Rapper nổi tiếng người Mỹ T.I. bị phạt 75.000 đô la vì quảng cáo ICO scam

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) cáo buộc Rapper T.I. đã sử dụng trang mạng xã hội của mình để quảng cáo token FLiK. Một người đàn ông khác, Ryan Felton, bị buộc tội chiếm đoạt hơn 2 triệu đô la trong quỹ ICO.

SEC đã buộc tội Clifford Harris, Jr., hay còn gọi là T.I., một rapper và diễn viên nổi tiếng người Mỹ, về việc quảng cáo một đợt chào bán ICO chưa đăng ký. Bốn người khác cũng bị buộc tội, bao gồm Ryan Felton, một nhà sản xuất phim ở Atlanta.

Rapper nổi tiếng người Mỹ T.I.

Theo SEC, Felton, chủ mưu vụ scam này, đã huy động tiền thông qua ICO cho FLiK, một nền tảng phát trực tuyến và CoinSpark, một sàn giao dịch tiền điện tử. SEC cáo buộc rằng Felton đã đem 2 triệu đô la thu được thông qua ICO để “mua một chiếc Ferrari, một ngôi nhà triệu đô, trang sức kim cương và các hàng hóa xa xỉ khác.”

T.I., ngôi sao Hollywood, cùng Ant-Man và Dolemite Is My Name, bị cho là một người cường điệu hóa dự án. SEC cho biết T.I. đã tuyên bố sai mình là đồng sở hữu FLiK khi thúc đẩy người hâm mộ mua token.

T.I. đã né được một phát súng vào đầu năm nay, khi một thẩm phán Quận Hoa Kỳ loại trừ anh ta khỏi một vụ kiện tập thể về ICO FLiK. Các nhà đầu tư giận dữ đã buộc tội Felton và T.I. quảng cáo một chứng khoán chưa đăng ký sau đó bán phá giá token Flik khi nó đạt đến mức giá 0,21 đô la (hiện tại nó không có giá trị gì và trang web của dự án đã không hoạt động trong hơn một năm).

SEC cũng đã lôi một số người khác ra tòa, bao gồm giám đốc truyền thông xã hội của T.I., William Sparks, cũng như các diễn viên điện ảnh Chance White và Owen Smith, những người được cho là đã quảng bá CoinSpark mà không đề cập đến việc họ đã được trả tiền để làm như vậy.

Xem thêm:  Sự thống trị của USDT giảm xuống dưới 80% khi tranh cãi về kiểm toán kéo dài

Tuy nhiên, SEC đã không buộc tội nam diễn viên kiêm diễn viên hài Kevin Hart, người mà các nhà đầu tư FLiK nêu tên trong vụ kiện, cáo buộc anh ta là một phần của kế hoạch bơm thổi.

Đơn khiếu nại của SEC nói rằng, theo lệnh của Felton, T.I. đã sắp xếp để “ICO FLiK được quảng bá trên tài khoản Twitter, Instagram và Facebook của một diễn viên hài và nhà sản xuất nổi tiếng người Mỹ ( mật danh “Celebrity 1″), vào thời điểm ICO FLiK, đã có hơn 34 triệu người theo dõi trên Twitter. ”

Theo SEC, “Thông báo về ICO FLiK trên các tài khoản mạng xã hội của Celebrity 1 cũng đã khuếch đại đáng kể phạm vi tiếp cận của chiến dịch quảng cáo cho ICO FLiK.”

Trong số những người bị SEC buộc tội, T.I. bị phạt 75.000 đô la và phải đồng ý tránh xa các chương trình quảng cáo tài sản kỹ thuật số trong 5 năm. Sparks, White và Smith sẽ trả 25.000 đô la mỗi người như một hình phạt và bị cấm mua bán tài sản kỹ thuật số trong 5 năm.

Riêng Felton thì đang đối mặt với các cáo buộc hình sự và có khả năng phải vào nhà đá bóc lịch một thời gian.

Theo Decrypt