Shiba Inu là sát thủ hay huynh đệ của Dogecoin?

Trong tháng trước, sàn giao dịch Coinbase đã công bố niêm yết cho một loại tiền điện tử dựa trên những con chó mà không dựa trên việc chống lại chính sách lạm phát của tiền tệ hoặc tạo ra một mạng Internet không kiểm duyệt.

Sau khi Dogecoin (DOGE) làm cho tiền điện tử về những chú chó trở nên thú vị, một loạt các dự án khác đã bắt đầu hành động, bao gồm Doge Cash, Akita Inu và Dogelon Mars. Thành công nhất là Shiba Inu (SHIB). Chỉ trong vài tuần sau khi ra mắt trên Binance, nó đã tích lũy được mức vốn hóa thị trường 9 tỷ đô la bằng cách chiếm đoạt cùng một linh vật có nguồn gốc từ meme. Nó hiện đã giảm xuống còn gần 3 tỷ đô la.

Mặc dù người tạo ra Shiba Inu đã lấy biệt danh “Dogecoin Killer – Kẻ giết chết Dogecoin”, SHIB và DOGE đang chiến đấu bằng các loại vũ khí khác nhau.

Nó tốt cho điều gì?

Dogecoin là một fork của Luckycoin, bản thân nó được fork từ spinoff Litecoin của Bitcoin.

Trường hợp sử dụng chính của Dogecoin là làm tiền boa online vì giá rẻ và phong phú khiến nó có cảm giác tương đương với đồng xu trong túi mà bạn sẽ không bao giờ sử dụng. Giới hạn nguồn cung của nó là vô hạn, có nghĩa là 10.000 DOGE mới sẽ được tạo ra mỗi phút. Bạn luôn có thể nhận được nhiều hơn, phải không?

Nhưng sau đó, với sự giúp đỡ từ những người hâm mộ cuồng nhiệt như Elon Musk và Mark Cuban, Dogecoin đã bùng nổ, vượt qua mức trần 0,01 đô la trong thời gian dài của nó vào ngày 27 tháng 1 và không bao giờ quay lại mức này. Nó đã tăng cao tới 0,68 đô la trong năm nay và đang giao dịch ở mức 0,29 đô la (+1.29%), đứng vị trí thứ 6 tính theo vốn hóa thị trường.

Biểu đồ giá DOGE Nguồn: Tradingview

Ngược lại, SHIB cho biết nó là “một thử nghiệm trong việc xây dựng cộng đồng tự phát phi tập trung”, điều này nghe có vẻ hơi phù hợp với đặc tính của Dogecoin về meme và LOL. Tuy nhiên tokenomics của nó rất khác nhau. SHIB có giới hạn nguồn cung, lên đến 250 triệu coin. Con số đó đã bị cắt giảm một nửa khi dự án tặng 50% cho Vitalik Buterin, người sau đó đã tặng một phần khá lớn cho tổ chức từ thiện trước khi đốt phần lớn số còn lại.

Xem thêm:  Doanh thu khai thác của Ethereum đạt ATH với 800 triệu đô la trong tháng 1

Hiện tại, SHIB đang giao dịch tăng hơn 10% với mức giá giao ngay là $ 0.0000078 sau khi được niêm yết trên Coinbase.

Biểu đồ giá SHIB Nguồn: Tradingview

Cái tên nói lên điều gì?

Như mọi người đã biết, DOGE là một đồng coin và SHIB là một token.

Mặc dù các thuật ngữ này thường được sử dụng thay thế cho nhau, các đồng coin tồn tại trên blockchain của riêng chúng, trong khi các token chạy trên cơ sở hạ tầng của một blockchain khác. Điều đó có liên quan vì Shiba Inu phải tuân theo các quyết định phát triển Ethereum và vì nhu cầu về token có thể làm tắc nghẽn các giao dịch mạng và tăng giá giao dịch mạng của các token dựa trên Ethereum trên toàn thế giới.

Theo WOOF Paper từ người sáng lập Shiba Inu, Ryoshi đã chọn xây dựng trên Ethereum “để đảm bảo rằng dự án của anh ấy được tự do thay đổi và phát triển mà không có các quy định bên ngoài tác động đến nó”. Hơn nữa, Ethereum “đã an toàn và được thiết lập tốt”, cho phép các dự án phi tập trung trên đó.

Tuy nhiên, mục đích thực sự là chuyển đổi sang một sàn giao dịch phi tập trung (DEX), ShibaSwap sẽ cho phép các trader trao đổi trực tiếp các token dựa trên Ethereum khác và thậm chí “nhanh hơn và rẻ hơn” sau khi nâng cấp Ethereum 2.0.

Trên thực tế, tokenomics cơ bản của ShibaSwap đã được ra mắt với các token: Shiba Inu, Leash Dogecoin Killer và Bone:

“Trên ShibaSwap, Shib của bạn sẽ DIG cho BONE, hoặc thậm chí BURY các token của họ. Các huấn luyện viên giỏi nhất thậm chí còn dạy Shibas của họ về SWAP, điều này cho phép chú chó đổi token này lấy token khác”.

Bất kể điều gì khiến họ khác biệt, ít nhất cả hai đều có khiếu hài hước.

Theo Decrypt