Quan chức Fed Hoa Kỳ gọi USDT là “thách thức” của sự ổn định tài chính

Một quan chức cấp cao của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) đã gọi stablecoin USDT của Tether là thách thức đối với sự ổn định của hệ thống tài chính.

Eric Rosengren – Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Boston

Trong một bài thuyết trình hôm thứ 6, chủ tịch Eric Rosengren của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Boston (Federal Reserve Bank of Boston) đã liệt kê USDT là một trong số “những thách thức ổn định tài chính” mà ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đang theo dõi.

Rosengren đã liệt kê stablecoin là một trong những “kẻ gây rối mới” đối với thị trường tín dụng ngắn hạn.

Ba thách thức của sự ổn định tài chính Nguồn: Boston Fed

Trong một cuộc phỏng vấn với Yahoo Finance cùng ngày, ông giải thích:

“Lý do tôi nói về USDT và stablecoin là nếu bạn nhìn vào danh mục đầu tư của chúng, về cơ bản nó giống như danh mục đầu tư của một quỹ thị trường tiền tệ cơ bản nhưng có thể rủi ro hơn. Tether có một số tài sản mà trong thời kỳ đại dịch, chênh lệch được mở rộng khá nhiều”.

Mở rộng chênh lệch đề cập đến tình trạng bán tháo trên thị trường tín dụng, khi chênh lệch lợi nhuận tăng lên giữa tài sản rủi ro (trái phiếu doanh nghiệp) và tài sản an toàn (trái phiếu kho bạc).

“Tôi cho là chúng ta cần suy nghĩ rộng hơn về những gì có thể phá vỡ thị trường tín dụng ngắn hạn theo thời gian và chắc chắn stablecoin là một yếu tố trong đó”, Rosengren nói. “Tôi lo lắng thị trường stablecoin hiện đang không được kiểm soát nhiều khi nó phát triển và trở thành một lĩnh vực quan trọng hơn trong nền kinh tế của chúng ta. Do đó, chúng ta cần phải xem xét nghiêm túc điều gì sẽ xảy ra khi mọi người vận hành các loại công cụ này một cách nhanh chóng”.

Caitlin Long, người ủng hộ Bitcoin lâu năm và kỳ cựu của Wall Street cũng có những nhận xét đáng chú ý.

“Điều thú vị là thống đốc Fed Lael Brainard và sau đó là chủ tịch Jerome Powell đã bắt đầu nói về stablecoin. Nhưng bây giờ, Rosengren chỉ đích danh USDT. Như vậy, mức độ chú ý ngày càng tăng lên”.

“Fed đã có động thái rõ ràng tại buổi phát biểu. Trước đây, các tuyên bố về khía cạnh của vấn đề được đưa ra một cách thận trọng trong phát biểu của họ. Nhìn chung, đó là các tuyên bố về stablecoin. Nhưng hôm nay Fed đã thăng cấp. Hiếm khi nào họ lại thẳng thắng như bây giờ”.

Long nói thêm rằng Bitcoiner lo ngại về việc USDT bị thổi phồng quá mức không nên “giận cá chém thớt với người đưa tin”.

Xem thêm:  Chu Tiểu Xuyên: Cha đẻ của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số DC/EP

“Tôi vừa bảo vệ Tether là công nghệ đột phá đồng thời cũng khẳng định rằng việc tiết lộ dự trữ của họ mở ra nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời”, cô nói, đề cập đến phân tích tài sản đảm bảo cho USDT của công ty được công bố vào tháng 5.

Phân tích đó cho biết gần một nửa dự trữ nằm trong thương phiếu, nhưng không nêu rõ tổ chức phát hành hoặc xếp hạng của các khoản nợ, khiến thị trường nghi ngờ về tính thanh khoản và khả năng trả nợ của tài sản.

usdt

Phân tích tài sản của Tether Nguồn: Boston Fed

Trong thời gian qua, USDT đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng vốn hóa thị trường tiền điện tử toàn cầu lên đến 1 nghìn tỷ đô la. Các trader sử dụng nó để nhanh chóng di chuyển giá trị đô la giữa các sàn giao dịch nhằm tận dụng cơ hội kinh doanh chênh lệch giá.

Stablecoin được thiết kế để giao dịch ngang bằng với các loại tiền tệ fiat như đô la Mỹ và về lý thuyết có thể đổi 1:1 thành tiền mặt từ các tổ chức phát hành. Nhưng các câu hỏi về tài sản hỗ trợ của Tether đã tồn tại trên thị trường tiền điện tử trong nhiều năm và là tâm điểm trong cuộc điều tra của Văn phòng Tổng chưởng lý New York mà công ty đã giải quyết vào năm nay.

Bất chấp những nghi ngờ và phỏng đoán kéo dài về tài chính của Tether, USDT giao dịch ở mức 1 đô la trong gần như toàn bộ lịch sử của nó.

usdt

Biểu đồ giá USDT/USD Nguồn: Coinmarketcap

USDT cho đến nay vẫn là stablecoin lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường bất kể sự xuất hiện của các đối thủ cạnh tranh với lịch sử ít gây tranh cãi hơn.

usdt

USDT (xanh lá cây) so với các stablecoin khác Nguồn: Messari Stablecoin Index

Như Powell cho biết vào tháng trước trong cùng một bài phát biểu, bộ tài liệu thảo luận phác thảo suy nghĩ của Fed về thanh toán kỹ thuật số, bao gồm cả rủi ro và lợi ích của tiền kỹ thuật số ngân hàng trung ương (CBDC) sẽ được công bố vào mùa hè này. Trong đó, ông đề cập ngắn gọn đến stablecoin mà không đề cập cụ thể loại nào.

Theo Coindesk