SEC thắng trong vụ kiện Ripple sẽ khiến XRP ‘không thể giao dịch được’

Các nhà phân tích và trader cho biết thị trường XRP có thể nhanh chóng cạn kiệt, khiến giá bị ảnh hưởng, nếu Ủy ban Chứng khoán và Sàn Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) thắng thế trong vụ kiện dự kiến ​​chống lại Ripple Inc.

XRP

Giám đốc điều hành Brad Garlinghouse của Ripple đã cảnh báo hôm thứ 2 rằng SEC có thể sẽ đệ đơn kiện công ty của anh trong tương lai gần về việc bán XRP, tiền điện tử lớn thứ 3 tính theo vốn hóa thị trường. Sau tin tức, giá XRP giảm mạnh, mất tới 14% trước khi phục hồi nhẹ.

Mặc dù vụ kiện vẫn chưa được đệ trình và có thể mất nhiều năm để giải quyết nhưng một số chuyên gia thị trường cảnh báo nếu SEC chứng minh trước tòa rằng XRP là chứng khoán, thì tiền điện tử có thể kết thúc mà không có một thị trường thích hợp, tất cả thứ khác đều bình đẳng. Đó là bởi vì hiện tại phần lớn các địa điểm giao dịch tiền điện tử không được cấp phép để giao dịch chứng khoán.

Nhà phân tích nghiên cứu Ryan Watkins tại Messari cho biết:

“Nhiều sàn giao dịch sẽ buộc phải hủy niêm yết, vì vậy thanh khoản sẽ cạn kiệt. Giá của XRP sẽ giảm mạnh trong trường hợp này”.

Các sàn giao dịch tiếp tục niêm yết XRP có nguy cơ bị SEC yêu cầu đăng ký làm sàn giao dịch chứng khoán nếu ủy ban thắng kiện. Nếu không, các sàn giao dịch này có thể bị phạt vì cho phép người dùng bán lẻ giao dịch chứng khoán chưa đăng ký.

Hiện tại, hai sàn giao dịch nhỏ CrossTower và Beaxy đã hủy niêm yết tiền điện tử này.

Chủ tịch Kristin Boggiano của công ty khai trương vào tháng 6 cho biết:

“Ủy ban niêm yết của CrossTower đánh giá các token theo nhiều khía cạnh khác nhau. Một trong những tiêu chí là liệu tài sản có phải là chứng khoán hay không. Do sự không chắc chắn về trạng thái của XRP, CrossTower đã quyết định hủy niêm yết XRP”.

Beaxy có trụ sở tại Chicago tương tự đã tạm dừng giao dịch, nhưng vẫn cho phép rút XRP cho đến khi có thông báo mới.

Người đứng đầu hoạt động Naeem Master của Beaxy cho biết:

“SEC và Ripple Labs đã tranh luận về tình trạng pháp lý của XRP trong nhiều năm. Vì vậy, tin tức về việc SEC kiện Ripple không phải là điều bất ngờ. Beaxy Exchange có nghĩa vụ hoạt động tuân thủ quy định như một ưu tiên”.

Sàn giao dịch nói rằng nếu tòa án phát hiện ra XRP không phải là chứng khoán thì họ sẽ tiếp tục hỗ trợ cho tài sản này.

Mặc dù hai sàn này chỉ là những hoạt động nhỏ so với Coinbase hoặc Binance, nhưng những cân nhắc của họ có thể báo trước cách các nền tảng giao dịch lớn hơn này nhìn nhận XRP.

CrossTower là thành viên của Hội đồng xếp hạng tiền điện tử do Coinbase dẫn đầu, một tổ chức được thành lập vào năm ngoái để cung cấp một số thông tin rõ ràng về tài sản kỹ thuật số có thể giống với chứng khoán. Dự án đánh giá XRP gần giống với chứng khoán hơn là không phải chứng khoán, cho điểm 4 trên 5 (5 là chứng khoán rõ ràng). Điểm số không nhằm mục đích tư vấn pháp lý, mà thể hiện quan điểm của các sàn thành viên về một số tài sản kỹ thuật số nhất định. Ngoài CrossTower, Bittrex và Kraken là thành viên của nhóm.

Coinbase, Bitstamp và Binance US từ chối bình luận. Kraken đã không trả lời yêu cầu bình luận vào thời điểm viết bài.

Ngắn hạn, trung hạn và dài hạn

Nói rõ hơn: Việc hủy niêm yết sẽ là một rủi ro trung hạn đối với XRP, nhưng nó không phải là một vấn đề bất thường.

