Secret Network (SCRT) là gì?

Công nghệ blockchain cung cấp một lớp công khai và minh bạch có lợi mà các mạng tập trung hiện tại không thể làm được, nhưng có những dữ liệu riêng tư mà người dùng không dự định chia sẻ rộng rãi.

Secret Network

Ví dụ: có bao nhiêu người muốn sử dụng mạng chia sẻ thông tin tài chính và thông tin nhận dạng của họ cho mọi người?

Đó là vấn đề mà Secret Network muốn giải quyết. Bằng cách cho phép các hợp đồng thông minh có thể lập trình chạy trên blockchain và tính toán trong môi trường thực thi đáng tin cậy, bảo vệ dữ liệu khỏi chính các node, Secret Network hứa hẹn những lợi ích minh bạch của blockchain với loại bảo mật và quyền riêng tư mà người dùng yêu cầu từ các dịch vụ web.

Dưới đây là cách thức hoạt động của Secret Network và những gì cộng đồng hy vọng đạt được với dự án.

Secret Network là gì?

Secret Network là blockchain được xây dựng đặc biệt để bảo mật dữ liệu. Bằng cách hỗ trợ các đầu vào, đầu ra được mã hóa và trạng thái hợp đồng thông minh, Secret Network cho phép các hợp đồng thông minh có thể lập trình hoạt động để giữ an toàn cho dữ liệu của người dùng. Nếu các coin như Monero (XMR) và Zcash (ZEC) là phiên bản phát triển tập trung vào quyền riêng tư của Bitcoin, thì các hợp đồng thông minh của Secret Network giống như phiên bản phát triển hợp đồng thông minh của chính Ethereum, dựa trên tiền đề đó đồng thời cho phép chuyển dữ liệu cá nhân một cách an toàn.

Secret Network ra đời từ Enigma, một startup đã phát triển khái niệm về giao thức phi tập trung cho các hợp đồng thông minh bí mật. Enigma đã huy động được 45 triệu đô la trong ICO năm 2017, nhưng vấp phải sự chống đối của Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC) vào năm 2020 và buộc phải dàn xếp nộp phạt cho cơ quan quản lý (*).

Cuối cùng, cộng đồng xung quanh Enigma quyết định tiếp tục tầm nhìn đó như một dự án độc lập, phi tập trung. Đó là cách phiên bản hiện tại của Secret Network ra đời. Người sở hữu token ENG dựa trên Ethereum của Enigma có thể sử dụng giao dịch hoán đổi để giao dịch 1:1 với SCRT (coin gốc của Secret Network được sử dụng để quản trị và thanh toán phí). Enigma vẫn tham gia với tư cách là một trong những người chơi quan trọng trong cộng đồng hỗ trợ phát triển Secret Network.

Secret Network hoạt động như thế nào?

Secret Network là blockchain layer 1 có thuật toán đồng thuận của riêng nó và quản trị on-chain, được xây dựng trên Tendermint của Cosmos. Nó hoạt động trên mạng lưới các node phân tán thực hiện việc tính toán hợp đồng thông minh được xây dựng trên Secret Network, nhưng các node sử dụng môi trường thực thi đáng tin cậy (TEE) – giống như một hộp đen – để khiến quá trình đó tránh khỏi những con mắt tò mò.

Nó tương tự như cách bộ xử lý điện thoại thông minh sử dụng TEE để xử lý dữ liệu nhạy cảm như dấu vân tay, nhưng thay vào đó nó là một node blockchain. Mạng giới thiệu các hợp đồng thông minh của mình là “hợp đồng bí mật” vì chúng được thiết kế để bảo vệ quyền riêng tư của dữ liệu lưu giữ bên trong. Token SCRT (“Secret”) phải được các node stake để tham gia vào mạng, đồng thời được sử dụng để thanh toán phí và chuyển giá trị.

Secret Network có gì đặc biệt?

Có rất nhiều điều để thích các blockchain như tính bất biến và minh bạch, nhưng mức độ mở đó giới hạn loại dữ liệu mà có thể được nhiều blockchain xử lý an toàn — đặc biệt là dữ liệu tối mật mà mọi người hoặc công ty không muốn bất kỳ ai nhìn thấy.

