Sau gần 14 năm, Bitcoin đã hoàn thành sứ mệnh chưa?

Theo Kiến trúc sư trưởng Jin Gonzalez của Oz Finance, sự tự do, được hỗ trợ bởi tiện ích trong thế giới thực và nền kinh tế token vững chắc là những yếu tố cốt lõi hiện thực hóa sứ mệnh ban đầu của Bitcoin.

Bitcoin

Khi tiền điện tử đầu tiên trên thế giới ra đời vào năm 2008, hầu hết mọi người đều không thể xác định nó là gì và hoạt động như thế nào.

Mọi thứ đã thay đổi rất nhiều kể từ đó. Chỉ riêng về giá, Bitcoin đã tăng từ gần như bằng 0 đến con số khổng lồ 70.000 đô la vào tháng 11/2021 và trở lại khoảng 20.000 đô la trong vài tháng qua. Trong giai đoạn thú vị này, nhiều ngành công nghiệp mới được phát triển, mở rộng và kích hoạt các ngành phụ khác.

Bitcoin là động lực thúc đẩy tất cả điều đó, tự thiết lập trở thành kho lưu trữ giá trị và phương tiện trao đổi chuẩn với hơn 81 triệu ví đang tồn tại theo thống kê. Tuy nhiên, tiền điện tử đầu tiên trên thế giới vẫn chưa thực hiện lời hứa được chấp nhận trên toàn cầu như một loại tiền tệ hợp pháp hoặc biện pháp phòng ngừa lạm phát.

Ngoài việc không đạt được sự chấp nhận rộng rãi, Bitcoin và mọi loại tiền điện tử cũng chưa thể mang lại những lợi ích và quyền tự do mà họ dự định ban đầu.

Chưa thể hoàn thành sứ mệnh

Trong những ngày đầu của Bitcoin, những người ủng hộ trung thành tin rằng coin này sẽ cung cấp toàn quyền quyết định, quyền riêng tư, bảo mật và quan trọng nhất là độc lập về tài chính. Mặc dù vẫn còn nhiều người tin tưởng Bitcoin, nhưng những người khác bắt đầu nhận ra bản chất công khai của Bitcoin không đảm bảo tất cả những điều này vì khá dễ dàng để theo dõi giao dịch trên blockchain Bitcoin.

Mọi người vẫn bị đánh thuế đối với lợi nhuận thu được từ Bitcoin. Blockchain có thể được sử dụng để xác định các cá nhân, giám sát giao dịch và sổ cái là bằng chứng chống lại một cá nhân vì họ buộc phải gửi KYC (xác minh danh tính). Sau đó, bằng cách mở rộng lĩnh vực tiền điện tử, Bitcoin đã mở rộng tầm nhìn trong việc thu hút số lượng lớn những người tham gia tài chính truyền thống sang các trường hợp sử dụng khác, như phương pháp chuyển giao giá trị siêu an toàn và hiệu quả, kho lưu trữ giá trị, hàng rào chống lạm phát.

Bitcoin và thị trường cổ phiếu

Bitcoin có tương quan khá cao với thị trường cổ phiếu và đặc biệt là cổ phiếu công nghệ, mặc dù có mức độ biến động cao hơn. Điều này không có lợi cho những người tìm cách đa dạng hóa danh mục đầu tư để đề phòng trường hợp lạm phát bùng nổ. Tình hình suy thoái thị trường hiện tại cho thấy Bitcoin không thực sự độc lập với thế giới tài chính chính thống. Điều này là do những biến động của nó tương tự với thị trường quốc tế.

Bitcoin thực sự có cơ hội thứ hai để chứng minh mình là một loại tiền tệ khi El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên thông qua luật chấp nhận Bitcoin là tiền hợp pháp. Nhưng ngay cả sau đó, nhiều doanh nghiệp ở đất nước El Salvador không thể chấp nhận Bitcoin vì vô số lý do. Đây là khó khăn lớn nhất trong một loạt các vấn đề khác cản trở việc ra mắt Bitcoin ở quốc gia Trung Mỹ nhỏ bé có 6 triệu người này.

