Quan chức hàng đầu của ECB nâng cao luận điểm chống tiền điện tử, kêu gọi quy định toàn cầu

So sánh sự phát triển của tiền điện tử với cơn sốt vàng, một nhà điều hành hàng đầu tại Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã kêu gọi các chính phủ hành động để ngăn chặn “xu hướng chấp nhận rủi ro điên cuồng vô luật pháp”. Phát biểu tại Hoa Kỳ, các quan chức ECB kêu gọi phải có giới hạn quy định toàn cầu đối với tiền điện tử và đẩy mạnh nỗ lực phát hành tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

tien dien tu

Fabio Panetta (giữa) – Thành viên Ban điều hành ECB 

Fabio Panetta của ECB chỉ trích tiền điện tử, khẳng định loại tài sản này không thực hiện được lời hứa

Trong một bài phát biểu gần đây tại Columbia University ở New York, Fabio Panetta – thành viên Ban điều hành Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) cho biết một thế kỷ rưỡi sau khi người Mỹ ồ ạt đến phương Tây để làm giàu, sự mất lòng tin vào các ngân hàng ngày càng trầm trọng và sự đổi mới công nghệ đã dẫn đến cơn sốt vàng kỹ thuật số mới ngoài tầm kiểm soát của nhà nước.

Trong bài phát biểu, quan chức cấp cao của ECB nhận xét thị trường tiền điện tử hiện lớn hơn thị trường thế chấp dưới chuẩn trị giá 1,3 nghìn tỷ đô la vào năm 2008, gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu cuối cùng. Bài phát biểu đã được cơ quan quản lý tiền tệ của khu vực đồng euro xuất bản trong tuần này với tiêu đề “Hiểu thêm về một vài loại tiền điện tử: Miền Tây hoang dã của tài chính tiền điện tử”. Ông ví động lực của nó giống như một kế hoạch Ponzi và tuyên bố:

“Các nhà truyền giáo tiền điện tử hứa hẹn thiên đường trên trái đất, sử dụng một câu chuyện huyễn hoặc về giá tài sản ngày càng tăng để duy trì dòng tiền vào và do đó tạo ra động lực thúc đẩy bong bóng crypto. Nhưng bề ngoài là lừa dối. Giấc mơ tạo ra tiền đáng tin cậy của Satoshi Nakamoto vẫn chỉ là giấc mơ’.

Panetta tiếp tục cáo buộc việc chuyển tiền điện tử có thể mất hàng giờ để xử lý và nhấn mạnh giá của các coin kỹ thuật số như BTC và ETH biến động dữ dội. Ông cũng chỉ ra “các giao dịch được cho là ẩn danh để lại dấu vết bất biến có thể bị truy vết”.

Đồng thời, phần lớn holder tiền điện tử dựa vào các tổ chức trung gian, điều này trái với triết lý tài chính phi tập trung.

“Tiền điện tử đang mang lại sự bất ổn và kém an toàn – hoàn toàn trái ngược với những gì họ đã hứa. Họ đang tạo ra một miền Tây hoang dã mới”, Fabio Panetta nói thêm.

Đề xuất các nỗ lực toàn cầu để quản lý tiền điện tử

Fabio Panetta tin rằng với tư cách là tài sản đầu cơ, tiền điện tử có thể gây ra “thiệt hại lớn cho xã hội” khi “kế hoạch bấp bênh này sụp đổ, kéo mọi người xuống nấm mồ vì thua lỗ”. Ông cảnh báo các nhà chức trách trên toàn thế giới không nên lặp lại những sai lầm trước đây bằng cách chờ bong bóng vỡ, trước khi họ nhận ra “rủi ro tiền điện tử đã bành trướng đến mức nào trong hệ thống tài chính”.

Xem thêm:  Các trader FOMO đang xoay chuyển từ Bitcoin sang các cổ phiếu meme

“Chúng ta cần thực hiện các nỗ lực phối hợp ở mức toàn cầu để đưa tiền kỹ thuật số vào tầm kiểm soát của cơ quan quản lý”, quan chức ECB nhấn mạnh. Ông cũng gợi ý các nhà quản lý nên đảm bảo crypto phải tuân theo những tiêu chuẩn tương tự như tiêu chuẩn được thực hiện liên quan đến hệ thống tài chính truyền thống.

“Khi làm như vậy, chúng ta sẽ phải đối phó với những đánh đổi phức tạp, cân bằng giữa các mục tiêu thúc đẩy đổi mới, duy trì sự ổn định tài chính và đảm bảo bảo vệ người dùng. Chúng ta nên đạt được tiến độ nhanh hơn nếu muốn đảm bảo tiền điện tử không gây ra tình trạng chấp nhận rủi ro điên cuồng vô luật pháp”.

Tuy nhiên, nhà điều hành nhấn mạnh điều này sẽ không đủ vì sự tăng trưởng của thị trường trong không gian tiền điện tử cho thấy nhu cầu ngày càng tăng đối với tài sản kỹ thuật số và thanh toán tức thì. Các cơ quan công quyền nên thỏa mãn điều đó với việc các ngân hàng trung ương tham gia vào đổi mới kỹ thuật số bằng cách nâng cấp cơ sở hạ tầng tài chính bán buôn và nỗ lực phát hành tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Panetta khẳng định Ngân hàng Trung ương Châu Âu đang dẫn đầu trong các lĩnh vực này.

“Chúng tôi đang tập trung vào euro kỹ thuật số để cho phép công dân sử dụng tiền có chủ quyền thực hiện thanh toán ở bất kỳ đâu trong khu vực đồng euro, đồng thời bảo vệ vai trò của nó như một mỏ neo cho hệ thống thanh toán và tiền tệ”, thành viên hội đồng quản trị ECB chỉ ra lợi ích của dự án tiền kỹ thuật số.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo News Bitcoin