Phí chênh lệch GBTC chạm mức thấp nhất mọi thời đại -34% khi các quỹ tiền điện tử “xả” token

Phương tiện đầu tư Bitcoin hàng đầu Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) hiện đang giao dịch với mức chiết khấu lớn nhất từ trước đến nay so với thị trường giao ngay.

Dữ liệu từ tài nguyên phân tích on-chain Coinglass cho thấy cổ phiếu GBTC giảm 34% so với Bitcoin trên các sàn giao dịch lớn tính đến ngày 17/6.

GBTC gặp khó khăn khi thị trường suy thoái

Trong bối cảnh lĩnh vực tài chính phi tập trung liên tục bất ổn và lây lan sang thị trường tiền điện tử, các điều kiện trở nên tồi tệ đối với cả nhà đầu tư lớn và nhỏ.

Các số liệu mới nhất hiện cho thấy tổ chức hoàn toàn không tránh được tình trạng lây lan và GBTC vốn dĩ đã hoạt động kém hiệu quả nay lại chạm mức thấp mới.

Thuật ngữ phí chênh lệch GBTC bấy lâu nay được sử dụng không đúng do cổ phiếu của quỹ trên thực tế có giá thấp hơn Bitcoin. Vào ngày 17/6, cổ phiếu của quỹ giao dịch ở mức thấp hơn 34,2% so với giá Bitcoin giao ngay, còn được gọi là giá trị tài sản ròng (NAV).

Suy thoái mạnh kéo theo thị trường giao ngay sụt giảm tương tự và hậu quả là BTC đã retest mức 20.000 đô la hai lần.

bitcoin

Phí chênh lệch GBTC, tỷ lệ nắm giữ tài sản và biểu đồ giá BTC Nguồn: Coinglass

Trong khi Grayscale đang nộp đơn yêu cầu nhà quản lý Hoa Kỳ cho phép chuyển đổi GBTC thành quỹ hoán đổi danh mục (ETF) Bitcoin giao ngay, các điều kiện tiếp tục có vẻ bất lợi đối với sản phẩm tổ chức tiền điện tử trong bối cảnh chính phủ tăng cường chú ý sau cuộc khủng hoảng Terra và Celsius.

Trong khi công ty vẫn lạc quan về triển vọng, hiệu suất của GBTC không thoát khỏi các nhà bình luận. Họ từng chỉ trích các cơ quan quản lý về những gì họ cho là đánh giá rủi ro không chính xác.

Bitcoin ETF giao ngay vẫn bị đặt ngoài vòng pháp luật ở Hoa Kỳ do lo ngại về bảo vệ nhà đầu tư, cho phép các quốc gia như Canada và Úc giành được lợi thế là người đi trước.

“Cổ phiếu của GBTC hiện thấp hơn 66,9% so với mức đỉnh của năm 2017 mặc dù BTC giao dịch cao hơn 5%. Nhớ cảm ơn Gensler đã bảo vệ mọi người”.

Thậm chí nhà phân tích Vijay Boyapati còn nói đùa trong tuần này là nếu không chấp thuận ETF, GBTC có thể giảm đến -100% phí chênh lệch so với NAV.

Xem thêm:  Nhiều nhà đầu tư HODL Bitcoin chặt hơn với dự đoán thị trường tăng giá vào Q1 năm 2021

Điều này càng làm tệ hơn tình hình sau các vấn đề thanh khoản được báo cáo tại nhiều quỹ tiền điện tử cùng việc tiếp xúc với các quỹ đối mặt với thua lỗ nghiêm trọng. Ví dụ, Three Arrows Capital (3AC) – là công ty nắm giữ GBTC lớn nhất có hơn 38,8 triệu cổ phiếu.

Do 3AC không đáp ứng được lệnh margin call trong tuần này nên có khoảng cách rõ rệt đang mở ra giữa GBTC và đối thủ cạnh tranh của nó. ProShares Bitcoin Strategy ETF (BITO), ETF đầu tiên được Hoa Kỳ chấp thuận dựa trên hợp đồng tương lai Bitcoin, thậm chí đã thêm BTC vào tài sản quản lý trong những ngày gần đây.

Đối với Arthur Hayes, cựu lãnh đạo nền tảng phái sinh khổng lồ BitMEX, một số tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực đầu tư tổ chức tiền điện tử đang phải đối mặt với thời điểm sống còn.

Trong bài đăng blog vào ngày 17/6, Hayes đã giáng một đòn mới vào số phận của các dự án bị đánh chìm như Celsius, Terra…

“Nhóm các công ty này buộc phải “xả” mọi tài sản không bị khóa trong các chiến lược lợi nhuận dài hạn. Do đó, xảy ra tình trạng bán bừa bãi tất cả tài sản thanh khoản trên sổ cho vay của họ để có thể trả lại tài sản cho những người gửi tiền bán lẻ”.

Anh nói thêm, kỳ nghỉ Quốc khánh Hoa Kỳ vào ngày 4/7 sắp tới sẽ cung cấp các điều kiện lý tưởng để tạo đáy vĩ mô, đặc biệt là khi quý 2 sắp kết thúc.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph