Sau nhiều năm nghi ngờ và lo lắng, cuối cùng đã đến lúc Bitcoin tỏa sáng

Vàng là vật lưu trữ giá trị trong hàng nghìn năm. Do đó, các nhà đầu tư đã sử dụng nó rộng rãi như một công cụ phòng ngừa rủi ro chống lại tác động của suy thoái và lạm phát thường do căng thẳng địa chính trị gây ra. Trước những sự kiện gần đây như đại dịch COVID-19 và những căng thẳng quân sự giữa Nga và Ukraine, nhiều nhà đầu tư đã tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho vàng và các kim loại quý khác làm các phương án phòng ngừa rủi ro. Khi chúng ta tiếp cận thời đại số hóa, điều kiện tiên quyết là các lựa chọn thay thế vàng phải được trang bị để phù hợp với tương lai. Trong cuộc tìm kiếm đối thủ thách thức sự thống trị của vàng này, Bitcoin là tài sản tỏa sáng nhất.

Giá vàng tăng đột biến thường là dấu hiệu cho thấy sự lo lắng trong các thị trường cổ phiếu truyền thống. Trong bối cảnh hiện tại, các nhà đầu tư cùng thống nhất rằng vàng hiện đang được mua quá nhiều. Giá vàng đã lên tới 2.000 đô la khi các nhà đầu tư cân nhắc sự chia rẽ địa chính trị và kinh tế từ cuộc xung đột Nga-Ukraine.

bitcoin

Biểu đồ giá vàng Nguồn: Gold Price

Mặt khác, trong cùng khoảng thời gian này, nguồn tiền đổ vào Bitcoin và các coin khác không ngừng tăng lên. Công ty nghiên cứu Fundstrat cho biết những người mua đầu tư mạo hiểm đã đầu tư khoảng 4 tỷ đô la vào không gian tiền điện tử trong 3 tuần cuối cùng của tháng 2/2022. Thêm 400 triệu đô la đã được rót vào các startup trong không gian vào tuần đầu tiên của tháng 3/2022. Nguồn vốn này gia tăng cho thấy các nhà đầu tư toàn cầu đang tìm cách tiếp xúc nhiều hơn với một không gian mà họ tin rằng có thể chịu được hậu quả của cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Cuộc xung đột đang diễn ra đã khiến người dân hai nước đều phải gánh chịu thiệt hại về kinh tế. Hoạt động quân sự tại Ukraine khiến nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, điều này đương nhiên gây tổn hại cho nền kinh tế địa phương. Nga cũng bị áp dụng các lệnh trừng phạt kinh tế hạn chế sử dụng tài khoản ngân hàng, mất quyền truy cập vào hầu hết các hình thức thanh toán điện tử và đồng nội tệ của họ bị mất giá. Do tính chất phi tập trung của Bitcoin, vẫn chưa có luật quốc tế thống nhất để điều chỉnh tiền điện tử, có nghĩa là BTC duy trì giá trị bất kể nơi sinh sống của holder. Bitcoin là tài sản hợp pháp ở hầu hết các quốc gia, với một số quốc gia thậm chí còn tuyên bố nó là tiền hợp pháp.

bitcoin

Biểu đồ thế giới về quy định tiền điện tử trong năm 2021 Nguồn: Thomson Reuters

Các cuộc khủng hoảng buộc nhiều người phải di dời cho thấy tác động tiềm tàng mà Bitcoin có thể có trong tương lai. Chủ sở hữu BTC không phải tốn nhiều công sức như khi cất giữ vàng. Họ cũng không cần khai báo Bitcoin khi đi qua biên giới quốc tế và cũng có nguy cơ bị tịch thu hoặc trộm cắp trong quá trình vận chuyển vàng vật chất.

Xem thêm:  Sàn OKEx ra mắt NFT Marketplace và DeFi Hub

Tiện ích tiềm năng của Bitcoin trong những thời điểm cần thiết làm tăng sức hấp dẫn của nó trong mắt các nhà đầu tư truyền thống. Sự hấp dẫn này cũng tăng lên một phần nhờ vào giá trị của Bitcoin gần đây sụt giảm. Một lợi thế quan trọng mà Bitcoin có được so với các loại tiền điện tử khác là nhận thức từ thị trường chính thống, vì nó đã xuất hiện đủ lâu để nhận được sự ủng hộ, công nhận và thậm chí còn cho thấy một số xu hướng trong thời gian đó.

Ổn định khi đối mặt với khủng hoảng

Đại dịch COVID-19 toàn cầu đã chứng minh cho nhiều người thấy rằng Bitcoin có thể chống chọi được với hậu quả từ cuộc xung đột Ukraine-Nga. Đại dịch đã dẫn đến sự suy giảm kinh tế trên toàn thế giới đối với nhiều lĩnh vực truyền thống. Coinbase báo cáo đã nhận được 1,4 tỷ đô la tiền fiat và tiền điện tử vào các ví trên sàn giao dịch của họ trong vòng 24 giờ ngay sau thời kỳ cao điểm của đại dịch vào tháng 3/2020.

Trong nửa đầu tháng 3/2020, các nhà đầu tư nhanh chóng nhận thấy Bitcoin đã cố gắng duy trì giá trị trong khi các cổ phiếu truyền thống lao dốc. Điều này làm tăng lượng vốn đổ vào tiền điện tử, cuối cùng dẫn đến mức cao nhất mọi thời đại khoảng 60.000 đô la vào tháng 3/2021. Sự ổn định của Bitcoin trong cuộc khủng hoảng đó đã làm tăng sức hấp dẫn của nó như một lựa chọn phòng hộ rủi ro cho những người hoài nghi về khả năng tồn tại của vàng trong tương lai.

bitcoin

Biểu đồ giá Bitcoin Nguồn: Tradingview

Bất chấp sự bùng nổ gần đây trong lĩnh vực tiền điện tử, các thị trường vẫn không được chú ý nhiều như các khoản đầu tư truyền thống về mặt định giá. Thông qua việc thị trường chính thống tiếp xúc với tiềm năng của Bitcoin, khoảng cách này thu hẹp với tốc độ nhanh hơn nhiều so với dự đoán ban đầu. Các nhà đầu tư luôn tìm kiếm những lựa chọn cập nhật và khả thi nhất cho danh mục của họ.

Với những lợi thế mà Bitcoin nắm giữ so với vàng và sự chắc chắn về một tương lai số hóa, nhiều nhà đầu tư đang tìm cách đa dạng hóa danh mục đầu tư và Bitcoin có vẻ là lựa chọn tốt nhất. Dòng vốn gia tăng vào không gian tiền điện tử có thể tiếp diễn trong thời gian dài cho đến khi các cơ hội cuối cùng mở ra, cho phép Bitcoin thiết lập vị trí như một loại vàng mới.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph