Séc 1.200 đô la ngay lập tức: Trump kêu gọi Quốc hội thông qua dự luật kích thích độc lập nhanh chóng, thị trường khởi sắc

Quốc hội đã được tổng thống Trump thúc giục thông qua một dự luật kích thích độc lập để cung cấp ngay cho người Mỹ khoản séc thứ hai trị giá 1.200 USD sau khi các cuộc đàm phán về việc thông qua gói kích thích lớn hơn trị giá 2,2 nghìn tỷ USD bị đình trệ.

Tấm séc 1.200 đô la lần hai cho người Mỹ

Tổng thống Donald Trump đang kêu gọi Quốc hội nhanh chóng thông qua các biện pháp hỗ trợ cứu trợ virus coronavirus cho cá nhân, bao gồm một dự luật độc lập cung cấp séc 1.200 USD cho người Mỹ ngay lập tức. Ông ấy đã tweet vào thứ Ba:

Nếu tôi được gửi một hóa đơn độc lập về tấm séc kích thích (1.200 đô la), tôi sẽ chuyển cho những người dân tuyệt vời của chúng ta ngay lập tức. Tôi đã sẵn sàng để ký ngay bây giờ.

Ông đã retweet lại dòng tweet khác, nhắm vào Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Ông nói: “Làm nhanh lên, tôi đang đợi để ký.”

Hành động của Trump đến sau khi ông đột ngột hủy bỏ các cuộc đàm phán với đảng Dân chủ về một gói kích thích lớn hơn cho đến sau cuộc bầu cử. Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin sau đó đã nói với Pelosi trong một cuộc điện đàm rằng các cuộc đàm phán đã kết thúc.

Tổng thống giải thích trong một loạt các tweet vào thứ Ba: “Nancy Pelosi đang yêu cầu 2,4 nghìn tỷ đô la để cứu trợ các bang hoạt động kém, tội phạm cao, các bang thuộc Đảng Dân chủ, số tiền không hề liên quan đến Covid-19. Chúng tôi đã đưa ra một đề nghị rất hào phóng trị giá 1,6 nghìn tỷ đô la và như thường lệ, bà ấy không đám phán một cách thiện chí. Tôi từ chối yêu cầu của họ và hướng đến tương lai của đất nước chúng ta. Tôi đã chỉ thị cho các đại diện của mình ngừng đàm phán cho đến sau cuộc bầu cử, ngay sau khi tôi giành chiến thắng, chúng tôi sẽ thông qua một dự luật kích thích lớn tập trung vào những người Mỹ chăm chỉ và doanh nghiệp nhỏ ”.

Chỉ số chứng khoán Mỹ đã tăng lên sau dòng tweet về tấm séc 1.200 cùng khoản kích thích 25 tỷ đô la cho các hãng hàng không và 135 tỷ đô cho các doanh nghiệp nhỏ của Trump, Chỉ số Dow đã tăng 530,70 điểm, tương đương 1,9%, đóng cửa ở mức 28.303,46, mức trong ngày tốt nhất kể từ tháng Bảy. S&P 500 tăng 1,7% lên 3.419,45. Nasdaq Composite đóng cửa cao hơn 1,9% ở mức 11.364,60.

Chưa ngã ngũ

“Ông ấy chỉ lo cho bản thân ông ấy, không hề lo lắng cho người Mỹ”, Pelosi nhận xét về hành động của Trump trong một cuộc phỏng vấn với đài ABC vào thứ Tư. “Ông ấy mắc một sai lầm khủng khiếp mà ông ấy đã mắc phải ngày hôm qua và các đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội đang đồng ý với ông ấy về điều đó.”

Xem thêm:  Đây là lý do tại sao các nhà phân tích cho rằng giá Ethereum vẫn trong xu hướng tăng

Đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện tuần trước đã thông qua gói cứu trợ trị giá khoảng 2,2 nghìn tỷ đô la, một phiên bản cập nhật của Đạo luật Heroes trị giá 3,4 nghìn tỷ đô la đã bị Thượng viện bác bỏ. Tuy nhiên, cố vấn kinh tế cấp cao của Nhà Trắng Larry Kudlow tin rằng con số này là một sự đánh giá thấp, cho rằng dự luật có thể sẽ trị giá 2,6 nghìn tỷ USD.

Trong khi đó, đảng Cộng hòa đã liên tục chỉ trích dự luật kích thích của Pelosi. Hạ nghị sĩ Steve Scalise đã nhận xét vào hôm thứ Tư, “Chỉ cần nhìn vào lời đề nghị cuối cùng của Pelosi để biết bà ấy nguy hiểm đến mức nào.” Ông viết: Gói kích thích cho người nhập cư bất hợp pháp, quyền bỏ phiếu cho người bị cấm ID, thả tù hàng loạt, và các gói cứu trợ không thành công của tiểu bang xanh ”, ông nói thêm:“ Đã đến lúc bà ấy từ bỏ những đòi hỏi vô lý. Người lao động và gia đình cần viện trợ thực sự, phải có mục tiêu cụ thể, không phải là danh sách mong muốn của cánh tả. ”

Kể từ khi dự luật được giới thiệu vào tuần trước, Pelosi đã liên tục đàm phán với Bộ trường tài chính Mnuchin, người đã đưa ra gói kích thích 1,6 nghìn tỷ đô la, mà ông mô tả là tương tự như gói 1,5 nghìn tỷ đô la được đề xuất bởi Problem Solvers Caucus (Nhóm giải quyết vấn đề), một nhóm 50 thành viên lưỡng đảng. Đề xuất này cũng cung cấp một đợt thanh toán trực tiếp khác trị giá 1.200 USD cho người Mỹ.

Bên cạnh một đợt kích thích khác, Trump cũng thúc giục Hạ viện và Thượng viện “ngay lập tức” phê duyệt 25 tỷ USD hỗ trợ cho các hãng hàng không và 135 tỷ USD cho Chương trình Bảo vệ Tiền lương cho các doanh nghiệp nhỏ. “Cả hai khoản này sẽ được thanh toán đầy đủ bằng các khoản tiền chưa sử dụng từ Đạo luật Cares.

Có tiền này. Tôi sẽ ký ngay bây giờ, ”ông ấy đã tweet hôm thứ Ba. Ngoài ra, tổng thống viết: “Tôi đã yêu cầu Mitch McConnell không được trì hoãn mà thay vào đó tập trung toàn thời gian vào việc phê duyệt ứng cử viên xuất sắc của tôi vào Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, Amy Coney Barrett.”

Nếu dự luật độc lập 1.200 USD, điểm chung duy nhất của hai Đảng được nhanh chóng thông qua, chắc chắn nó sẽ tạo động lực lớn cho thị trường vàng, chứng khoán và crypto.

Lưu Gù

Theo NewsBitcoin