Polygon đang dần mất đà tăng trưởng, MATIC không thể tạo ATH mới kể từ tháng 5

Cuộc đua DeFi tiếp tục khi nhiều chuỗi tăng tốc. Nhưng trong bối cảnh đó, Polygon đã thay đổi con đường và dần mất đà. Trong vài tuần qua, quá trình tăng trưởng của Polygon chậm lại đang khiến các nhà đầu tư và nhà phát triển lo ngại.

Polygon chậm lại

Chỉ trong 1 năm, Polygon đã tăng từ 30 lên gần 3000 dApp (ứng dụng phi tập trung). Các nhà phát triển bị thu hút vào chuỗi này do lợi thế cạnh tranh của nó. Mạng là chuỗi DeFi lớn nhất trên Ethereum và có thể giải quyết các vấn đề cố hữu phát sinh từ chính Ethereum.

Điều quan trọng nhất trong số đó là đưa Proof-of-Stake vào mạng. Trong khi mainnet (mạng chính) Ethereum hiện đang tự chuyển đổi thành PoS, Polygon đã làm được điều đó.

Thứ hai, bằng cách sử dụng Optimistic Rollups và zkRollups, Polygon đã và đang nghiên cứu để thực hiện các giao dịch nhanh và đáng tin cậy hơn. Đồng thời, nó giải quyết vấn đề phí gas cao của Ethereum bằng cách làm cho các giao dịch rẻ hơn.

Hơn nữa, ngay cả khi so sánh với những chuỗi DeFi khác, Polygon đang tăng lên nhanh chóng. Cho đến gần đây, diễn biến gia tăng đó không chỉ chậm lại mà còn có thể đảo ngược.

Tại một thời điểm trước đây, Polygon từng có trên 1-2 triệu địa chỉ mỗi ngày, nhiều hơn cả Ethereum và Binance Smart Chain (BSC). Hiện nay, con số đó đã giảm xuống chỉ còn 200k – 400k.

Số lượng địa chỉ mới của Polygon Nguồn: Coin98

Tương tự, số lượng địa chỉ đang hoạt động on-chain đã từng dao động trong khoảng 500k, đánh bại Ethereum và BSC một lần nữa, nhưng sau đó đã giảm xuống dưới 300k.

Số lượng địa chỉ hoạt động của Polygon Nguồn: Coin98

Do đó, số lượng giao dịch on-chain cũng giảm từ gần 7 triệu một ngày xuống dưới 3,5 triệu như hiện nay.

Xem thêm:  SOL đã trở lại sau sự cố nhưng liệu có lợi hại như xưa?

Polygon

Số lượng giao dịch Polygon Nguồn: Coin98

Vấn đề đáng quan tâm nhất ở đây là tất cả những phát triển này xảy ra trong khoảng thời gian chỉ 1,5 tháng.

Do nhu cầu và mức độ tham gia giảm, tổng giá trị bị khóa (TVL) trên mạng ngừng tăng hoàn toàn. Kể từ tháng 9, TVL chỉ tăng 100 triệu đô la.

Polygon

TVL trên Polygon Nguồn: DeFi Llama

Đổi lại, điều này dẫn đến việc Tron và Fantom vượt Polygon, đưa nó về lại vị trí thứ 8.

Mặc dù Polygon đang tập trung vào việc đạt được nhiều sức hút hơn trên các mặt trận xã hội, thể hiện qua khối lượng mạng xã hội, và thêm nhiều dApp hơn vào mạng (Ví dụ: Hermez), nó không thực sự hiệu quả về mặt tăng trưởng.

Polygon

Khối lượng xã hội của Polygon Nguồn: Santiment

Như vậy, mạng cần tăng trưởng tự nhiên hơn để lấy lại vị trí vốn có trong không gian DeFi.

Giá MATIC, trong khi đó, đang giao dịch ở $1,75, giảm 34,7% so với mức cao nhất mọi thời đại ghi nhận vào ngày 18/5 là $2.68. Nó là một trong số ít coin không thể tạo ra ATH mới kể từ tháng 5 trong khi BTC và ETH cùng nhiều coin lớn khác đã liên tục đạt các mức kỷ lục mới trong vài tháng qua.

Nguồn: TradingView

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Theo AMBCrypto