Phí chênh lệch Kimchi đạt 11%, Bitcoin hiện đang trong giai đoạn giống như bán lẻ năm 2017 của chu kỳ?

Giá Bitcoin đang tiếp tục dao động trong khoảng từ 56.000 đến 60.000 đô la, khi “phí chênh lệch Kimchi” đang tăng lên mức cao hàng năm.

Phí chênh lệch Kimchi hình thành khi Bitcoin được giao dịch với giá cao hơn ở Hàn Quốc so với các thị trường lớn khác như Hoa Kỳ.

Vào năm 2017, phí chênh lệch Kimchi đã vượt qua 20%, khiến Bitcoin giao dịch ở mức khoảng 24.000 đô la ở Hàn Quốc trong khi nó đạt đỉnh gần 20.000 đô la ở Mỹ.

bitcoin

Chỉ số phí chênh lệch ở Hàn Quốc Nguồn: CryptoQuant.com

Tuần trước, vào ngày 29/3, mức phí chênh lệch này tăng trở lại, dao động tại 6%, sau đó đã tăng lên khoảng 11%.

Phí chênh lệch Kimchi đang ở mức 11%, có gây ảnh hưởng xấu cho Bitcoin không?

Vào lần cuối cùng phí chênh lệch Kimchi tăng lên mức cao nhất mọi thời đại, thị trường Bitcoin đã đạt đỉnh và chứng kiến ​​một đợt điều chỉnh dữ dội gần như ngay lập tức sau đó.

Mặc dù phí chênh lệch cho thấy thị trường tiền điện tử Hàn Quốc đang có dấu hiệu trở nên quá nóng, nhưng không đủ cao để đánh dấu đỉnh.

CEO Ki Young Ju của CryptoQuant nói rằng phí chênh lệch là đáng lo ngại, nhưng các chỉ số cơ bản của Bitcoin có vẻ mạnh mẽ.

Tuy nhiên, sự khác biệt giữa thời điểm này và năm 2017 là Hàn Quốc chỉ chiếm 1,7% khối lượng giao dịch của thị trường Bitcoin toàn cầu.

Do đó, Ki giải thích rằng ngay cả khi thị trường Hàn Quốc giảm do phí chênh lệch tăng, nó sẽ không có tác động lớn như đã từng trong năm 2017. Anh lưu ý:

“Các chỉ số cơ bản của BTC vẫn có vẻ tốt, nhưng bong bóng Hàn Quốc là điều đáng lo ngại đối với tôi. Giá shitcoin đang tăng vọt và khối lượng giao dịch ở Hàn Quốc vượt qua sàn giao dịch chứng khoán quốc gia (KOSPI). Ngay cả khi bong bóng sụp đổ, tác động khó có thể là đáng kể vì nó chỉ chiếm 1,7%”.

Xem thêm:  Mức giá quan trọng này sẽ kích hoạt breakout lớn tiếp theo cho Bitcoin

Quan trọng hơn, không giống như năm 2017, cuộc biểu tình Bitcoin đang diễn ra được các tổ chức và nhà đầu tư có giá trị ròng cao dẫn dắt, thể hiện qua dòng tiền ra khổng lồ từ Coinbase.

Tuy nhiên, một lý do tại sao nhiều nhà phân tích lo ngại về thị trường sàn giao dịch quá đông đúc ở Hàn Quốc là có sự quan tâm đáng kể đến các tài sản tiền điện tử mới nổi.

Ví dụ, thay vì Bitcoin và ETH, các loại crypto có khối lượng cao nhất trên Bithumb thường là các loại altcoin mới tồn tại được vài tháng.

Các nhà đầu tư có giá trị ròng cao đang tiếp tục mua

Cách đây chưa đầy 1 tuần vào ngày 29/3, Ki nhấn mạnh rằng short Bitcoin không phải là giao dịch lý tưởng vì Coinbase Pro đang chứng kiến dòng tiền lớn chảy ra.

bitcoin

Dòng chảy Bitcoin ra khỏi Coinbase Pro Nguồn: CryptoQuant.com

Dòng tiền ra từ các sàn giao dịch hàng đầu thường gợi ý rằng nhà đầu tư tổ chức đang mua Bitcoin và chuyển số tiền nắm giữ của họ sang các ví tự lưu trữ.

Ki nói vào thời điểm đó:

“Short BTC bây giờ không phải là một ý tưởng hay. Ít có khả năng xuống dưới $52k vì các tổ chức có thể đã mua BTC ở mức đó”.

Kể từ đó, Bitcoin tăng khoảng 5% và chứng kiến xu hướng tăng tương đối ổn định, có thể do đồng đô la Mỹ có dấu hiệu suy yếu mới.

Theo Cointelegraph