Rủi ro trên thị trường tiền điện tử sẽ lan sang cổ phiếu và trái phiếu sau khi mất 1,9 nghìn tỷ đô la?

Thị trường tiền điện tử đã mất 1,9 nghìn tỷ đô la trong 6 tháng sau khi tăng vọt lên mức cao kỷ lục. Điều thú vị là thiệt hại lớn hơn nhiều so với cuộc khủng hoảng cho vay thế chấp dưới chuẩn năm 2007 – khoảng 1,3 nghìn tỷ đô la. Điều này làm dấy lên lo ngại rủi ro trên thị trường crypto sẽ lan sang các thị trường truyền thống, làm ảnh hưởng đến cổ phiếu và trái phiếu.

tien dien tu

Biểu đồ vốn hóa thị trường tiền điện tử hàng tuần Nguồn: TradingView

Stablecoin không ổn định

Giá BTC lao dốc từ ATH tại 69.000 đô la vào tháng 11/2021 xuống khoảng 24.300 đô la vào tháng 5/2022 đã gây ra đợt bán tháo điên cuồng trên thị trường tiền kỹ thuật số.

Thật không may, tâm lý giảm giá này thậm chí không bỏ qua stablecoin và hậu quả là chúng không thể duy trì ở mức “ổn định” như đã tuyên bố.

Ví dụ, UST từng là stablecoin lớn thứ ba trong ngành đã mất chốt vào đầu tuần này, giảm xuống mức thấp nhất tại 0,05 đô la vào ngày 13/5.

Biểu đồ giá UST/USD hàng ngày Nguồn: TradingView

Trong khi đó, USDT – stablecoin lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường giảm nhanh xuống 0,95 đô la vào ngày 12/5. Nhưng không giống như UST, USDT đã cố gắng phục hồi trở lại gần 1 đô la, chủ yếu là vì Tether tuyên bố hỗ trợ chốt đô la Mỹ bằng các khoản dự trữ kiểu cũ, bao gồm cả đô la Mỹ và trái phiếu chính phủ.

Rủi ro tràn ngập không gian tiền điện tử

Nhưng theo cảnh báo của cơ quan xếp hạng Fitch vào năm ngoái, đó là nơi khởi nguồn của rắc rối. Cơ quan này lo ngại tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của USDT có thể tác động đến thị trường tín dụng ngắn hạn vì Tether đang nắm giữ rất nhiều tiền theo báo cáo dự trữ của công ty.

Nếu các trader quyết định bán USDT để lấy tiền mặt, điều đó sẽ có nguy cơ gây mất ổn định thị trường tín dụng ngắn hạn.

“Thị trường tiền điện tử thua lỗ 1,7 nghìn tỷ đô la. Thị trường cho vay thế chấp dưới chuẩn năm 2007 thua lỗ 1,3 nghìn tỷ đô la. Rất có thể tiền điện tử sẽ là chất xúc tác đẩy nhanh quá trình sụp đổ toàn cầu. Rủi ro vào cuối tuần ở mức cao”.

Thị trường tín dụng đang gặp khó khăn do tác động của quyết định tăng lãi suất. Do vậy, Tether có thể gây áp lực giảm hơn nữa vì họ nắm giữ 24 tỷ đô la thương phiếu, 35 tỷ đô la tín phiếu kho bạc và 4 tỷ đô la trái phiếu doanh nghiệp.

Xem thêm:  Giải pháp Ethereum Layer-2 nào có khả năng sẽ airdrop?

Đây không phải là một suy đoán vô căn cứ vì Tether đã giảm dự trữ thương phiếu trong quá trình thị trường điều chỉnh 6 tháng qua như giám đốc công nghệ Paolo Ardoino xác nhận vào ngày 12/5.

Vì vậy, dựa trên cảnh báo của Fitch năm ngoái, nhiều nhà phân tích lo ngại “cuộc tháo chạy tài chính” có thể sớm tràn sang thị trường truyền thống.

Đơn cử như Joseph Abate, giám đốc quản lý nghiên cứu thu nhập cố định tại Barclays, tin rằng Tether quyết định bán các thương phiếu và chứng chỉ tiền gửi trước khi đáo hạn là để trả lãi phạt cho vài tháng.

Do đó, họ buộc phải bán tín phiếu kho bạc thanh khoản, chiếm 44% tổng tài sản nắm giữ ròng.

Robert Armstrong, tác giả của bản tin Unhedged thuộc Financial Times cảnh báo:

“Chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra, nhưng mối nguy hiểm vẫn rình rập. Stablecoin có tổng vốn hóa thị trường hơn 150 tỷ đô la. Nếu tất cả các chốt đều bị phá vỡ, có thể ảnh hưởng sẽ không chỉ giới hạn ở thị trường tiền kỹ thuật số”.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph