Phó Thống đốc Ngân hàng Canada: Bitcoin không phải là một hàng rào chống lạm phát

Carolyn Rogers, Phó Thống đốc cấp cao của Ngân hàng Canada (BOC) gần đây đã phủ nhận quan điểm cho rằng tiền điện tử có thể là một hàng rào khả thi chống lại lạm phát và tuyên bố rằng nó “không đáp ứng được bài kiểm tra” về nguồn thanh toán ổn định hoặc giá trị.

Bitcoin không phải là một hàng rào chống lạm phát

Carolyn Rogers – Phó Thống đốc cấp cao của Ngân hàng Canada 

Nghị sĩ Tự do Yvan Baker đã hỏi Carolyn Rogers vào thứ Hai (25/4) rằng liệu các loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin có thể giúp những người bình thường thoát khỏi lạm phát một cách hiệu quả hay không.

Giống như Hoa Kỳ, lạm phát ở Canada đang có xu hướng ở mức cao nhất trong hơn 30 năm. Mức tăng CPI hàng năm của tháng 3 đạt 6,7% – tương đương với mức tăng của Hoa Kỳ từ tháng 11 và cao hơn 100 điểm cơ bản so với tháng trước.

“Chúng tôi không coi tiền điện tử là cách để người dân Canada thoát khỏi lạm phát hoặc là một nguồn giá trị ổn định”, Carolyn Rogers cho biết.

Bitcoin thường được những người trong ngành gọi là “vàng kỹ thuật số” do giới hạn nguồn cung hạn chế là 21 triệu coin. Điều này làm cho nó miễn nhiễm với sự suy giảm tiền tệ do việc in tiền, được cho là thủ phạm chính gây ra lạm phát hiện nay.

Tuy nhiên, nhiều người đã do dự khi nghĩ về điều đó – đặc biệt là các chủ ngân hàng. Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), Christine Lagarde khẳng định rằng Bitcoin không phải là một loại tiền tệ thực sự, và đúng hơn là một “tài sản có tính đầu cơ cao”. Trong khi đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã tuyên bố rằng Bitcoin không phải là một phương tiện lưu trữ giá trị phù hợp cũng như không phải là một phương tiện trao đổi.

Mặc dù phản đối tiền điện tử như tài sản, Carolyn Rogers đã nhận ra một số “đổi mới quan trọng” trong không gian và muốn tận dụng những lợi ích đó trong một “môi trường được quản lý”. Đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) của Ngân hàng Canada đã chuyển sang “giai đoạn phát triển”, mặc dù quyết định áp dụng một CBDC cuối cùng sẽ phụ thuộc vào quốc hội.

Xem thêm:  Compound (COMP) đang cố gắng giành lại vùng hỗ trợ dài hạn

Tuy nhiên, thống đốc đồng cấp, Tiff Macklem đã bác bỏ ý tưởng thay thế đồng đô la Canada bằng tiền điện tử.

“Chúng tôi chắc chắn hy vọng đồng đô la Canada sẽ vẫn là trung tâm của hệ thống tài chính Canada”.

Các nhà lãnh đạo khác không đồng ý

Thái độ đối với Bitcoin không đồng nhất trong quốc hội Canada: Nghị sĩ đảng Bảo thủ Pierre Poilievre đã lên tiếng ủng hộ nó như một giải pháp thay thế cho đồng đô la đang mất giá của Canada. Chính trị gia này hiện đang vận động để trở thành lãnh đạo của đảng bảo thủ và cuối cùng hướng tới tranh cử Thủ tướng.

Trong một chiến dịch công khai vào tháng trước, ông đã kêu gọi Canada giành lại quyền kiếm soát tiền của họ từ các chủ ngân hàng và chính trị gia, đồng thời trở thành “thủ đô blockchain của thế giới”.

Maxime Bernier – một nhà lãnh đạo đảng tự do – cũng thể hiện sự ủng hộ đối với Bitcoin trong cuộc bầu cử liên bang của Canada vào năm ngoái. Ông gọi đó là một cách “mới và sáng tạo” để chống lại ngân hàng trung ương.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo CryptoPotato