Quên Hard Fork đi – Bây giờ là thời của Hard Merge: Keep và NuCypher hợp nhất thành một mạng duy nhất

Hai giao thức hoạt động trên Ethereum, Keep Network và NuCypher, đang được nâng cấp thành một mạng duy nhất.

Theo thông báo ngày hôm qua, những người nắm giữ token trong các dự án này đã bỏ phiếu để hợp nhất giao thức vào tuần trước. Mặc dù có nhiều dự án khác đã từng hợp tác trước đây, chẳng hạn như Yearn Finance và SushiSwap, nhưng NuCypher gọi đây là “hợp nhất cứng mạng on-chain, phi tập trung đầu tiên”.

Như tên gọi của nó, NuCypher tập trung vào phần mã hóa. Trong trường hợp này, giao thức là phương thức cho phép mọi người quản lý ai có quyền truy cập vào dữ liệu mã hóa được gửi qua blockchain Ethereum và được truy cập khi nào. Trong khi đó, Keep Network tự nhận mình là “máy tính riêng tư đầu tiên của Ethereum”. Tương tự như NuCypher, nó tập trung vào cách dữ liệu cá nhân được các ứng dụng trên mạng Ethereum mã hóa, gửi và lưu trữ.

Vì cả hai đều là các giải pháp layer-2 hoạt động với cơ sở hạ tầng quyền riêng tư nên những người liên quan của mỗi giao thức đã bắt đầu thảo luận về việc sáp nhập vào tháng 3. Trong khi các holder token tiến hành thông qua các đề xuất quản trị thì cũng có nhiều cuộc trò chuyện diễn ra qua các kênh, như trao đổi công khai và trên Discord.

Nhưng giao thức mới sẽ hoạt động như thế nào và điều gì xảy ra khi KEEP và NU nhường chỗ cho KEANU?

Token NU có tổng nguồn cung là gần 3,9 tỷ và KEEP có nguồn cung tối đa là 1 tỷ. Nhưng token mới sẽ có nguồn cung 10 tỷ. Con số đó sẽ tăng cao với tỷ lệ do tổ chức tự trị phân quyền mới (DAO) đặt ra. KEaNU DAO bao gồm tất cả chủ sở hữu token, chịu trách nhiệm đưa ra quyết định về hướng đi của nền tảng.

Tài khoản Twitter của Keep tỏ ra vui mừng với sự kết hợp này:

“Chúng tôi tự hào thông báo rằng đề xuất KEANU đã được thông qua trong cả cộng đồng Keep và NuCypher. Với mức độ hỗ trợ cao của cộng đồng, chúng tôi có thể tiến tới thực hiện kế hoạch. Chúng tôi rất vui mừng về những gì chúng tôi có thể xây dựng cùng nhau!”.

Xem thêm:  Đầu bếp SushiSwap Chef Nomi chuyển giao quyền kiểm soát cho CEO FTX sau lùm xùm exit scam SUSHI

Để có được token mới, chủ sở hữu của một trong hai token cũ sẽ phải thêm chúng vào một hợp đồng thông minh. Sau đó, cho ra token hiện đang được gọi là “T”. Những người nắm giữ KEEP nhận được 45% trong số 10 tỷ token T đó, những người nắm giữ NU nhận được 45% và DAO sẽ nhận 10% còn lại.

Về mặt lý thuyết, không ai phải từ bỏ token của họ. Keep đã so sánh nó với việc nâng cấp phần mềm iPhone:

“Bất kỳ ai có phần mềm đó đều được hoan nghênh duy trì phiên bản cũ”.

Tuy nhiên, có thể hầu hết mọi người sẽ muốn giữ NU hoặc KEEP.

“Vì T sẽ là token sử dụng trong mạng được nâng cấp nên tôi nghĩ không có nhiều lý do để holder không nâng cấp, đặc biệt là vì có thể trở lại phiên bản cơ bản trong trường hợp có sự cố”, đồng sáng lập NuCypher MacLane Wilkison cho biết.

“Tôi lạc quan rằng hầu hết các sàn giao dịch sẽ hỗ trợ nâng cấp (mặc dù tôi không thể thay mặt họ cam kết bất cứ điều gì). Nếu họ hỗ trợ nâng cấp, họ có thể sẽ đảm nhiệm quá trình chuyển đổi cho người dùng”.

Bên cạnh đó, holder nên cân nhắc giữ KEEP và/hoặc NU trên sàn giao dịch hay staking nó trên nền tảng. Bởi vì với staking, các token bị khóa có thể tạo ra nhiều token hơn trong khi giúp bảo mật mạng. Coinbase vừa thông báo hôm qua rằng họ sẽ bắt đầu niêm yết KEEP, giúp giá tăng gấp đôi trong vòng chưa đầy một tuần. KEEP hiện giao dịch với giá trên 0,6 đô la. Coinbase đã bắt đầu niêm yết NU vào tháng 12 năm ngoái.

keep

KEEP/USD Nguồn: Tradingview

Theo Decrypt