Phí bảo hiểm GBTC sắp đạt mức cao nhất trong năm 2022 khi SEC có khả năng phê duyệt Bitcoin ETF

Mọi thứ đang hướng về sản phẩm Bitcoin ETF của tổ chức đầu tư nắm giữ BTC nhiều nhất tại Hoa Kỳ, Grayscale Bitcoin Trust.

Dữ liệu từ tài nguyên giám sát on-chain, Coinglass, xác nhận rằng kể từ ngày 21 tháng 4, Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) đang phục hồi lên mức cao nhất năm 2022.

SEC có thể đã vi phạm Đạo luật Thủ tục Hành chính nếu không phê duyệt ETF giao ngay

Sau một năm đầy khó khăn, hiện tại GBTC đã được hưởng lợi từ hành động giá ổn định của Bitcoin.

Sự sụt giảm của Bitcoin so với mức ATH trong tháng 11 đã khiến “phí bảo hiểm” trên GBTC luôn ở mức âm, nghĩa là giá cổ phiếu của nó trên thực tế được giao dịch ở mức chiết khấu so với giá giao ngay của Bitcoin. Mức chiết khấu chạm mức cao nhất vào tháng 1 khi phí bảo hiểm GBTC gần mốc -30%.

Kể từ đó, sự đảo ngược đã diễn ra và tính đến ngày 21 tháng 4, phí bảo hiểm ở mức -21,4%, gần chạm mức thấp nhất trong năm 2022.

Bitcoin

Phí bảo hiểm GBTC, tỷ lệ nắm giữ tài sản và biểu đồ BTC/USD Nguồn: Coinglass

Phí bảo hiểm đã tạo ra áp lực lên tâm lý giao dịch và Grayscale đã phải hứng chịu áp lực này trong năm qua, đặc biệt là kể từ khi SEC phê duyệt quỹ Bitcoin ETF tương lai đầu tiên ở Hoa Kỳ.

Giám đốc điều hành Grayscale, Michael Sonnenshein và các nhân vật khác trong ngành đã lên tiếng chỉ trích cơ quan quản lý tại Washington khi họ phê duyệt các sản phẩm ETF tương lai nhưng lại tiếp tục từ chối Bitcoin ETF giao ngay.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC), nơi chấp thuận các “ứng cử viên” dựa trên luật có từ năm 1933, đã bị công chúng lên tiếng phản đối về quá trình phê duyệt của mình.

Đầu tháng này, SEC đã phê duyệt một ETF dựa trên hợp đồng tương lai khác, lần này cơ quan quản lý dựa vào Đạo luật Chứng khoán năm 1933 thay vì Đạo luật Công ty Đầu tư năm 1940, được sử dụng trước đó. Đây được xem là cột mốc quan trọng, Sonnenshein nói với CNBC trong tháng này. SEC sẽ ngày càng có ít lý do hơn để bào chữa cho việc không phê duyệt quỹ ETF giao ngay tương tự.

“Nếu SEC không thể xem xét hai vấn đề tương tự, ETF tương lai và ETF giao ngay, thông qua cùng một lăng kính, thì trên thực tế, cơ quan đã vi phạm Đạo luật Thủ tục Hành chính”.

Matt Hougan, Giám đốc điều hành của nhà cung cấp ETF Bitwise, cho biết trong cùng một cuộc phỏng vấn rằng, ETF giao ngay “là những gì mọi người thực sự muốn” về các sản phẩm đến từ tổ chức đầu tư liên quan đến Bitcoin.

Xem thêm:  SHIB và DOGE chính thức đối đầu trong cặp giao dịch mới trên Binance

Các ETF tương lai trước đây đã phải đối mặt với những lời chỉ trích khi các nhà bình luận cho rằng chúng không thể giải quyết được những yếu điểm mà sản phẩm giao ngay sẽ gặp phải, trong khi lại có những điểm yếu cố hữu của riêng nó.

Nasdaq nhấn mạnh nhu cầu của các tổ chức đầu tư “đang gia tăng”

Trong khi đó, một cuộc khảo sát của Nasdaq về các nhà đầu tư Hoa Kỳ tiềm năng tiết lộ rằng, hơn 70% trong số những người được hỏi sẽ cân nhắc việc tiếp xúc với Bitcoin thông qua quỹ ETF giao ngay.

“Phần lớn các cố vấn mà chúng tôi đã khảo sát có kế hoạch bắt đầu phân bổ cho tiền điện tử hoặc tăng phân bổ hiện tại của họ cho tiền điện tử”, người đứng đầu nghiên cứu chỉ số tài sản kỹ thuật số của Nasdaq, Jake Rapaport, nhận xét trong thông cáo báo chí đi kèm được phát hành vào ngày 11 tháng 4.

“Khi nhu cầu tiếp tục tăng, các cố vấn sẽ tìm kiếm một giải pháp từ các tổ chức đầu tư nhằm giải quyết nhu cầu về tiền điện tử từ khách hàng”.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy rằng, 86% cố vấn đầu tư vào tiền điện tử đã lên kế hoạch tăng mức độ tiếp xúc của họ trong năm tới.

GBTC hiện nắm giữ 640.930 BTC tính đến ngày 21 tháng 4, trị giá 26,9 tỷ USD vào thời điểm hiện tại.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Việt Cường

Theo Cointelegraph