Sự ra mắt nửa vời của Bitcoin cho đến nay tại El Salvador đã không tạo ra kết quả mà nhiều người dân và những người truyền bá Bitcoin hy vọng, khi thông báo mang tính lịch sử được đưa ra vào mùa hè năm ngoái. Với việc Bitcoin không thể cung cấp quyền tự do cơ bản như đã hứa hẹn, liệu tiền điện tử có tương lai thực sự không?

Xem thêm:  FIL đã bắt đầu xu hướng giảm, mất hơn 12% trong ngày

Nếu không phải Bitcoin, thì là gì?

Tiền điện tử tiếp tục duy trì sức mạnh và chu kỳ giảm này khiến toàn ngành chuyển hướng sang tập trung vào xây dựng. Chu kỳ tăng trước đó đã nhấn mạnh quá nhiều vào việc ra mắt token và cường điệu hóa. Nhưng chưa xây dựng đủ các sản phẩm và dịch vụ thực tế để hỗ trợ giá trị của token. Điều này đang được khắc phục, nhưng ngành công nghiệp vẫn thiếu các tiện ích trong thế giới thực.

Các dự án tiền điện tử và blockchain cần phải đi theo một con đường khác so với trước đây. Thay vì vội vàng pump token mới nhờ sự cường điệu vào thị trường quá bão hòa, trọng tâm nên tập trung vào cách cung cấp những lợi ích mà Bitcoin và blockchain dự định ban đầu. Điều này có nghĩa là cung cấp tự do tài chính thông qua bảo vệ quyền riêng tư, quy định cân bằng và chế độ thuế công bằng. Giờ đây, cả Bitcoin hay bất kỳ token hay tiền điện tử lớn nào khác đều không thực sự cung cấp điều này.

Web3

Tiền điện tử và môi trường Web3 lớn hơn vẫn còn đầy tiềm năng. Nhưng để đảm bảo chu kỳ gấu này tạo ra kết quả, ưu tiên hàng đầu là tự do về quyền riêng tư, quy định và bảo vệ thuế. Những quyền tự do này được hỗ trợ bởi tiện ích trong thế giới thực và nền kinh tế token hoá vững chắc sẽ cho phép thực hiện sứ mệnh ban đầu của Bitcoin.

Một token lý tưởng nên nghĩ lớn nhưng hành động cục bộ ngay từ đầu, có nghĩa là đạt được sự công nhận và quy định từ chính quyền quốc gia hoặc khu vực trước khi mở rộng hoặc thực hiện IDO (cung cấp DEX ban đầu). Đánh giá pháp lý và kiểm toán hợp đồng thông minh để cung cấp sự minh bạch và xây dựng uy tín. Điều này đặt nền tảng cho việc gia nhập hợp pháp vào một môi trường có cấu trúc với quy định phù hợp.

Các dự án tiền điện tử phải nhận ra rằng Bitcoin chưa thể đạt được mục tiêu. Nếu ngành công nghiệp này thúc đẩy cuộc cách mạng tài chính và đưa chúng ta vào tương lai Web3, nó cần phải được thực hiện bởi một coin cung cấp nhiều thứ hơn là chỉ cường điệu đầu cơ. Ngành công nghiệp tiền điện tử ưu tiên phát triển và đổi mới các sản phẩm, dịch vụ mới, đồng thời cung cấp quyền tự do, sẽ gián tiếp mang lại lợi ích cho Bitcoin vì nó sẽ mang lại lợi ích cho toàn bộ hệ sinh thái tiền điện tử. Trong tương lai, chúng ta bắt buộc phải hỗ trợ các dự án và trường hợp sử dụng dịch trong thế giới thực, nếu không thị trường gấu này sẽ không bao giờ chuyển sang trạng thái ngủ đông.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Beincrypto