Phí bảo hiểm của Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) giảm xuống -19% trong bối cảnh cạnh tranh cao

Trong hai tháng qua, Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) đã giao dịch với mức phí bảo hiểm âm so với giá trị tài sản ròng (NAV). GBTC trước đây được giao dịch với mức phí bảo hiểm cao so với mức cơ sở, trung bình mức phí bảo hiểm là 15% kể từ khi thành lập quỹ. Điều này phần lớn là do GBTC là phương tiện đầu tư duy nhất dễ dàng tiếp cận đối với các nhà đầu tư tổ chức.

Vào thứ Năm, quỹ đã chứng kiến ​​mức phí bảo hiểm của nó giảm mạnh xuống mức thấp nhất mọi thời đại mới là -18,92%. Với việc các đối thủ cạnh tranh tại Canada đang nhanh chóng chiếm thị phần và các quỹ ETF của Hoa Kỳ chỉ mới ở trên đỉnh của sự chấp thuận, thì nhu cầu của các tổ chức đối với sản phẩm đầu tư của Grayscale dường như đang cạn kiệt.

Chẳng hạn, quỹ Purpose Bitcoin ETF của Canada đã quản lý 1,4 tỷ đô la tài sản (AUM) khi Bitcoin tăng lên mức cao nhất mọi thời đại vào đầu tháng này. Mặc dù rất nhỏ so với AUM 32 tỷ đô la của GBTC, nhưng tốc độ tăng trưởng của quỹ Canada kể từ khi thành lập (2 tháng) vẫn rất ấn tượng.

Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) gần đây cũng đã bắt đầu xem xét hai Bitcoin ETF của Hoa Kỳ.

Phí cao của Grayscale đã khiến họ mất thị phần

Việc Grayscale mất đi vị trí thống lĩnh thị trường một phần cũng là do phí quản lý cao. Với tỷ lệ hàng năm là 2%, thì đối thủ cạnh tranh dường như đang có lợi thế hơn.

Ba Bitcoin ETF có sẵn ở Canada – Purpose, Evolve và CI Galaxy – cung cấp phí cạnh tranh lần lượt là 1%, 0,75% và 0,40%. Ngoài ra, các đối thủ ở Hoa Kỳ của họ cũng có thể cung cấp các khoản phí cạnh tranh tương tự khi được chấp thuận.

Xem thêm:  Mở rộng hệ sinh thái và OI futures đạt kỷ lục đang biến $250 trở nên khả thi với Solana (SOL)

Vấn đề nghiêm trọng này thể hiện rõ ràng qua dòng chảy của GBTC. Được đo lường bằng lượng Bitcoin chảy vào hoặc chảy ra khỏi quỹ, số liệu này có thể cung cấp thông tin chi tiết về cả nhu cầu của nhà đầu tư và điều kiện thị trường.

GRAYSCALE-BITCOIN-TRUST-GBTC

Nguồn: Glassnode

Điều thú vị là, khi phí bảo hiểm của Grayscale bắt đầu sụt giảm vào cuối tháng 2, quỹ tiếp tục giảm lượng nắm giữ của mình.

Theo trang phân tích on-chain của Glassnode, GBTC đã bán hơn 2.000 BTC – trị giá khoảng 105 triệu đô la ở thời điểm viết bài. Trong cùng khoảng thời gian, Purpose Investments đã mua được hơn 8.000 Bitcoin nhờ nhu cầu tăng cao.

Vào đầu tháng 4, Grayscale Investments đã công bố kế hoạch chuyển GBTC thành ETF, gợi ý về việc giảm phí quản lý và cải thiện cấu trúc quỹ. Tin tức đã làm cho phí bảo hiểm của quỹ tăng trở lại – nhưng chỉ là tạm thời.

GRAYSCALE-BITCOIN-TRUST-GBTC

GBTC tiếp tục hoạt động kém hơn so với mức cơ sở. GBTC & BTCUSD trên Tradingview.com

Với rất nhiều sự không chắc chắn xung quanh tương lai của GBTC, thì các nhà đầu tư tiềm năng có thể tiếp tục tỏ ra thận trọng.

Theo Bitcoinist