Sau khi thu về 2 tỷ đô la doanh số NFT, Axie Infinity có gì tiếp theo?

Axie Infinity có những kế hoạch lớn lao ở phía trước, bao gồm nâng cấp và hàng tỷ phần thưởng.

Dự án NFT nào lớn nhất vào thời điểm hiện tại? Về tổng khối lượng giao dịch, đó có phải là NBA Top Shot hay CryptoPunks? Không, đó là Axie Infinity – một game chiến đấu với quái vật được sáng lập bởi team Việt Nam, lấy cảm hứng từ Pokémon, dựa trên Ethereum, đã bùng nổ vào năm nay.

Sky Mavis, công ty chủ quản của Axie Infinity đã vượt mốc 2 tỷ đô la trong tổng khối lượng giao dịch vào tuần trước, như BlogDeFi đã báo cáo. Người chơi đang chi hàng đống Ether cho những con quái vật hoạt hình, mảnh đất (Land) và các vật phẩm khác trong một game hiện có hơn 1,8 triệu người dùng hoạt động hàng ngày. Token quản trị AXS của Axie Infinity cũng đã bùng nổ giá trị, với vốn hóa thị trường lên đến hơn 4 tỷ đô la vào thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, đây không phải là một game rẻ tiền. NFT hoạt động giống như một chứng thư quyền sở hữu đối với một mặt hàng kỹ thuật số – trong trường hợp này là một sinh vật tương tác hoặc một mảnh đất có thể tùy chỉnh. Bạn cần ba NFT quái vật để chơi Axie Infinity, với giá khởi điểm từ khoảng 150 đô la đến 200 đô la Ether. Đó là một khoản đầu tư trả trước khá lớn, dù vậy nó không ngăn được  sự tăng trưởng theo cấp số nhân của dự án từ đầu năm đến nay.

Cộng đồng Axie Infinity đã dần dần mở rộng kể từ cuối năm 2017, nhưng đã tăng tốc nhanh chóng vào mùa hè này với sự ra mắt của Ronin, một sidechain được xây dựng tùy chỉnh cho Ethereum. Nó cắt giảm phí và tránh tắc nghẽn mạng Ethereum trong quá trình này, dẫn đến giao dịch nhanh chóng khi người chơi mua, bán và nhân giống Axie NFT.

Những gì sẽ xảy ra tiếp theo sau khi bán được 2 tỷ đô la NFT của Axie Infinity?

Axie Infinity có thể chơi được trên máy tính và thiết bị di động

Đồng sáng lập Sky Mavis và trưởng phòng phát triển Jeff Zirlin cho biết Ronin là tia lửa khiến Axie Infinity bùng cháy.

“Ethereum sẽ là Layer thanh toán chung, nhưng nó không phải là nơi bạn có thể chạy các ứng dụng hiệu suất cao. Đây là lần đầu tiên một sản phẩm có một cộng đồng rất mạnh đã chuyển toàn bộ mọi thứ sang một sidechain hoặc Layer-2 (giải pháp mở rộng quy mô)”.

Sự gia tăng trong mùa hè của Axie Infinity cũng theo sau vòng đầu tư Series A trị giá 7,5 triệu đô la được công bố vào tháng Năm. Đó là một số tiền tương đối nhỏ trong ngành tiền điện tử, nhưng nó đã thu hút sự tham gia của những người nổi tiếng như nhà đầu tư tỷ phú và chủ sở hữu Dallas Mavericks Mark Cuban, cũng như nhà sáng lập Seven Seven Six VC và đồng sáng lập Reddit, Alexis Ohanian. Đặc biệt, Alexis Ohanian từng đưa ra những lời phê bình về game và mô hình chơi để kiếm tiền (play-to-earn) dựa trên phần thưởng tiền điện tử của nó.

“Nói thì dễ nhưng thực tế là mô hình play-to-earn này sẽ trở thành điều bình thường mới. Những gì nó đang làm để trao quyền cho mọi người trên toàn thế giới thực sự rất đáng chú ý và khá phi thường”, Ohanian chia sẻ với Bloomberg vào tháng 8 khi nói về Axie.