Trader kiêm nhà phân tích Alex Kruger cho biết:

“Tỷ lệ XRP bị hủy niêm yết là thấp. Theo quan điểm của tôi, tin tức chỉ ồn ào trong ngắn hạn khi giá tăng. Tôi nghĩ rằng nó sẽ hoạt động kém hiệu quả trong một thời gian nữa. Những người tham gia thị trường rất lo lắng về tin tức XRP-SEC và khả năng bị hủy niêm yết. Chúng tôi thấy rất nhiều người mua hàng đầu”.

Xem thêm:  Bài học đắt giá cho các nhà đầu tư sau cú “pump hụt” của Litecoin

Nhưng CEO John Willock của nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử đa dạng Tritum nói rằng nếu XRP cuối cùng được chỉ định là chứng khoán, “nó rất có thể khiến tài sản không thể giao dịch được ở hầu hết các sàn giao dịch và những người tham gia trong ngành. Sự biến mất ngay lập tức của phần lớn thanh khoản thị trường và những người tham gia sẽ khiến tài sản giảm giá mạnh”.

Trong số các nhà đầu tư hiện nay, “rất ít người muốn nắm giữ và đối phó với chi phí, sự phức tạp của việc sở hữu cũng như tương tác với một công cụ chứng khoán” Willock nói thêm.

CEO Jay Hao của sàn giao dịch OKEx có trụ sở tại Malta đồng ý với đánh giá đó.

“Có khả năng chúng ta sẽ thấy một đợt bán tháo mạnh mẽ XRP, dẫn đến giảm giá”. Hao đã không trả lời câu hỏi tiếp theo về việc liệu sàn giao dịch của anh ấy có xóa niêm yết XRP hay không nếu nó được chỉ định là chứng khoán.

Trong khi các nhà đầu tư tổ chức gần đây đang nhúng chân vào ao tiền điện tử thì những người chơi lớn đó thường tập trung vào Bitcoin và ETH. Theo các chuyên gia, phần thị trường tiền điện tử bao gồm XRP vẫn bị các nhà đầu tư cá nhân chi phối. Nếu các sàn giao dịch ngừng hỗ trợ XRP, các nhà đầu tư bán lẻ sẽ không có cách nào để giao dịch.

Trong cái rủi có cái máy?

Tuy nhiên, thiệt hại không nhất thiết tiêu diệt XRP.

Willock nói:

“Có nhiều cách khác nhau mà SEC có thể ban hành các điều kiện hoạt động đặc biệt hoặc chấp nhận khoản thanh toán từ Ripple”.

Tương tự, Hao nói rằng việc tuyên bố XRP là chứng khoán có khả năng tác động tích cực đến giá trị của tiền điện tử. Hao nói:

“Dự đoán này cuối cùng có thể cho phép Ripple niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán truyền thống và có khả năng mở ra một thị trường rộng lớn hơn, có nghĩa là có thể có hành động giá cực kỳ tích cực trong dài hạn”.

XRP được phát triển và ra mắt vào năm 2012 bởi những người đồng sáng lập Ripple Labs, Arthur Britto và Jed McCaleb và chuyên gia công nghệ David Schwartz, người đã tặng một phần lớn token cho startup. Công ty đã bán được khoảng 1.2 tỷ đô la XRP kể từ đó, theo Messari.

Ripple, từ lâu đã khẳng định rằng họ không tạo ra và không kiểm soát XRP, đồng thời không trả lời yêu cầu bình luận vào thời điểm viết bài. Trong một lần xuất hiện trên CNBC hôm thứ 3, Garlinghouse đã gọi hành động của SEC đối với XRP là bước đi đầu tiên nhằm đạt được mục đích mong muốn.

“Không một quốc gia nào khác coi XRP là chứng khoán. Những quốc gia như Vương quốc Anh và Nhật Bản, Thụy Sĩ và Singapore đều nói rõ XRP là một loại tiền tệ”.

Garlinghouse cũng nói với người xem rằng số phận của token độc lập với công ty của anh ấy. Garlinghouse nói:

“Nếu Ripple không tồn tại, XRP sẽ vẫn phát triển trên toàn cầu với… vài trăm sàn giao dịch trên khắp thế giới. Và có hơn 100 dự án khác nhau, các doanh nhân sáng tạo ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới đang xây dựng dựa trên XRP”.

Theo Coindesk