Phí của Ethereum cao hơn Bitcoin trong hai tháng liên tiếp, Đề xuất cải tiến EIP-1559 có giải quyết được vấn đề?

Công ty tổng hợp dữ liệu Messari đã tweet về chuỗi này vào ngày 8 tháng 10, lưu ý rằng đây là khoảng thời gian dài nhất mà doanh thu phí giao dịch của Ethereum đã vượt quá Bitcoin trong lịch sử tài sản tiền điện tử.

Phí Ethereum đã tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại mới trong tháng 8 khi bong bóng DeFi bắt đầu chuyển sang mức cao. Các hợp đồng thông minh làm nền tảng cho các giao thức DeFi thường yêu cầu thực hiện nhiều giao dịch Ethereum, làm trầm trọng thêm tình trạng tắc nghẽn mạng.

Phí Ethereum trung bình hiện ở mức khoảng 2 đô la, giảm từ mức cao kỷ lục của tháng 9 trên 14 đô la.

Sự gia tăng chi phí giao dịch đã làm dấy lên cuộc tranh luận sôi nổi trong cộng đồng Ethereum về việc mạng sẽ thích ứng như thế nào trong thời gian tạm thời trước khi hoàn thành việc triển khai ETH 2.0, hiện dự kiến ​​sẽ diễn ra vào năm 2022.

Vào ngày 8 tháng 10, nhà phát triển Tim Beiko của ConsenSys đã công bố những phát hiện từ một cuộc khảo sát đánh giá tình cảm của 25 nhóm xây dựng trên Ethereum liên quan đến những gì được gọi là Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) -1559.

EIP-1559, đề xuất cải cách phí của Ethereum để áp dụng mức phí mạng cố định cho mỗi khối, bao gồm cả một mẹo nhỏ cho các thợ đào. Một phần phí sẽ được đốt theo mức độ tắc nghẽn tại thời điểm tạo khối.

Trong số những người được khảo sát, 60% phản hồi ủng hộ EIP-1559, với khoảng 13% bày tỏ quan điểm tiêu cực và 27% đưa ra quan điểm trung lập. Các nhóm bao gồm sàn giao dịch, ví, ứng dụng trên chuỗi và công cụ khai thác. Các nhà phát triển đã phản hồi thuận lợi với khả năng dự đoán giá gas và cơ chế đốt cháy của EIP-1559. Beiko nói:

Xem thêm:  Số lượng giao dịch hàng ngày của Binance Smart Chain giảm 60% trong 1 tháng

“Những lợi ích chính mà các dự án thấy được với EIP-1559 là khả năng dự đoán về giá gas, đặc biệt là đối với các dự án đặt chúng cho người dùng của họ và thực tế là ETH bị cháy trong mỗi giao dịch.”

Tuy nhiên, những lo lắng thường xuyên được bày tỏ liên quan đến EIP-1559 bao gồm tác động có thể có đối với doanh thu của thợ đào, những lo ngại xung quanh việc triển khai nó và thiếu các thông số kỹ thuật chính thức xung quanh đề xuất.

Không có gì ngạc nhiên khi tám trong số chín công ty khai thác được hỏi khẳng định rằng họ sẽ từ chối EIP-1559 nếu nó được giới thiệu như một hard fork.

Tào Thực

Theo Cointelegraph