Ray Dalio: Bitcoin “giống như vàng” nhưng các chính phủ sẽ không để nó chiến thắng

Tỷ phú quản lý quỹ đầu cơ Ray Dalio đã làm rõ quan điểm của mình về tài sản kỹ thuật số nổi tiếng nhất thế giới bằng một bài luận ngắn có tiêu đề “Tôi thực sự nghĩ gì về Bitcoin”.

bitcoin

Ray Dalio – Tỷ phú quản lý quỹ đầu cơ

Quan điểm của Dalio về Bitcoin – mà anh nói rằng nên đọc trực tiếp để tránh các phương tiện truyền thông hiểu sai – đều mang tính hy vọng và thận trọng. Đầu tiên, Dalio đã công nhận những thành tựu kỹ thuật của Bitcoin và ca ngợi khả năng tồn tại của nó trong hơn một thập kỷ:

“Tôi tin rằng Bitcoin là phát minh kỳ quái. Việc phát minh ra một loại tiền mới thông qua hệ thống được lập trình trong máy tính, đã hoạt động được khoảng 10 năm, đang nhanh chóng trở nên phổ biến như một loại tiền và kho lưu trữ giá trị là thành tựu đáng kinh ngạc”.

Hơn nữa, Dalio tin rằng Bitcoin là “tài sản thay thế giống vàng” và sẽ ngày càng trở nên quan trọng hơn trong tương lai do sự suy yếu của các loại tiền fiat bởi quá nhiều tiền và nợ:

“Những người xây dựng nó và ủng hộ giấc mơ biến loại tiền mới này thành hiện thực đã thực hiện một công việc tuyệt vời là duy trì giấc mơ đó và biến Bitcoin (theo ý tôi là nó và các đối thủ tương tự) trở thành tài sản thay thế giống như vàng . Không có nhiều tài sản thay thế như vàng vào thời điểm nhu cầu ngày càng tăng cao này (vì tất cả các khoản nợ, tiền đang được tạo ra và sẽ xảy ra trong tương lai)”.

Dalio cho rằng Bitcoin đã vượt qua ranh giới từ một “ý tưởng đầu cơ” thành một thứ gì đó “có thể” có một số giá trị trong thời gian tới:

“Đối với tôi, có vẻ như Bitcoin thành công trong việc vượt qua ranh giới từ một ý tưởng mang tính đầu cơ cao không thể tồn tại trong thời gian ngắn để có thể tồn tại và có một số giá trị trong tương lai”.

Tuy nhiên, không phải tất cả suy nghĩ về loại tiền điện tử đầu tiên trên thế giới của Dalio đều tốt đẹp. Người quản lý quỹ đầu cơ cho rằng mức độ riêng tư của Bitcoin sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào mức độ riêng tư mà chính phủ cho phép:

“Vì một phần mở rộng của Bitcoin là kỹ thuật số, câu hỏi đặt ra là nó riêng tư như thế nào và chính phủ sẽ cho phép, không cho phép như thế nào? Về quyền riêng tư, có vẻ như Bitcoin sẽ khó có khả năng riêng tư như một số người phỏng đoán. Rốt cuộc, nó là một sổ cái công khai… ”

Tại sao các chính phủ lại muốn ngăn cản việc sử dụng Bitcoin? Như Dalio đã chỉ ra, các nguyên tắc chơi bây giờ giống hệt như vào năm 1694, khi Ngân hàng Trung ương Anh mới thành lập tìm cách củng cố vị trí như là nhà phát hành nợ và tiền duy nhất trong biên giới của mình.

Xem thêm:  Phát hiện ra mối tương quan kỳ lạ giữa tỷ lệ thống trị của Bitcoin và đồng đô la

Các nhà lãnh đạo trong bất kỳ ngành nào đương nhiên sẽ cố gắng dập tắt sự đối nghịch và điều tương tự có thể xảy ra với Bitcoin, đặc biệt, nếu nó ngày càng trở nên phổ biến.

“Thay vì bác bỏ chính phủ sẽ xâm phạm quyền riêng tư và/hoặc ngăn chặn việc sử dụng Bitcoin (và các đối thủ của nó), đối với tôi dường như càng thành công thì những khả năng này càng cao”.

Dalio nghĩ rằng các cơ quan chính phủ sẽ không cho phép Bitcoin phát triển như giải pháp thay thế cho tiền in – một suy nghĩ tỉnh táo như dội gáo nước lạnh vào lời khen ngợi trước đó của anh về công nghệ này. Dalio nói:

“Thật khó để tôi tưởng tượng họ sẽ cho phép Bitcoin (hoặc vàng) trở thành lựa chọn rõ ràng tốt hơn tiền và tín dụng mà họ đang sản xuất. Tôi nghi ngờ rủi ro lớn nhất của Bitcoin là thành công, bởi vì nếu nó thành công, chính phủ sẽ cố gắng loại bỏ nó và họ có rất nhiều quyền lực để thành công”.

Dalio đã đặt câu hỏi về nhu cầu của Bitcoin do nguồn cung giảm dần. Anh đã chỉ ra rằng sự xuất hiện của các tài sản “giống như Bitcoin” (các loại altcoin khác) đã mở rộng nguồn cung của Bitcoin một cách hiệu quả bằng cách cung cấp dịch vụ thay thế nhưng tương tự.

Đặt suy nghĩ và lý thuyết sang một bên, Dalio cũng yêu cầu nhân viên của mình tại Bridgewater Associates tính toán hiệu quả của Bitcoin như một tài sản đa dạng liên quan đến vàng trong thời gian thị trường giảm giá.

Các nhà nghiên cứu kết luận vẫn còn quá sớm để đánh giá liệu Bitcoin có cung cấp mức độ đa dạng hóa tương tự trong tương lai hay không.

“Chúng tôi ngần ngại đưa ra bất kỳ kết luận chắc chắn nào với kích thước mẫu nhỏ như vậy và do thế giới tiền điện tử đang phát triển nhanh. Cho đến nay, khả năng của Bitcoin trong việc cung cấp một số lợi ích đa dạng hóa dường như mang tính lý thuyết nhiều hơn là hiện thực”, báo cáo nêu rõ.

Theo Cointelegraph