Ripple có thái độ như thế nào với quyết định của SEC về việc phê duyệt Bitcoin ETF?

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã làm nên lịch sử vào tuần trước khi bật đèn xanh cho quỹ hoán đổi danh mục Bitcoin (ETF) tương lai của ProShares.

ripple-ceo

Brad Garlinghouse – CEO Ripple

Phát biểu trên Fox Business, CEO Ripple Brad Garlinghouse cho biết quyết định này có thể tốt cho XRP, vì nó chứng minh rằng ít nhất một loại tiền điện tử đạt được sự rõ ràng và chắc chắn.

Nhưng sau đó, người phỏng vấn Charles Gasparino suy đoán quyết định phê duyệt Bitcoin ETF đã khiến các nhà điều hành Ripple khó chịu. Trong đó, phê duyệt của SEC là bằng chứng cho thấy họ đang chọn người chiến thắng và kẻ thua cuộc.

“Tôi nghĩ mọi người tại Ripple thực sự khó chịu về việc SEC phê duyệt Bitcoin ETF, trong khi họ chĩa mũi nhọn tấn công vào XRP và Ripple”.

Có bất kỳ sự thiên vị nào trong việc chấp thuận Bitcoin ETF không?

Phát biểu với CNBC, Chủ tịch SEC Gary Gensler đã phân biệt giữa Bitcoin Futures ETF và Bitcoin Spot ETF thì vẫn chưa được thông qua.

Gensler nhấn mạnh SEC đang bảo vệ nhà đầu tư. Hơn nữa, với việc Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) đã giám sát hợp đồng tương lai Bitcoin trong 4 năm, ông ngụ ý rằng chấp nhận Bitcoin Futures ETF sẽ dễ dàng thực hiện hơn từ quan điểm bảo vệ nhà đầu tư.

“Tôi nghĩ những gì bạn có ở đây là một sản phẩm đã được cơ quan quản lý liên bang Hoa Kỳ và CFTC giám sát trong 4 năm. Đồng thời, nó là sản phẩm nằm trong phạm vi quyền hạn của chúng tôi gọi là Đạo luật Công ty Đầu tư năm 1940”.

Cần lưu ý rằng tài sản cơ bản trong ProShares Bitcoin Futures ETF vẫn là BTC. Như Gasparino chỉ ra, SEC tiếp tục “tấn công XRP và Ripple”, ngay cả khi vụ kiện vẫn cho thấy cơ quan này có mục đích không phù hợp.

Sóng gió vẫn tiếp tục

CEO Ripple Brad Garlinghouse đã chỉ trích SEC một lần nữa, trong đó ông nhắc lại rằng cơ quan này không có khuôn khổ rõ ràng cho ngành công nghiệp crypto.

Garlinghouse đã đề cập đến các khía cạnh chính liên quan đến động cơ của SEC. Hơn nữa, ông ấy cũng chỉ ra tác động của vụ kiện Ripple Labs đối với cả công ty và XRP.

Trong suốt vụ kiện, XRP đã tăng hơn 172% từ 0,4 đô la lên 1,1 đô la vào thời điểm viết bài. Trong khi đó, công ty fintech đã mở rộng hoạt động kinh doanh trên khắp châu Âu và Đông Nam Á. Tuy nhiên, hành trình của họ ở Hoa Kỳ lại là một câu chuyện khác.

ripple-xrp

Biểu đồ giá XRP Nguồn: Tradingview

“Kể từ khi SEC đệ đơn kiện, chúng tôi thực sự không thể hoạt động ở Hoa Kỳ. Vì sự không chắc chắn này đã, đang và sẽ tiếp tục. Tuy nhiên, bên ngoài Hoa Kỳ, chúng tôi có một năm đáng thất vọng”.

