Sàn giao dịch phái sinh dYdX hướng tới phi tập trung 100%

Nền tảng giao dịch phái sinh tiền điện tử trên Ethereum layer-2 dYdX đã tuyên bố sẽ phát triển “phi tập trung 100%” thông qua bản cập nhật V4 của giao thức.

dYdX đang xem xét sự phân quyền toàn vẹn hơn trong tương lai

dYdX chủ yếu cung cấp các hợp đồng vĩnh viễn. Hiện tại, chỉ một số thành phần nhất định của dYdX được phân quyền, bao gồm các hợp đồng thông minh Ethereum, quản trị và staking. Tuy nhiên, sổ đặt hàng và công cụ khớp lệnh của nó được quản lý bởi dYdX Trading Inc. – nhóm phát triển nền tảng này.

dYdX đã công bố bản cập nhật V4 trên Twitter ngày hôm qua với một lộ trình mới. Trong một blog, dYdX đã giải thích rằng khía cạnh chính của việc phân quyền hoàn toàn nền tảng là tập trung vào sổ đặt hàng và công cụ đối sánh của nó. Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng những thách thức chính sẽ là mở rộng thông lượng (khả năng xử lý giao dịch), tính cuối cùng (khớp giao dịch ngoài chuỗi) và tính công bằng (các nhà khai thác không thể chiết xuất giá trị từ hoạt động giao dịch hợp pháp) theo cách phi tập trung.

“Với V4, dYdX sẽ trở nên hoàn toàn phi tập trung. Sẽ không còn các điểm kiểm soát trung tâm nữa, tất cả các khía cạnh của giao thức có thể được kiểm soát sẽ được kiểm soát hoàn toàn bởi cộng đồng”.

Vạch ra lý do tại sao nền tảng này được phân cấp hoàn toàn, dYdX nhấn mạnh điểm cải tiến cơ bản mà tài chính phi tập trung (DeFi) cung cấp so với các dịch vụ tài chính tập trung khác là:

“DeFi cung cấp một cải tiến lớn về tính minh bạch. Lần đầu tiên, bản thân hệ thống tài chính không còn là hộp đen đối với người dùng. Với DeFi, người dùng có thể tin tưởng vào bộ code thay vì các tập đoàn”.

Bản cập nhật V4 cho biết dYdX Trading Inc. sẽ không nhận được thông tin phí giao dịch trong tương lai. Ngoài ra, nền tảng cũng sẽ tung ra nhiều sản phẩm và dịch vụ hơn, chẳng hạn như giao dịch tổng hợp và giao dịch ký quỹ, giao ngay.

Xem thêm:  Tình cảm dành cho tiền điện tử tăng mạnh trong cuộc khảo sát khách hàng của Goldman Sachs

Trong khi nhiều dự án DeFi thường tự quảng bá rằng chúng được “phân quyền” (do các hợp đồng thông minh và các thiết lập tự động), nhưng các dự án đó thường bị kiểm soát bởi một nhóm nhỏ có quyền truy cập vào khóa quản trị multisig. Khoá này cung cấp cho họ một quyền hạn “thần thánh” đối với giao thức. Đây thường là một chiến lược hữu ích để khôi phục các lỗi trong khi xây dựng nền tảng, nhưng lại gây ra rủi ro tập trung.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), Gary Gensler lập luận rằng DeFi chủ yếu là tập trung trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 8 năm ngoái.

“Những nền tảng được gọi là tài chính phi tập trung này thực sự rất tập trung. Có một nhóm doanh nhân đang điều hành các nền tảng này”.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo AZCoin News