Xem thêm:  Binance Smart Chain là gì?

Secret Network ra đời nhằm mục đích lấp lỗ hổng đó bằng cách cung cấp lớp quyền riêng tư và bảo mật trong khi vẫn giữ những gì mọi người thích về công nghệ blockchain – về lý thuyết là tốt nhất của cả hai thế giới. Mặc dù đây không phải là công ty duy nhất cố gắng lấp đầy khoảng trống đó, nhưng có thể là chìa khóa để thúc đẩy tương lai của một số ứng dụng phi tập trung (dapp), đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi).

Bạn có thể làm gì với Secret Network?

Secret Network được thiết kế để trao quyền cho các ứng dụng phi tập trung yêu cầu mức độ riêng tư không có trên nhiều mạng blockchain khác. Bằng cách sử dụng môi trường thực thi đáng tin cậy và giúp bảo mật dữ liệu riêng tư đối với cả nhà khai thác node và công chúng, nó có thể xử lý thông tin nhạy cảm mà người dùng và tổ chức không sẵn sàng chia sẻ.

Các nhà khai thác mạng đã đề xuất nhiều trường hợp sử dụng tiềm năng, bao gồm dapp cho vay và chấm điểm tín dụng, khả năng học máy mà vẫn giữ được quyền riêng tư trong quá trình này và cải thiện khả năng chia sẻ, kiếm tiền từ dữ liệu một cách an toàn. Rộng hơn, Secret Network có thể hữu ích cho bất kỳ dapp nào xử lý dữ liệu nhạy cảm.

Bạn có biết?

Secret Network xây dựng trên Cosmos. Cosmos được coi là “internet của các blockchain” và nhằm mục đích tạo ra hệ sinh thái blockchain liên kết với nhau trong khi nhiều blockchain hiện tại giống như các mạng riêng lẻ.

Tương lai cho SCRT

Với việc hoán đổi token ENG sang SCRT kết thúc vào tháng 1/2021, kết thúc dự án Enigma cũ, Secret Network đang cố gắng xây dựng hướng tới một tương lai bao gồm khả năng tương tác với các blockchain khác. Việc thiếu khả năng tương thích chuỗi chéo có thể hạn chế sự hấp dẫn của Secret Network và cuối cùng khiến nó không phổ biến hoặc hữu ích như các nhà phát triển cộng đồng dự định.

Secret Network cũng đang nhiệt tình thúc đẩy tài chính phi tập trung với sáng kiến ​​Secret DeFi của mình và ra mắt sàn giao dịch phi tập trung SecretSwap vào tháng 2/2021. Theo trang FAQ thường gặp của Secret Network, “một phần trong tầm nhìn của chúng tôi là luôn mang lại quyền riêng tư cho mọi blockchain”. Nền tảng tận dụng tính năng giao tiếp và khả năng tương tác giữa các blockchain của Cosmos như một sáng kiến ​​tiềm năng khác trên lộ trình.

Ngoài ra, Secret Network dường như tập trung vào việc thu hút nhiều nhà phát triển hơn để xây dựng dapp trên blockchain, do đó thể hiện nhiều trường hợp sử dụng hơn trong quá trình này. Tuy nhiên, nó không phải là blockchain duy nhất có các hợp đồng thông minh tập trung vào quyền riêng tư (Oasis Network là một ví dụ khác) và có những giải pháp tiềm năng khác cho tình trạng tiến thoái lưỡng nan trong việc xử lý dữ liệu nhạy cảm trên blockchain — chẳng hạn như tính toán đa bên an toàn. Liệu giải pháp của Secret Network cuối cùng có vượt trội hơn những giải pháp khác hiện có trên thị trường hay không vẫn còn được xem xét.

* Là một phần của thỏa thuận năm 2020, SEC buộc Enigma phải hoàn lại tiền cho các nhà đầu tư, đăng ký token của họ là chứng khoán và nộp phạt 500.000 đô la.

Theo Decrypt