể tạo ra nhiều triệu phú, nhưng họ có thực sự là nhà đầu tư?

Trong xu hướng meme-coin điển hình, SHIB được ví như “con gà đẻ trứng vàng” cho các nhà đầu tư. Tài sản đang là “hot trend” trên các nền tảng truyền thông xã hội và khối lượng giao dịch trong 24 giờ khớp với vốn hóa thị trường, đều ở mức ~15 tỷ đô la. Trong khi đó, ETH có vốn hóa 420,6 tỷ đô la và khối lượng giao dịch 24 giờ là 18,14 tỷ đô la vào thời điểm viết bài.

Image

Nguồn: Twitter

Cơn sốt SHIB hiện tại khiến mọi người nhớ đến DOGE vào đầu năm 2021. Vì các nhà đầu tư từng trải qua tâm lý phấn khích tương tự nên lần này họ không do dự đầu tư vào các tài sản đầu cơ như vậy.

Tuy nhiên, có một vài điểm khác biệt giữa SHIB và DOGE về hoạt động on-chain.

SHIB có hoạt động on-chain mạnh mẽ?

Khi DOGE tăng từ tháng 1 đến tháng 2/2021, nhân tố khuấy động thị trường không ai khác là Elon Musk. Vào thời điểm đó, CEO Tesla bận rộn viết tweet và ủng hộ “uy tín”, “mạng lưới” của Dogecoin. Đôi khi ca ngợi nó tốt hơn cả Bitcoin, nhưng sự hỗ trợ cần thiết của anh ấy giảm dần theo thời gian. Và DOGE cũng chưa bao giờ đạt được các số liệu on-chain hoặc hoạt động cá voi lớn nào.

Đó là một cơn sốt bán lẻ và kịch bản “đưa vào, lấy ra” sinh lợi cho một số cá nhân. Tuy nhiên, với SHIB, câu chuyện thực sự khác.

shib

Nguồn: Trading View

Trước khi cuộc biểu tình bắt đầu vài ngày gần đây, một nhà đầu tư cá voi đã mua hơn 6 nghìn tỷ SHIB trị giá 43 triệu đô la vào ngày 30/9 như BlogDeFi đã đưa tin. Anh ấy tiếp tục thêm 276 tỷ token khác vào ngày 2/10 trước khi cuộc biểu tình bắt đầu vào ngày 4.

Ngoài ra, số lượng địa chỉ đang hoạt động của SHIB cũng rất ấn tượng. Trên thực tế, dữ liệu của Sanbase tiết lộ rằng ngoài cuộc biểu tình, altcoin này duy trì hoạt động mạnh mẽ trong suốt thời kỳ giảm giá.

shib

Giá SHIB (xanh) và lãi/lỗ thực của mạng (hồng) Nguồn: Sanbase

Vào thời điểm viết bài, một số dấu hiệu tiềm năng về các đỉnh giá cao được đề xuất đang xây dựng trên phạm vi lợi nhuận thấp hơn. Đây là xu hướng tăng về mặt logic, nhưng nó có thể tạo ra niềm tin sai lầm cho nhà đầu tư.

Xem thêm:  XRP tăng 24% sau khi Bitcoin đạt mức cao kỷ lục, sẽ tiếp tục tăng?

Trong quá khứ, hành vi như vậy đã bị thị trường trừng phạt. Nhưng cho đến hiện tại, SHIB vẫn đang hoạt động. Mặc dù vậy, các trường hợp sử dụng và tiện ích của chúng vào lúc này là gì?

Tiện ích và trường hợp sử dụng của SHIB

Khi ra mắt cách đây 5 tháng, SHIB đã được giới thiệu với cộng đồng như một “token thử nghiệm” sẽ được sử dụng trong sàn giao dịch phi tập trung (DEX) ShibaSwap. Thị trường DEX đang phát triển vào thời điểm đó nên nó có ý nghĩa về mặt tính năng nói chung (dự đoán mang lại nhiều tiện ích hơn DOGE).

ShibaSwap thực sự là một DEX tại thời điểm này. Nhưng vấn đề là: ShibaSwap có TVL 270 triệu đô la. TVL quy định giá trị cơ bản của bất kỳ DEX nào. Và, con số nói trên là thấp đáng kinh ngạc vì SHIB có vốn hóa thị trường hơn 15 tỷ đô la.

Đề so sánh, TVL của Uniswap vào khoảng 6,7 tỷ đô la vào thời điểm viết bài. Chưa hết, vốn hóa thị trường của nó thấp hơn SHIB, ở mức 13,4 tỷ đô la. Nói một cách đơn giản, TVL và vốn hóa thị trường của UNI có thể so sánh và gần nhau.

Rõ ràng là các nhà đầu tư đang tìm đến SHIB để kiếm tiền nhanh chóng nhưng đầu tư vào SHIB sẽ được gì sau đó?

Cần phải nói rõ rằng mọi hoạt động on-chain mạnh mẽ của SHIB mà không có xác nhận hoạt động hợp lệ thì tài sản có thể tiếp tục tăng hoặc không.

ATH mới? Vâng, chắc chắn là có thể! Với meme-coin, không gì là không thể xảy ra và DOGE đã dạy chúng ta bài học đó vào đầu năm nay.

Tuy nhiên, đầu tư vào SHIB không phải là đầu tư bình thường. Nó không khác gì đánh bạc mặc dù mang lại mức lời hàng triệu đô la cho người chơi.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Theo AMBCrypto