Như đã đề cập trước đây, đây không phải là quan điểm mà ông ấy đưa ra lần đầu tiên. Trong khi mong đợi SEC sẽ tiếp tục vụ kiện, Brad Garlinghouse phát biểu :

“Tôi nghĩ rằng toàn bộ ngành được hưởng lợi từ sự rõ ràng và chắc chắn về cách tài sản kỹ thuật số có thể được quản lý. Nếu tài sản kỹ thuật số không tồn tại ở Hoa Kỳ, nó vẫn tồn tại ở các quốc gia khác”.

Trong vụ kiện nói trên, các nguyên đơn đã yêu cầu tòa gia hạn một vài lần và các bị đơn cho rằng điều này “gây bất lợi nghiêm trọng”.

Xem thêm:  Khảo sát: 72% các nhà đầu tư được Hoa Kỳ công nhận đang có kế hoạch đầu tư vào DeFi trong năm 2021

“Chúng tôi là những người thúc đẩy vì chúng tôi nghĩ rằng rõ ràng điều này không vi phạm luật chứng khoán của Hoa Kỳ. XRP không phải là chứng khoán và cuối cùng điều đó sẽ được chứng minh trước tòa. Vì vậy, chúng tôi muốn gặp thẩm phán càng nhanh càng tốt”.

Như trước đây, CEO của Ripple đã nhanh chóng nhắc lại:

“Không có kịch bản nào. Chúng tôi sẽ dàn xếp nếu có sự chắc chắn tuyệt đối về XRP là gì trong tương lai”.

Garlinghouse không có ý định dàn xếp

Để kết thúc vụ kiện chống lại Ripple, một số người suy đoán SEC không có lựa chọn nào khác ngoài việc dàn xếp. Bằng cách đó, cơ quan quản lý có thể hạn chế thiệt hại thêm cho danh tiếng của mình và tiếp tục các vụ kiện tùy ý khác.

Tháng trước, nhóm pháp lý của Ripple cho biết họ không có kế hoạch dàn xếp với SEC và dự định đưa vụ việc ra xét xử.

Cũng trong buổi phỏng vấn với Fox Business, Garlinghouse đã tái khẳng định quan điểm này. Anh nói thêm rằng không có gì phải giải quyết nếu SEC vẫn khăng khăng XRP là chứng khoán.

“Một điều mà Ripple quan tâm hơn bất cứ điều gì và thực sự đối với toàn bộ hệ sinh thái XRP là sự rõ ràng về sau, rằng XRP không phải chứng khoán. Nếu điều đó không được đưa vào quá trình dàn xếp, không có gì để giải quyết”.

Qua ý kiến này, có lẽ SEC đã đưa ra đề nghị dàn xếp, nhưng với điều kiện Ripple phải “xuống nước” và thừa nhận XRP là chứng khoán.

Ý kiến của Garlinghouse về việc liệu sẽ có ETF dựa trên XRP hay không?

Mặc dù vụ kiện khó có thể sớm được giải quyết hoặc đưa ra phán quyết, làn sóng lạc quan về việc Bitcoin ETF được chấp thuận đã đặt ra nhiều câu hỏi liên quan. Một trong số đó là liệu SEC có chấp thuận ETF dựa trên XRP không?

Thay vì trả lời trực tiếp câu hỏi, Garlinghouse đã trả lời gián tiếp. Khi được hỏi về triển vọng của quỹ hoán đổi danh mục XRP tại Hoa Kỳ, anh chỉ nói:

“Tại sao SEC lại chọn người thắng và kẻ thua?”

Theo Garlinghouse, vì Bitcoin liên quan đến việc sử dụng điện năng rất lớn, nên việc ưu tiên nó thậm chí không phù hợp với chương trình nghị sự về khí hậu của Chủ tịch SEC. CEO Ripple từ lâu đã chỉ trích mức độ sử dụng năng lượng của Bitcoin, tin rằng XRP tiết kiệm năng lượng hơn 100.000 lần so với Bitcoin.

Garlinghouse cũng chia sẻ mối quan tâm của mình về sự im lặng của Gensler đối với tình trạng quy định của ETH. Đặc biệt là vì Ether ETF dự kiến sẽ trở nên phổ biến sau khi được chấp thuận.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Theo AZCoin News