Sáu điều cần biết về Chia Network (XCH) – tiền điện tử xanh đang khiến ổ cứng SSD cháy hàng và cộng đồng đào coin dậy sóng

Một loại tiền điện tử “xanh” mới có tên là Chia Network đã bắt đầu giao dịch từ tuần này. Chia do Bram Cohen, người sáng lập BitTorrent tạo ra và nó sử dụng thuật toán “Proofs of Space and Time” (Bằng chứng về không gian và thời gian) để “canh tác” thay vì “khai thác” các coin mới.

Bram Cohen, nhà sáng lập Chia Network, với mục tiêu tạo ra một loại tiền điện tử tốn ít điện khi đào hơn so với Bitcoin hay Ethereum.

Mô hình này là một phương pháp sản xuất tài sản kỹ thuật số tiêu tốn ít năng lượng hơn so với thuật toán “Proof of Work” của Bitcoin. Chính nhược điểm đó đã khiến vua tiền điện tử bị chỉ trích vì sử dụng nhiều năng lượng hơn cả một số quốc gia.

Chia và công ty đứng sau nó, Chia Network, thu hút được sự chú ý đáng kể từ các nhà đầu tư.

Chia Network tự hào có sự hậu thuẫn của những tên tuổi lớn như Andreessen Horowitz, Naval Ravikant và Cypherpunk Holdings, theo dữ liệu từ Crunchbase.

Công ty cũng đã thu hút các công ty khai thác tiền điện tử được giao dịch công khai như iMD Companies.

Rick Wilson, CEO iMD, cho biết trong một thông cáo báo chí gần đây:

“Với một nghiên cứu sâu rộng, chúng tôi tin rằng Chia sẽ tồn tại và được sử dụng ở cấp độ tài chính toàn cầu. Quyết định đầu tư canh tác Chia sẽ giúp tăng doanh thu cho iMD”.

Chia Network đã phát hành Business Whitepaper (sách trắng kinh doanh) mô tả tiền điện tử mới (XCH) vào ngày 9 tháng 2 và tung ra “phần thưởng canh tác” vào ngày 19 tháng 3.

Chia bắt đầu giao dịch vào ngày 3 tháng 5 trên sàn OKEx.

Dưới đây là 6 điều cần biết về Chia trước khi bắt đầu giao dịch

Thuật toán Proofs of Space and Time (PoST)

Thuật toán PoST là trọng tâm trong đề xuất giá trị của Chia. Ý tưởng là người dùng, được gọi là “người canh tác” (farmer), sẽ “gieo” ổ cứng hoặc ổ SSD có phần mềm đặt các số mật mã vào các “ô” cụ thể.

Những “ô” này sau đó được trao khối từ blockchain dựa trên tỷ lệ phần trăm tổng không gian mà một người canh tác có so với toàn bộ mạng. Sau đó, máy chủ VDF, được gọi là “Timelord”, xác minh khối đó, cho phép chuỗi tiếp tục và trao token XCH cho người canh tác.

Chia Network cho biết hệ thống sẽ cung cấp bảo mật tốt hơn Ethereum và giảm chi phí tiêu thụ năng lượng so với mô hình PoW của Bitcoin.

Tình trạng thiếu ổ cứng và SSD khiến giá tăng nhanh

Thuật toán PoST của Chia có thể là một phương pháp tiết kiệm năng lượng, nhưng phương pháp này gây ra nhiều vấn đề cho các nhà cung cấp ổ cứng và SSD.

Một báo cáo gần đây từ DigiTimes tiết lộ nhà sản xuất bộ nhớ Đài Loan Adata có số ​​lượng đơn đặt hàng SSD tăng 500% kể từ đầu tháng 4.

Tờ SCMP cũng đưa tin nhiều mẫu ổ cứng cấp doanh nghiệp có dung lượng lớn “cháy hàng” trên các nền tảng thương mại điện tử của Trung Quốc, như Taobao và JD.com​​.

“Nhiều người đã hỏi về ổ cứng lớn để khai thác Chia trong vài ngày qua”, một nhân viên dịch vụ khách hàng tại Taobao nói với phóng viên của SCMP.

Doanh số bán ổ cứng và SSD tăng là kết quả của nhu cầu lưu trữ để “canh tác” Chia.

Nếu tiền điện tử này trở nên phổ biến như các altcoin khác, mô hình kinh doanh kiểu mới có thể gây áp lực thực sự lên nguồn cung và giá cả của các nhà sản xuất bộ nhớ lưu trữ trong tương lai.

Ngôn ngữ lập trình giao dịch mới

Chialisp là ngôn ngữ lập trình giao dịch thông minh mới của Chia Network.

Công ty cho biết ngôn ngữ của họ kết hợp các khía cạnh tốt nhất từ “mô hình UTXO” của Bitcoin và “mô hình Solidity” của Ethereum để đảm bảo an toàn hơn, ít tiêu tốn năng lượng hơn.

Xem thêm:  Van Eck tuyên bố Bitcoin ít biến động hơn cổ phiếu S&P 500

Không có giới hạn cứng và dự trữ chiến lược để giảm biến động

Chia Network không có giới hạn cứng về tổng số XCH trên blockchain như Bitcoin. Thay vào đó, Chia thích hình thức lạm phát liên tục, có thể dự đoán được.

“Có thể trực tiếp tính toán kỳ vọng chung về tổng nguồn cung tại bất kỳ thời điểm nào sẽ mang lại lợi ích tài chính và sự an tâm như nhau”, whitepaper của Chia lưu ý.

Chia Network cũng nắm giữ một khoản dự trữ chiến lược là 21 triệu XCH, được sử dụng để giảm biến động của coin và giảm thiểu bất kỳ sự cố nào có thể xảy ra.

Niêm yết công khai và tuân theo quy định

Không giống như nhiều dịch vụ cung cấp tiền điện tử khác, Chia có một công ty chính thức đứng sau và họ có ý định niêm yết công khai.

Gene Hoffman, CEO và Chủ tịch của Chia Network cho biết:

“Chúng tôi hy vọng sẽ nộp hồ sơ và niêm yết vốn chủ sở hữu của mình trong vòng 6 đến 12 tháng tới”.

Chia Network cũng cho biết họ sẽ tuân theo các quy định vì ban quản lý đã chứng kiến ​​những “trò lừa đảo và trò hề” trong không gian gây ảnh hưởng cho các nhà đầu tư.

“Không có gì phải bàn cãi rằng các nhà đầu tư xứng đáng được bảo vệ thông qua việc công bố niêm yết công khai và chắc chắn công chúng không nên bán các khoản đầu tư mà không có sự minh bạch về mặt pháp lý”, whitepaper của công ty nêu rõ.

Thúc đẩy canh tác tại nhà

Hoạt động khai thác Bitcoin ngày càng trở nên khó khăn đối với các miner tại nhà do sự mở rộng của nhiều công ty khai thác giao dịch công khai như Riot Blockchain và Marathon Digital Holdings. Các công ty này sử dụng miner ASIC có sức mạnh tính toán lớn hơn miner trung bình tại nhà có thể mua được.

Điều này đã khiến phần thưởng khai thác Bitcoin tại nhà không thu về lợi nhuận tài chính đối với nhiều miner, đặc biệt là khi chi phí năng lượng cao.

Với Chia, điều đó có thể thay đổi. Người dùng tại nhà sẽ có khả năng cạnh tranh để kiếm XCH bằng cách “gieo” ổ SSD hoặc ổ cứng của họ và ít nhất là hiện tại, ít cạnh tranh sẽ cho phép hoạt động có lợi hơn.

Chia cũng là một loại tiền điện tử rất dễ tiếp cận. Gene Hoffman, CEO và Chủ tịch của Chia Network, cho biết nó được thiết kế theo cách đó có chủ đích.

“Nó cực kỳ đơn giản. Chỉ cần tải xuống phiên bản Mac hoặc Windows và nhấp đúp”, CEO nói. “Tôi khá chắc chắn rằng đây sẽ là loại tiền điện tử dễ xác thực nhất đối với những người bình thường từ trước đến nay”.

Các loại tiền điện tử mới thường không có mấy giá trị, nhưng hiếm khi thấy nhiều nhà đầu tư tên tuổi lớn trong không gian tiền điện tử cùng với các nhà phát triển hàng đầu giải quyết những lời chỉ trích phổ biến như tiêu thụ năng lượng ngày càng tăng thông qua một loại mới như Chia.

Mặc dù không ai có thể nói liệu Chia sẽ thành công hay không, nhưng rõ ràng tiền điện tử đang cung cấp một thứ mà hầu hết các altcoin mới không có như mô hình PoST.

Theo Business Insider