Ripple biến XRP thành tiền tệ cầu nối cho CBDC của các ngân hàng trung ương trong white paper mới

XRP có thể đóng vai trò là cầu nối giữa các CBDC khác nhau, theo white paper mới của Ripple.

Trong white paper mang tên “Tương lai của CDBC”, Ripple viết rằng, XRP có thể đóng vai trò là cầu nối cho các loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương:

“Một ví dụ về cầu nối trung lập là tài sản kỹ thuật số XRP, có thể được sử dụng để kết nối hai loại tiền tệ khác nhau một cách nhanh chóng và hiệu quả”.

Báo cáo nói rằng, XRP sẽ giúp các CBDC khác nhau có thể di chuyển giá trị theo cách “không ma sát” và “hiệu quả về chi phí”.

Những cơ hội và những thách thức của XRP

Ripple đứng trên danh nghĩa tài chính, đổi mới và khuyến khích cạnh tranh giữa các lợi ích chính của CBDC.

Tuy nhiên, nó cũng đề cập đến khả năng của các ngân hàng trung ương trong việc duy trì quyền kiểm soát đối với chính sách tiền tệ như là một đặc điểm tích cực, đây là lý do cho những người đề xuất phân quyền trong ngành công nghiệp tiền điện tử.

Khi nói đến những thách thức mà CBDC phải đối mặt, Ripple cho rằng điều quan trọng là phải đảm bảo khả năng tương tác của họ:

“Mỗi CBDC có thể tạo ra các quy tắc và chính sách riêng phù hợp nhất với thị trường nội địa của mình. Tuy nhiên, các CBDC cũng nên được thống nhất và hướng dẫn bởi các giao thức chung để cho phép họ hợp tác liền mạch với các CBDC và tiền tệ kỹ thuật số khác”.

Xem thêm:  Một số chỉ báo cho thấy giá Ethereum có thể đạt $5.500, nhưng liệu có quá sớm?

Ripple quảng bá sổ cái tập trung vào CBDC

Ripple đã thông báo về việc tung ra một phiên bản riêng của sổ cái XRP được thiết kế đặc biệt cho các ngân hàng trung ương vào đầu tháng này.

Mục đích duy nhất của white paper dường như là để giới thiệu sản phẩm mới này.

Ripple khuyến khích các ngân hàng trung ương sử dụng phiên bản riêng của sổ cái hiện có thay vì xây dựng sổ cái mới từ đầu:

“CBDC có thể được phát hành và quản lý bằng cách sử dụng phiên bản riêng của sổ cái phi tập trung hiện có. Điều này sẽ mang lại cho các ngân hàng trung ương sự linh hoạt và chức năng đi kèm với sổ cái phi tập trung, đồng thời duy trì đủ quyền kiểm soát tập trung đối với các chính sách tiền tệ và quản lý kinh tế của họ”.

Theo U.Today