Tuy nhiên, dòng người chơi mới đã tạo ra những thách thức mới. Vào tháng 7, Axie Infinity đã phải đối mặt với áp lực nhu cầu gia tăng và đôi khi không thể hoạt động bình thường, khi Sky Mavis xử lý cơ sở dữ liệu “lộn xộn” cho hệ thống chiến đấu của Axie.

Tuy nhiên, Zirlin nói rằng họ đã sẵn sàng để khắc phục trở ngại tiếp theo mà chắc chắn sẽ làm được.

“Không có gì đã từng bị giết bởi các vấn đề do nhu cầu quá cao”.

Xây dựng dựa trên thành công

Mô hình play-to-earn của Axie Infinity đã bắt đầu bén rễ: một số người chơi ở các nước đang phát triển, chẳng hạn như Philippines và Ấn Độ, đang trang trải cuộc sống bằng cách bán token phần thưởng SLP kiếm được từ các trận chiến trong game. Đó là nguyên nhân thúc đẩy các chương trình cho thuê Axie “scholarship”, đứng đầu là Yield Guild Games do Andreessen Horowitz tài trợ và FTX hỗ trợ. Đó là một cách sáng tạo để vượt qua rào cản chi phí đầu vào để gia nhập, với việc chủ sở hữu NFT cho người chơi mượn và sau đó chia sẻ lợi nhuận từ phần thưởng token.

Nhưng đó mới chỉ là khởi đầu cho Sky Mavis. Công ty có một lượng lớn token AXS dành riêng cho việc thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai và sự gia tăng về giá gần đây của AXS, đã nâng tổng giá trị của quỹ lên khoảng 4 tỷ đô la. Zirlin gọi nó là “chất xúc tác tăng trưởng ở một cấp độ khác với Ronin” và việc thúc đẩy play-to-earn được mở rộng sẽ bao gồm staking AXS để nhận phần thưởng và quản trị dựa trên token.

Mặc dù Axie đã mang lại khoảng 1,8 triệu người chơi hàng ngày, nhưng chi phí trả trước cao vẫn là một rào cản đáng kể để tiếp cận với hàng triệu người dùng tiềm năng hơn. Mua ba NFT Axie rất đắt, trong khi thỏa thuận học bổng Axie thực sự là một công việc, một cam kết nghiêm túc. vậy những người chơi bình thường chỉ muốn thử và xem Axie Infinity là gì thì phải làm sao?

Xem thêm:  Chỉ báo này có thể giúp SOL thay đổi số phận trong ngắn hạn

Những gì sẽ xảy ra tiếp theo sau khi bán được 2 tỷ đô la NFT của Axie Infinity?

Hệ thống chiến đấu được làm mới của Axie sẽ có lối chơi chiến lược hơn

Đó là nơi Axies miễn phí sẽ xuất hiện. Sky Mavis có kế hoạch triển khai Axies dùng thử với tiềm năng kiếm tiền “bằng 0 hoặc gần bằng 0” và đó là một cách để thử sức với game trước khi đầu tư bất kỳ khoản tiền nào. Lợi ích play-to-earn của Axie vẫn sẽ được dành riêng cho những người chơi mua NFT, nhưng ít nhất một đoạn đường nối dễ dàng sẽ được thêm vào – về cơ bản là một phiên bản demo.

“Nó đang giải quyết một cầu nối còn thiếu giữa nhận thức và kích hoạt nghiêm túc”, Zirlin cho hay.

Hơn nữa, lối chơi của Axie Infinity sẽ được nâng cao và mở rộng. Hiện tại, game chủ yếu tập trung vào các trận chiến, chống lại những người cùng chơi hoặc kẻ thù AI, trong đó người chơi sử dụng thẻ tấn công và kỹ năng để thách đấu và vượt qua đối thủ. Tuy nhiên, cấu trúc đánh theo lượt song song khá vụng về với cách tiếp cận theo kiểu poker-esque – quyết định nước đi của bạn trước khi nhìn thấy hành động của đối thủ. Zirlin thừa nhận rằng hiện tại nó “hơi thiếu trực quan”.

