Quá trình giảm lạm phát từ 8,3% xuống 2% của Hoa Kỳ ảnh hưởng thế nào đến Bitcoin và Ethereum?

Lạm phát là một trong những chủ đề được quan tâm nhất trên toàn cầu trong năm 2022, với Hoa Kỳ hiện là 8,3%, Anh là 10,1% và các quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ lên cao tới 79,6%. Những con số này vượt xa tỷ lệ lạm phát mục tiêu 2% của các ngân hàng trung ương lớn.

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed), Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) có mục tiêu giữ lạm phát ở mức thấp và ổn định. Mục tiêu lạm phát lý tưởng là 2% giúp chúng ta lập kế hoạch cho tương lai. Nếu lạm phát quá cao hoặc biến động nhiều, các doanh nghiệp khó có thể định giá chính xác và tất nhiên, người dân cũng khó có thể lập kế hoạch chi tiêu cho bản thân.

Tác động của mức lạm phát 2% là gì?

Để hiểu tác động của lạm phát, chúng ta cần xem xét tác động kép trong nhiều năm. Giả sử bạn có 50.000 đô la trong tài khoản tiết kiệm, với mức lạm phát kép 2% hàng năm trong vòng 20 năm, khả năng chi tiêu của bạn sẽ giảm xuống chỉ còn 33.648 đô la. Và tất nhiên, khoản tiết kiệm của bạn sẽ giảm gần 17.000 đô la khi gửi ngân hàng.

Nếu tiền lương tăng theo con số chính xác là 2% mỗi năm, thì điều này được cân bằng. Tuy nhiên, trong lịch sử điều này không đúng như vậy. Giá nhà trung bình ở Anh đã vượt xa mức tăng trưởng thu nhập trung bình một cách đáng kể. Do đó, kể từ đầu thiên niên kỷ, việc tiết kiệm để mua nhà ngày càng trở nên khó khăn đối với người lao động bình thường.

Liệu lạm phát của Mỹ có giảm từ 8,3% xuống 2% so với Bitcoin và Ethereum không?

Nguồn: New Statesmen

Đối phó với lạm phát

Các ngân hàng trung ương cuối cùng dự kiến sẽ kiểm soát được lạm phát bằng cách sử dụng các công cụ mà họ có sẵn. Đã từng xuất hiện lạm phát cao trong quá khứ, vì vậy không phải là không có lý khi cho rằng các phương pháp tương tự sẽ được thực hiện vào năm 2022 để giảm lạm phát dựa trên những thành công trong quá khứ.

Trong lịch sử, để đối phó với lạm phát bất cứ khi nào nó tăng trên 5%, Fed đã tăng tỷ lệ quỹ liên bang vượt quá CPI. Các mũi tên màu đỏ trên biểu đồ dưới đây cho biết điều này đã được thực hiện 6 lần trong 20 năm qua.

Liệu lạm phát của Mỹ có giảm từ 8,3% xuống 2% so với Bitcoin và Ethereum không?

Nguồn: TradingView

Trong 20 năm qua, mức lạm phát CPI trung bình tốt nhất là xung quanh mục tiêu 2%. Vào năm 2022, người ta nói về một “điều bình thường mới”. Chưa bao giờ có sự chênh lệch lãi suất đáng kể hơn giữa CPI và lãi suất quỹ Fed với lạm phát cho đến nay.

Chiến lược chống lạm phát tăng đột biến tương tự như những chiến lược hiện đang ảnh hưởng đến thị trường toàn cầu cũng là tăng lãi suất cao hơn mức lạm phát.

Vào những năm 1970, khi lạm phát CPI ở mức hai con số, chủ tịch Fed Paul Volcker vào thời điểm đó đã cố gắng đưa lãi suất lên trên 12%. Tuy nhiên, các hành động của chủ tịch hiện tại, Jerome Powell, khác với Volcker. Biểu đồ dưới đây minh họa mối quan hệ giữa lãi suất và lạm phát kể từ năm 1970. Volcker đã tạo điều kiện thay đổi hơn 7,5% YOY, trong khi Powell lại có tác động ngược lại với mức -7,5%.

Liệu lạm phát của Mỹ có giảm từ 8,3% xuống 2% so với Bitcoin và Ethereum không?

Chỉ số giá tiêu dùng-Lãi suất hiệu quả của quỹ liên bang cho tất cả người tiêu dùng thành thịNguồn: Cục Dự trữ Liên bang

Lạm phát tiền điện tử

Bitcoin có thể được xem như một tài sản để bảo vệ bạn khỏi sự suy giảm tiền tệ, nhưng nó cũng có lạm phát. Sự lạm phát của Bitcoin được lập trình trong giao thức. Hiện tại, tỷ lệ lạm phát của Bitcoin là 1,75%; tuy nhiên, vào năm 2024, nó sẽ giảm xuống còn 0,875% và sẽ tiếp tục giảm sau sự kiện halving (4 năm một lần).

Sự khác biệt nhỏ duy nhất trong tỷ lệ lạm phát đối với Bitcoin liên quan đến hashpower của mạng so với độ khó của mạng. Nếu có sự thay đổi trong hashrate, nó sẽ tự động được điều chỉnh bằng cách tăng hoặc giảm độ khó mạng để kiểm soát lạm phát.

Mô hình lạm phát của Bitcoin nhằm mục đích giảm dần theo thời gian thay vì duy trì lạm phát ở một tỷ lệ đã định. Các công cụ để kiểm soát lạm phát được lập trình trong giao thức, vì vậy không cần ngân hàng trung ương hoặc cơ quan quản lý khác đưa ra bất kỳ quyết định nào để kiểm soát lạm phát.

Xem thêm:  Giá Bitcoin phá vỡ $10,700 trong bối cảnh hashrate đạt ATH mới, token DeFi leo thang và Dow futures tăng 100 điểm

Hơn nữa, Ethereum đang trải qua một sự thay đổi đáng kể về tỷ lệ lạm phát trong năm nay. Trước Merge, tỷ lệ lạm phát của Ethereum là khoảng 2,6%, cắt giảm một nửa sau khi triển khai EIP-1559 vào năm 2021.

“EIP-1559 đã cắt giảm tỷ lệ lạm phát hàng năm của ETH từ 4,2% xuống 2,6%. Sau khi Merge thành công và PoS hoạt động, nó sẽ là một số âm. Ethereum sẽ an toàn trong khi ETH giảm phát. Đây là chính sách tiền điện tử tốt nhất hiện có”.

Sau Merge, việc phát hành sẽ giảm mạnh, có khả năng dẫn đến tỷ lệ lạm phát dưới 0, với tỷ lệ phát hành ETH vào khoảng 0,3%. Kết quả là phần thưởng hàng ngày của thợ đào từ 13k ETH giảm xuống còn 1,3k ETH, được tạo ra từ staking.

Lucas Outumuro từ Into the Block dự đoán rằng nó có thể xuống thấp tới -4,5% khi xem xét phí mạng.

“ETH sẽ giảm phát sau Merge. Tỷ lệ phát hành ròng của ETH có khả năng dao động trong khoảng -0,5% đến -4,5% tùy thuộc vào phí mạng”.

Bitcoin và Ethereum đều được tạo ra sau cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008 để giải quyết các vấn đề thực tại đã gây ra cho hệ thống ngân hàng truyền thống trong nhiều năm. Cả hai đều không nhằm mục đích giữ lạm phát ở mức gần 2%. Đồng thời, cả hai mạng đều giảm lạm phát theo thời gian, làm tăng sức mua của các tài sản cơ bản. Tỷ lệ lạm phát âm có nghĩa là việc nắm giữ Bitcoin hoặc Ethereum sẽ khiến nó có giá trị thực tế cao hơn trong một khung thời gian đủ dài.

Không giống như nắm giữ các loại tiền tệ fiat, ngay cả với tỷ lệ lạm phát mục tiêu của các ngân hàng trung ương, sức mua sẽ giảm, Bitcoin và Ethereum được lập trình để làm điều hoàn toàn ngược lại. Tỷ lệ lạm phát tiền fiat tuy đang chậm lại nhưng vẫn tăng trên toàn cầu. Tuy nhiên, Ethereum sẽ trải qua một đợt nâng cấp (Merge) vào tháng 9 tới, đánh dấu một trong những sự kiện giảm phát lớn nhất trong lịch sử – điều mà sẽ ảnh hưởng đến việc đầu cơ giá ETH.

Điều quan trọng cần lưu ý là các nguyên lý kinh tế học không đơn giản như “lạm phát xấu, giảm phát tốt”. Trên thực tế, có rất nhiều hậu quả giảm phát có thể gây hại cho nền kinh tế. Mục tiêu của giới hạn lạm phát 2% là để đảm bảo rằng tốc độ của tiền tiếp tục ở mức ổn định.

Nếu có mức lạm phát 0% hoặc âm thì bạn nên kiềm chế chi tiêu. Nắm giữ một tài sản có lạm phát âm có nghĩa là nó sẽ có giá trị cao hơn theo thời gian, vì vậy bạn đang mất dần sức chi tiêu trong tương lai nếu chi tiêu nó ngay bây giờ. Xu hướng này có thể khiến nền kinh tế ngừng hoạt động khi tốc độ quay vòng của tiền giảm. Do đó, các ngân hàng trung ương đặt mục tiêu lạm phát thấp để kích thích chi tiêu.

Tuy nhiên, ngay cả lạm phát 2% cũng làm giảm đáng kể khoản tiết kiệm của bạn trong 20 năm. Cả Ethereum và Bitcoin đều có tỷ lệ lạm phát thấp hơn trong khi cũng được lập trình bởi sự đồng thuận của cộng đồng toàn cầu.

Không có ngân hàng trung ương nào cho Bitcoin hoặc Ethereum và do đó, không có chủ tịch nào đánh giá sai quá trình xử lý nền kinh tế. Nền kinh tế đã được quyết định và được đưa vào code. Nếu mục tiêu của lạm phát 2% là để đảm bảo mọi người có thể lập kế hoạch cho tương lai của họ, thì còn cách nào tốt hơn là vẽ ra viễn cảnh 100 năm tới trước mắt bạn, như trường hợp của Bitcoin?

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo CryptoSlate