Polkadot parachain phát hiện lừa đảo nhờ khiếu nại của SEC từ năm 2019

Vào ngày 13 tháng 1, Composable Finance kỷ niệm đã giành chiến thắng trong cuộc đấu giá Slot Parachain thứ bảy của Polkadot. Giao thức tương tác Defi tuyên bố là người chiến thắng với hơn 9.000 thành viên của cộng đồng huy động hơn 6 triệu DOT.

Tuy nhiên, Composable Finance đang phải đối mặt với “cơn bão” từ các nhà đầu tư khi vướng phải các cáo buộc liên quan đến lừa đào.

Kẻ lừa đảo là ai?

Người dùng Twitter “Zachxbt” đã tuyên bố tin cực sốc dành cho cộng đồng, khi cho rằng Giám đốc sản phẩm của Composable Finance có thể là một scammer.

Tuyên bố đã gọi tên người dùng Twitter có biệt danh 0xbrainjar, được xác định là Omar Zaki, người từng lãnh án phạt từ SEC với cáo buộc thực hiện các hoạt động gian lận. Khiếu nại của SEC, được đệ trình vào năm 2019 đã điều tra các hoạt động quản lý quỹ đầu tư của Zaki cho thấy:

“Zaki liên tục gây hiểu nhầm cho các nhà đầu tư, thu hút họ tham gia vào các quỹ, đồng thời che giấu các nhà đầu tư về số vốn thật sự của quỹ, trong khi cố gắng thuyết phục họ tiến hành tài trợ cho quỹ phòng hộ tiếp theo”.

Hơn nữa, Zaki đã bị cấm tham gia một số nghề nghiệp hoặc đảm nhiệm vị trí liên quan đến đầu tư trong khoảng thời gian ba năm. Ông cũng được lệnh phải trả khoản tiền phạt là $ 25.000.

ZachxBT nói thêm rằng, các dự án trước đây Zaki từng làm việc đã bị tấn công nội bộ nghiêm trọng.

Phản hồi

Người dùng Twitter, 0xBrainjar, đã trả lời các cáo buộc bằng cách thừa nhận rằng ông đã phạm sai lầm trong quá khứ, tuy nhiên không có bất kỳ đề cập nào đến án phạt của SEC. 0xBrainjar tuyên bố rằng ZachxBT đã không cho mình cơ hội công bằng để trả lời các cáo buộc, đồng thời hứa sẽ tổ chức phiên AMA để xóa bỏ những nghi ngờ.

Xem thêm:  Nhà phân tích: ChainLink (LINK) có thể giảm về 7 đô la trong 2-3 tuần tới

“Tôi không làm bất cứ điều gì khác ngoài việc xây dựng dự án. Tôi cũng không tham gia Twitter, tiến hành “lùa gà” nhằm đẫy giá coin tăng mạnh. Tôi chỉ lên tiếng khi không muốn bản thân trở thành gánh nặng cho dự án, vì những sai lầm trong quá khứ của mình”.

Tương tác giữa Zach/Zaki cho thấy những rủi ro ẩn danh trên thị trường tiền điện tử. Trong trường hợp này, “0xbrainjar” đã khiến các nhà đầu tư Composable Finance tin tưởng và huy động DOT cho dự án. Câu hỏi thực sự là, liệu staker sẽ có lựa chọn khác nếu họ biết về khiếu nại của SEC trước khi cuộc đấu giá bắt đầu?

Tại thời điểm hiện tại, các cuộc đấu giá Polkadot parachain slot đã diễn ra. Interlay đã dẫn đầu với hơn 2 triệu DOT. Trong khi đó, người chiến thắng gần đây nhất là hydradx.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Việt Cường

Theo AMBCrypto