Những gì sẽ xảy ra tiếp theo sau khi bán được 2 tỷ đô la NFT của Axie Infinity?

Hệ thống Land có thể làm tăng đáng kể kiến thức chuyên môn của Axie

Bản nâng cấp hệ thống chiến đấu V2 sẽ cải tiến cuộc chiến, cho phép nhiều luồng qua lại, ăn miếng trả miếng sẽ nâng cao mức độ chiến lược cần thiết để thành công. Hơn nữa, hệ thống mới, còn được gọi là “Axie Infinity: Origin” có thể triển khai nhiều tùy chỉnh xây dựng deck và team hơn, cùng với nội dung chơi đơn được làm mới và nâng cấp quái vật Axie. Tất cả các tính năng và nâng cấp nói trên dự kiến vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2022.

Cuối cùng, hệ thống Land được chờ đợi từ lâu sẽ ra mắt vào năm sau. Sky Mavis đã bán các lô Land NFT được một thời gian – một lô được bán với giá 1,5 triệu đô la Ether vào tháng Hai, nhưng trò chơi vẫn đang trong quá trình phát triển. Sau khi triển khai, người chơi có thể tùy chỉnh địa hình thuộc sở hữu của họ, sử dụng vị trí để khai thác tài nguyên quý giá và chia sẻ không gian với thế giới. Nó có thể là cầu nối để đưa cộng đồng nhiệt thành của game trở thành một Metaverse online, được chia sẻ cho những người đam mê Axie.

Những thách thức của Axie Infinity

Axie Infinity đã nhanh chóng trở thành game tiền điện tử thành công và thu hút nhất trên thị trường hiện nay, nhưng vẫn còn nhiều dự án khác đang phát triển, có thể thách thức sự thống trị của nó.

The Sandbox của Animoca Brands là một game Metaverse 3D thế giới mở đầy hứa hẹn, đã thu về hàng triệu đô la từ NFT LAND plot, liên minh với Snoop Dogg, The Walking Dead và Atari. Trong khi đó, game play-to-earn trên thiết bị di động Guild of Guardians sẽ ra mắt vào năm sau và cuộc phiêu lưu nhập vai giả tưởng Big Time đến từ những người kỳ cựu trong ngành game AAA.

Tất cả những game đó đều dựa trên Ethereum, nhưng game khoa học viễn tưởng Star Atlas do Solana điều hành cũng đang tạo ra tiếng vang gần đây với doanh số bán tàu vũ trụ NFT theo yêu cầu. Dự án Solana Aurory cũng có kế hoạch quay NFT ảnh hồ sơ hiện có của nó thành cuộc phiêu lưu chiến đấu với quái vật, nhập vai và Animoca, cũng là nhà đầu tư ban đầu của Axie Infinity, cũng ủng hộ cả Aurory và Star Atlas. Ngay cả game Bitcoin cũng đang trên đà phát triển, nhờ vào game giả tưởng play-to-earn sắp ra mắt của Moonray.

Mỗi game đó đều có giao diện độc đáo riêng, nhưng khi các đối thủ tranh giành thời gian, sự chú ý và tiền bạc của những người chơi am hiểu về tiền điện tử, Axie Infinity lại có một mục tiêu lớn hơn. Game là một cách lý tưởng để xác định giá trị của tài sản do người dùng sở hữu và phần thưởng tiền điện tử, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi thấy một loạt các dự án sắp tới trong không gian.

Zirlin chia sẻ:

“Chúng tôi luôn tin rằng những game có nền kinh tế do người chơi làm chủ sẽ là một trong những ứng dụng lớn nhất mọi thời đại. Tôi nghĩ rằng đó là một cách thực sự tuyệt vời để giới thiệu với mọi người về blockchain. Một trong những vấn đề với blockchain là nó không thể thu hút sự chú ý và trí tưởng tượng của người dùng hàng ngày”.

“Axie Infinity về cơ bản được xây dựng như một cỗ máy tương tác và giữ chân người dùng. Nếu bạn muốn có một thứ khiến mọi người luôn nghĩ về blockchain, bạn sẽ xây dựng cái gì? Vâng, đó là một game có sức hấp dẫn hàng loạt”.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Decrypt