Phí giao dịch Bitcoin tăng lên mức cao nhất trong gần 3 năm, tăng kỷ lục 573% trong 12 ngày qua

Chi phí thực hiện các giao dịch trên bitcoin đang tăng cao trong khi mạng lưới bị tắc nghẽn tồi tệ nhất trong gần ba năm.

Kể từ thứ Tư, chi phí trung bình cho mỗi giao dịch là 0,00086764 BTC, cao nhất kể từ tháng 6 năm 2018, theo nguồn dữ liệu Glassnode. Tính theo đô la, phí giao dịch trung bình là 11,66 đô la.

Phí trung bình tính theo Bitcoin đã tăng kỷ lục 573% trong 12 ngày qua cùng với đợt tăng giá của tiền điện tử từ 11.200 USD lên 13.800 USD.

Điều này gợi nhớ đợt tăng giá gần đây của ETH và các token DeFi đã khiến phí gas trên Ethereum tăng hàng trăm phần trăm trong ít ngày.

Denis Vinokourov, trưởng nhóm nghiên cứu tại công ty môi giới Bequant có trụ sở tại London, nói rằng: “Mempool Bitcoin đang trở lại tập trung sau khi khối lượng giao dịch tăng lên, gây ra tắc nghẽn trong mạng và do đó làm tăng phí”.

Mempool là tập hợp các giao dịch chưa được xác nhận. Khi các giao dịch bitcoin được thực hiện, trước tiên chúng được gửi đến mempool, nơi chúng chờ các thợ đào phê duyệt. Các thợ đào Bitcoin chỉ có thể xử lý các giao dịch trị giá 1 megabyte (MB) trên mỗi khối được khai thác khoảng 10 phút một lần.

Khi blockchain gặp phải sự gia tăng lưu lượng truy cập, nó gây ra sự chậm trễ và tồn đọng các giao dịch. Khi nhu cầu vượt xa nguồn cung, các thợ đào tăng doanh thu của họ bằng cách ưu tiên các giao dịch có phí cao hơn. Điều đó buộc những người dùng khác phải trả phí cao hơn để tránh thời gian chờ đợi lâu.

Sự tắc nghẽn mạng thường thấy trong các đợt tăng giá. Như đã lưu ý trước đó, bitcoin đã tạo ra một sự gia tăng đáng kể trong 12 ngày qua. Trong khung thời gian đó, tắc nghẽn mạng, được đo bằng tổng số giao dịch chưa được xác nhận trong mempool, đã tăng hơn 1.800%.

Xem thêm:  Bitcoin hợp nhất sau khi breakout đến mức cao nhất mọi thời đại

Tổng số giao dịch chưa được xác nhận Nguồn: Blockchain.com

Tính đến thứ Ba, có 121.340 giao dịch chưa được xác nhận trong mempool với tổng kích thước khối là 66,8 MB. Theo nguồn dữ liệu blockchain.com, đó là mức cao nhất kể từ đợt thị trường tăng giá điên cuồng vào tháng 12 năm 2018.

Hashrate giảm góp phần làm tắc nghẽn

Sự sụt giảm gần đây về hashrate (tỷ lệ băm) của bitcoin có vẻ như đã đóng một vai trò lớn trong việc gây ra tắc nghẽn mạng cùng với sự tăng giá chung trong hoạt động. Nói cách khác, sức mạnh khai thác dành riêng cho việc phê duyệt các giao dịch và khối khai thác đã giảm trong bối cảnh giá tăng, thúc đẩy thời gian chờ và tắc nghẽn mạng.

Tỷ lệ băm của Bitcoin Nguồn: Glassnode

Tỷ lệ băm trung bình trong bảy ngày của bitcoin đã giảm từ 146 exahashes / giây (EH / s) xuống 120 EH / s.

Nói cách khác, sức mạnh khai thác có sẵn để phê duyệt các giao dịch và khối khai thác đã giảm trong bối cảnh giá tăng, thúc đẩy thời gian chờ và tắc nghẽn mạng.

Với việc kết thúc mùa mưa ở tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc, một trung tâm khai thác, một số thợ mỏ có thể chuyển sang các khu vực khác có nguồn thủy điện giá rẻ, khiến hashrate giảm.

Vi Tiểu Bảo

Theo Coindesk