Phí bảo hiểm Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại

Kể từ khi giao dịch ở mức âm trong gần 2 tháng, phí bảo hiểm Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) đã giảm mạnh xuống -14,21%. Về mặt lịch sử, GBTC đã giao dịch với mức phí bảo hiểm cao so với Bitcoin cơ bản, đạt mức phí bảo hiểm trung bình là 15,02% kể từ khi thành lập quỹ. Nhưng khi cạnh tranh ngày càng tăng và các công ty tạo ra các sản phẩm tài chính rẻ hơn, chính xác hơn, sức hấp dẫn của GBTC đã giảm đáng kể. Mức phí bảo hiểm của nó thể hiện rõ ràng cho điều đó.

Phí bảo hiểm GreyScale Bitcoin Trust (GBTC) giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại

Phí bảo hiểm GBTC Nguồn: Glassnode

 Tại sao phí bảo hiểm Grayscale Bitcoin Trust tiếp tục giảm 

Vào cuối năm 2020, khi giá Bitcoin tăng gần gấp đôi, các nhà đầu tư sẵn sàng trả một khoản phí bảo hiểm khổng lồ để tiếp xúc với tiền điện tử chính. Điều này dẫn đến sự gia tăng mạnh mẽ của dòng tiền, dẫn đến số lượng cổ phiếu GBTC tăng vọt lên 692 triệu vào thời điểm đó. Tuy nhiên, quỹ không cho phép chuyển đổi hoặc mua lại, có nghĩa là cổ phiếu chỉ có thể được tạo ra, không được phá hủy.

Đây không phải là vấn đề khi nhu cầu thị trường của GBTC cho phép nguồn cung của GBTC tăng liên tục. Nhưng với sự phục hồi của Bitcoin hiện đang gặp khó khăn, có sự mất cân bằng rõ ràng giữa cung và cầu. Điều này càng trở nên trầm trọng hơn khi các tổ chức chốt lời, khi thời gian khóa sổ sáu tháng của họ kết thúc.

Một lý do khác khiến phí bảo hiểm Grayscale Bitcoin Trust tiếp tục giảm là do sự ra mắt của các sản phẩm tài chính mới dựa trên Bitcoin và các quỹ giao dịch hối đoái (ETF).

Xem thêm:  NFT là chứng khoán?

Các ngân hàng đầu tư lớn như Goldman Sachs và Morgan Stanley đã bắt đầu cung cấp các sản phẩm hợp đồng tương lai Bitcoin vào đầu năm nay, với các ngân hàng khác cũng thể hiện sự quan tâm của họ. Mới hôm qua, gã khổng lồ quản lý tài sản Fidelity đã đệ trình lên SEC để tạo quỹ Bitcoin ETF của riêng họ cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ. Với phí quản lý cao ngất trời và mức trượt giá lớn làm giảm uy tín của quỹ, GBTC chắc chắn sẽ thua các quỹ mới hơn, hiệu quả hơn.

Nate Geraci, Chủ tịch của công ty cố vấn ETF Store, đã chia sẻ suy nghĩ của mình về vấn đề này: “Sự khó chịu đối với các nhà đầu tư GBTC là sự cạnh tranh làm xói mòn nhu cầu đối với sản phẩm, có thể dẫn đến giảm phí bảo hiểm hoặc thậm chí giảm giá”. Mặc dù Grayscale Bitcoin Trust vẫn giữ danh hiệu là quỹ Bitcoin lớn nhất với tài sản thuộc quyền quản lý (AUM) ước tính là 11 tỷ đô la, nhưng có vẻ như chỉ là vấn đề thời gian cho đến khi quỹ này trở nên lỗi thời.

Theo BitcoiNist