SEC đã giết chết ICO, DeFi có thể là nạn nhân tiếp theo

Các cuộc tấn công của SEC và CFTC đối với Abra có thể báo hiệu rằng một cuộc đàn áp đối với công ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la Defi sắp xảy ra.

SEC đã giết ICO. DeFi có thể là nạn nhân tiếp theo

Hôm qua, SEC và CFTC tuyên bố rằng họ đã đưa ra các khoản tiền phạt đối với Abra, một công ty tiền điện tử có trụ sở tại California cho phép người dùng giao dịch các phiên bản mã hóa của cổ phiếu và ngoại tệ.

Các chuyên gia pháp lý nói rằng DeFi đã vượt quá một cuộc đàn áp lớn từ các cơ quan quản lý và các nhà khai thác giao thức DeFi đã cảm thấy bất an.

Chuyện gì đã xảy ra với Abra?

SEC cho biết, mặc dù phiên bản token hóa của các cổ phiếu không thực sự được hỗ trợ bởi chính các cổ phiếu, các token chỉ đại diện cho các cổ phiếu, chúng đủ giống với thực tế mà chúng cấu thành chứng khoán. Điều đó có nghĩa là Abra đã vi phạm pháp luật khi cung cấp chúng cho khách hàng Hoa Kỳ mà không thực hiện các biện pháp để đảm bảo rằng họ là những người “đủ điều kiện tham gia hợp đồng”, theo quy định của SEC.

CFTC đã tham gia cuộc tranh luận của SEC và nói rằng, không có vấn đề gì khi mà Abra thực hiện giao dịch thông qua công ty con ở Philippines và cuối cùng đã nói với khách hàng Hoa Kỳ tránh xa; nhóm California đã thiết kế nó, tiếp thị nó đến các website nơi khách hàng Mỹ thường xuyên lui tới và không xác minh xem khách hàng của họ có phải là người Mỹ hay không.

Vì vậy, hai cơ quan chính phủ đã yêu cầu Abra nộp phạt, mỗi cơ quan đưa ra mức phạt là 150.000 đô la và công ty đã đồng ý ngừng cung cấp cổ phiếu token hóa. Abra, như thường lệ đối với loại hình này, không thừa nhận cũng không phủ nhận các khoản phí.

Cuộc đàn áp sắp tới

Các chuyên gia pháp lý và những người trong ngành công nghiệp tiền điện tử nói rằng, các nhà quản lý có thể sẵn sàng đàn áp tài chính phi tập trung (DeFi), ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la bao gồm các công ty cung cấp dịch vụ tài chính không ký quỹ (non-custodial), cho vay giá rẻ, cổ phiếu token hóa, thuật toán kiểm soát stablecoin cho bất cứ ai đủ can đảm để đầu tư tiền của họ vào các hợp đồng thông minh.

Các khoản tiền phạt mà Abra phải gánh chịu là bằng chứng cho thấy các cơ quan quản lý đang bắt đầu lưu ý đến ngành công nghiệp đang phát triển nhanh chóng. (Tổng số ETH và Bitcoin bị khóa trong các hợp đồng thông minh DeFi gần đây đã tăng gấp đôi trong vòng chưa đầy một tháng, từ 1 tỷ đô la lên 2 tỷ đô la).

“Khi các lực lượng thị trường đẩy DeFi ra khỏi tình trạng mờ ám tương đối, cơ quan quản lý sẽ chú ý và có hành động chống lại các công ty được cho là vi phạm pháp luật. Điều đó đúng với mô tả công việc của họ”, Josh Garcia, một đối tác tại Ketsal, một công ty luật chuyên về quy định tiền điện tử cho biết.

Điều tương tự đã từng xảy ra trước đây: Khi ngành công nghiệp ICO huy động hàng tỷ đô la, hồi chuông cảnh báo đã vang lên tại SEC, ngay cả khi nó không ngay lập tức hành động. Trong hơn hai năm qua, các công ty đã buộc phải trả lại hàng trăm triệu đô la cho các nhà đầu tư và gần như thoát khỏi hoạt động kinh doanh.

Garcia cho biết các nhà quản lý hiện đang nhanh chóng bắt kịp tốc độ với DeFi. “Họ có thể xem xét các ứng dụng DeFi, thấu hiểu chúng và đưa ra những lập luận thuyết phục có thể đe dọa sẽ tiêu tốn thời gian và năng lượng của toàn bộ đội ngũ phát triển”, ông nói.

Xem thêm:  CME Group công bố sản phẩm hợp đồng tương lai Ethereum

Những hiểm họa của DeFi

Stani Kulechov là CEO và người sáng lập Aave, một giao thức DeFi có danh sách sản phẩm bao gồm các khoản vay flash, cho phép mọi người nhận được số lượng lớn tiền điện tử mà không cần tài sản thế chấp và lãi suất thấp, miễn là người vay có thể trả lại trong cùng một giao dịch.

Kulechov nói rằng, anh cảm thấy sức nóng và hợp pháp hóa.

Theo anh, Abra đã bị nhắm mục tiêu bởi vì nó quá tập trung, được xây dựng, điều hành và thiết kế bởi một công ty, với các văn phòng và nhân viên làm công ăn lương. Nhưng các cơ quan quản lý không thể khởi kiện các giao thức phi tập trung, bạn không thể mang một số code để ra hầu tòa.

“Vì vậy, trong trường hợp của chúng tôi, chúng tôi phải tăng các nguồn lực hợp pháp của mình và đảm bảo rằng giao thức của chúng tôi được phân cấp đầy đủ”.

Anh ấy không đơn độc. Khi nói chuyện với các chuyên gia DeFi bạn sẽ nhận ra rằng: “Phân cấp là một quang phổ”. Các công ty DeFi có xu hướng tự xây dựng mạng lưới với mục đích phân cấp khi mạng dần vững chắc.

“Hầu hết các giao thức DeFi đang hoạt động trong ý tưởng phân cấp lũy tiến. Điều này có nghĩa là rủi ro pháp lý giảm khi giao thức thành công để đi đến giai đoạn phân cấp hoàn toàn”, Kulechov cho biết.

Kulechov hy vọng rằng SEC có thể ban hành một đề xuất được đưa ra bởi Hester Peirce, ủy viên SEC yêu thích tiền điện tử. Peirce vào tháng Hai đã đề nghị SEC cung cấp cho các công ty DeFi và các startup tiền điện tử khác một “bến cảng an toàn” trong ba năm để phân cấp dịch vụ của họ.

Nhưng, cho đến nay, đề xuất vẫn chỉ là: một đề xuất. Kulechov cho biết, rủi ro vẫn luôn tồn tại cho đến khi có bất cứ điều gì cụ thể.

Bất chấp những lo lắng pháp lý mà các cơ quan quản lý gây ra, Kulechov hoan nghênh sự xem xét kỹ lưỡng của họ. Không có điều xấu cho một ý định thị trường để thu hút các nhà đầu tư tổ chức.

Không phải cho tôi, cảm ơn

Hiện tại, Nic Carter, một đối tác tại quỹ đầu tư tiền điện tử Castle Island Ventures, đang dạo chơi bên ngoài DeFi.

“Chúng tôi không đầu tư vào bất cứ điều gì đáng ngờ, chúng tôi luôn lo ngại rủi ro nhiều hơn từ góc độ pháp lý”.

“Và chúng tôi không có tiếp xúc với DeFi”. (Các quỹ VC khác, như Framework Ventures, là những nhà đầu tư lớn vào DeFi).

Carter nói rằng một số mục tiêu dễ dàng nhất đối với các nhà quản lý là mạng DeFi “có ý định phi tập trung nhưng không chắc chắn”, giống như những mục tiêu liên quan đến chuyển tiền và cho vay, “những hoạt động được điều tiết cơ bản”.

Carter nói rằng “hầu hết các dự án DeFi hàng đầu đều có vấn đề này. Nhìn chung đều có một điều phối viên / quản trị viên / đơn vị trung tâm quản lý hệ thống”, ông nói.

Những gì DeFi thực sự cần là, “các luật sư vừa đánh giá cao sắc thái trong các ứng dụng tiền điện tử vừa chia sẻ một triển vọng lạc quan cho ngành công nghiệp”, Garcia cho hay.