SEC sắp được trao quyền quản lý stablecoin ở Hoa Kỳ và đây là lý do

Theo một báo cáo được Bloomberg công bố hôm nay, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) có thể sớm có quyền quản lý stablecoin. Các nguồn tin gợi ý rằng Bộ Tài chính Hoa Kỳ và các cơ quan chính phủ khác sắp công bố một báo cáo trao cho SEC quyền lực mới.

Chủ tịch SEC nói rằng thị trường tiền điện tử cần có quy định để ngăn chặn gian lận SEC stablecoin

Chính sách này có lẽ sẽ áp dụng cho các loại stablecoin được phát hành tập trung như USDT của Tether và USD của Circle, cùng với các loại khác như Binance USD, TrueUSD và Pax Dollar.

Các quy tắc – tương tự như những quy tắc hiện đang được áp dụng cho tiền gửi ngân hàng – sẽ yêu cầu các công ty phải có giấy phép. Cách tiếp cận này đã nhận được sự ủng hộ từ các công ty stablecoin như Circle, có kế hoạch trở thành ngân hàng thương mại trong tương lai.

Cho đến nay, SEC chủ yếu tập trung vào việc điều chỉnh các dự án tiền điện tử bán token với hứa hẹn lợi nhuận, đặc biệt là các công ty chạy ICO hoặc các đợt chào bán tương tự. Những tài sản như vậy thường được coi là hợp đồng đầu tư theo Howey Test.

Tại sao SEC muốn kiểm soát?

Thoạt nhìn, mục đích của SEC dường như không áp dụng cho stablecoin, vốn được thiết kế để tránh biến động giá và do đó không phù hợp cho các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận cao.

Xem thêm:  Ngân hàng Deltec có trụ sở tại Bahamas nắm giữ vị thế Bitcoin ‘lớn’

Tuy nhiên, chủ tịch SEC Gary Gensler nói rằng cơ quan quản lý của ông muốn giám sát bất kỳ token nào liên quan đến các khoản đầu tư, một danh mục bao gồm các loại stablecoin bất kể rủi ro vốn có của chúng. Gensler trước đây đã so sánh stablecoin với “chip poker”, ngụ ý rằng cả hai đều là một cách đầu tư rủi ro.

Hơn nữa, stablecoin có rủi ro giảm giá. Mặc dù không có stablecoin lớn nào bị sụt giảm hoàn toàn về giá trị, nhưng những biến động giá nhỏ vẫn xảy ra thường xuyên.

Những tranh cãi đang diễn ra xung quanh Tether và stablecoin Diem sắp tới của Facebook có khả năng đã thúc đẩy chính phủ Hoa Kỳ trao quyền mới cho SEC.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cryptobriefing