Phí Ethereum chỉ “thực sự có thể chấp nhận được” khi dưới 0,05 đô la, theo Buterin

Vitalik Buterin cho biết phí trên Ethereum sẽ “thực sự chấp nhận được” nếu hạ dưới 0,05 đô la. Đồng thời, anh chỉ ra những tiến bộ đang có để đạt được mục tiêu đó.

Ethereum

Vitalik Buterin – Đồng sáng lập Ethereum

Phí gas ‘khủng’ giữa cú sốc giảm phát ETH

Theo Lucas Outumuro của IntoTheBlock, sự kiện bán đất trong Otherside của Bored Ape đã dẫn đến số lượng phí mà Ethereum xử lý trong 3 giờ tăng cao hơn so với 2 tuần trước đó.

ethereum

Nguồn: IntoTheBlock

Giá gas trên toàn mạng tăng vọt. Nhiều giao dịch không thành công khiến mọi người mất phí gas và những người khác không đủ khả năng đúc NFT đất.

Mạng Ethereum đã bỏ túi khoảng 125 triệu đô la phí gas sau sự kiện này, làm dấy lên những chỉ trích gay gắt.

Mặt khác, Ethereum được dự đoán sẽ giảm phát vào cuối năm nay. Merge sẽ giảm 90% lượng phát hành ETH, dẫn đến nhiều ETH bị đốt hơn là “được in”.

Quá trình này hiện cũng đang diễn ra. Tại thời điểm viết bài, số lượng ETH bị đốt đạt mức cao nhất mọi thời đại. Nếu tính theo năm sẽ tương đương với mức giảm 18% nguồn cung.

eth

Nguồn: IntoTheBlock

Điều này có nghĩa là mạng Ethereum đã trải qua cú sốc giảm phát lớn, cung cấp ví dụ khác về meme phổ biến “tiền siêu thanh”.

Nhìn chung, 2,3 triệu ETH (trị giá khoảng 6,4 tỷ đô la) đã bị đốt, dẫn đến giảm ròng 62,2% ETH trong lưu thông, theo Watch the Burn.

ethereum

Nguồn: Watch the Burn

Đây là một phần của chiến lược đa diện nhằm nâng cấp mạng blockchain lên Consensus Layer, trước đây được gọi là Ethereum 2.0. Đồng thời giảm số tiền mà các thợ mỏ có thể kiếm được từ mỗi giao dịch.

Số lượng ETH trên sàn giao dịch tiếp tục giảm

Một thay đổi khác từ EIP-1559 là số lượng ETH có sẵn trên các sàn giao dịch.

Nguồn cung của ETH thấp hơn 1,6% so với những gì lẽ ra phải có nếu không thực thi hard fork. Đây là một dấu hiệu cho thấy nguồn cung lưu hành giảm đáng kể. Ngoài ra, các trader đã rút ETH khỏi sàn tập trung và chuyển sang hợp đồng thông minh DeFi. Theo dữ liệu từ Glassnode, số lượng ETH được lưu trữ trên các sàn tiếp tục giảm.

ethereum

Nguồn: Glassnode

Buterin thiết lập tiêu chuẩn

Đồng sáng lập Ethereum và là một trong những người có tiếng nói được yêu thích nhất của không gian tiền điện tử đã đặt ra mục tiêu đầy tham vọng về phí trên mạng Ethereum.

Hôm qua, Ryan Sean Adams của podcast Bankless nổi tiếng đã chia sẻ ảnh chụp màn hình về phí trên các giải pháp mở rộng Ethereum và sử dụng các khoản phí tương đối thấp này để khẳng định Ethereum không đắt. Vitalik Buterin trả lời một cách hơi ngờ vực:

Xem thêm:  CRV và LINK có thể bùng nổ mạnh mẽ trong thời gian tới, theo KOL Pentoshi

“Cần phải dưới 0,05 đô la để thực sự có thể chấp nhận được. Nhưng chúng tôi chắc chắn đang đạt được những tiến bộ vượt bậc và thậm chí cả proto-danksharding (hay còn gọi là EIP-4844) cũng có thể đủ để đưa chúng tôi đến đó trong một thời gian nữa!”.

Nguồn: Ryan Sean Adams

Ảnh chụp màn hình cho thấy các khoản phí (đối với loại giao dịch gửi ETH tương đối rẻ) dao động từ 0,02 đô la (rollup layer 2 Optimistic Metis Network) đến 0,85 đô la (rollup Optimistic Arbitrum One). Các giao thức ở mức trung bình bao gồm Loopring có giá 0,12 đô la, ZKSync 0,19 đô la, Polygon 0,25 đô la, Boba Network 0,48 đô la và Optimism 0,57 đô la.

Khi lưu ý những tiến bộ trên con đường dẫn đến các giao dịch giá rẻ, Buterin đề cập đến cách proto-danksharding có thể đủ trong một thời gian. Là một phần của Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) 4844, dữ liệu “blobs” (một loại giao dịch mới) sẽ được giới thiệu và chấp nhận. Dữ liệu blobs có thể tồn tại trên node Beacon của Ethereum trong một thời gian ngắn và yêu cầu dung lượng ổ đĩa tối thiểu mà không cần thực thi Ethereum Virtual Machine. Đề xuất cải tiến này có thể giảm phí rollup theo hệ số 10 trở lên “và cho phép Ethereum duy trì tính cạnh tranh mà không phải hy sinh phân quyền”.

Merge bị trì hoãn gần đây sẽ tạo điều kiện cho sharding, trong đó chuỗi của Ethereum có thể được chia thành nhiều chuỗi hoạt động đồng thời và giúp các giải pháp mở rộng quy mô Ethereum nhanh chóng mở rộng đến tính năng mới. Tuy nhiên, điều đó có khả năng xảy ra trong tương lai xa hơn, vì vậy Ethereum sẽ phụ thuộc vào các giải pháp mở rộng quy mô (ví dụ: rollup) trong ít nhất là trung hạn. Để đạt được mục tiêu đó, Buterin đã đề xuất EIP-4488 vào tháng 11 năm ngoái. Giống như EIP-4844, nó sẽ giúp các giải pháp mở rộng quy mô Ethereum giảm phí thậm chí nhiều hơn những gì chúng đã làm.

Đăng ký tài khoản Binance tại đây (giảm 10% phí giao dịch Spot, Margin và Futures): https://accounts.binance.com/en/register?ref=29171587

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo AZCoin News