Phe gấu gây áp lực khi giá Bitcoin quay lại vùng “dao rơi” 41.000 đô la

Các trader Bitcoin cho biết cần phải lấy lại 43.600 đô la để khôi phục xu hướng tăng giá, nhưng hợp đồng tương lai và dữ liệu quyền chọn đang có dấu hiệu kiệt sức.

“Đừng đi ngược trend” là một câu nói quen thuộc trên thị trường, và có những câu nói tương tự như “đừng bao giờ bắt dao rơi”. Điểm mấu chốt là các trader không nên cố gắng dự đoán sự đảo ngược trend, hoặc thậm chí tệ hơn, cố gắng cải thiện trung bình giá trong khi thua lỗ.

Nó thực sự không quan trọng cho dù một người đang giao dịch hợp đồng tương lai đậu nành, bạc, cổ phiếu hay tiền điện tử. Thị trường thường di chuyển theo chu kỳ, có thể kéo dài từ vài ngày đến vài năm. Trong trường hợp của Bitcoin, khó ai có thể biện minh cho trường hợp tăng giá bằng cách xem biểu đồ bên dưới.

Phe gấu gây áp lực khi giá Bitcoin quay lại vùng “dao rơi” 41.000 đô la

Biểu đồ giá BitcoinNguồn: TradingView

Trong 25 ngày qua, mọi nỗ lực phá vỡ kênh giảm dần đều thất bại. Thật kỳ lạ, xu hướng giảm xuống dưới 40.000 đô la sẽ là vào giữa tháng 10, đây là thời hạn cuối cùng cho quyết định của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) về Bitcoin ETF của ProShares (ngày 18 tháng 10) và Bitcoin ETF của Invesco (ngày 19 tháng 10).

Theo báo cáo hàng tuần của CoinShares, hành động giá gần đây đã kích hoạt dòng tiền vào (inflow) của các nhà đầu tư tổ chức bước vào tuần thứ sáu liên tiếp. Đã có gần 100 triệu đô la đổ vào từ ngày 20 đến 24 tháng 9.

Các trader có kinh nghiệm cho rằng Bitcoin cần phải lấy lại mức hỗ trợ 43.600 đô la để xu hướng tăng giá tiếp tục. Trong khi đó, dữ liệu on-chain cho thấy sự tích lũy lớn, do nguồn cung trên các sàn giao dịch đang giảm.

Hợp đồng tương lai vĩnh viễn cho thấy các trader đang trung lập với xu hướng giảm giá

Để đánh giá tâm lý của nhà đầu tư, mọi người nên phân tích funding rate trên các hợp đồng vĩnh viễn vì đây là công cụ ưa thích của các trader bán lẻ. Không giống như các hợp đồng hàng tháng, hợp đồng tương lai vĩnh viễn giao dịch ở một mức giá rất giống với các sàn giao ngay thông thường.

Funding rate được tự động tính phí cứ sau 8 giờ kể từ khi Long (người mua) yêu cầu thêm đòn bẩy. Tuy nhiên, khi tình hình đảo ngược, và lệnh Short (người bán) được sử dụng quá mức, funding rate chuyển sang âm, và Shorter trở thành người trả phí.

Xem thêm:  Những đồng coin nào phổ biến nhất tại thị trường tiền điện tử của Trung Quốc? (P2)

Phe gấu gây áp lực khi giá Bitcoin quay lại vùng “dao rơi” 41.000 đô la

Funding rate 8 giờ của hợp đồng tương lai vĩnh viễn Bitcoin  Nguồn: Bybt

Một tình huống “trung lập” liên quan đến việc sử dụng đòn bẩy của lệnh Long phải trả một khoản phí nhỏ, dao động từ 0% đến 0,03% trong khoảng thời gian 8 giờ, tương đương với 0,6% mỗi tuần. Tuy nhiên, biểu đồ trên cho thấy một xu hướng giảm nhẹ kể từ ngày 13 tháng 9, khi funding rate được nhìn thấy lần cuối cùng trên ngưỡng 0,03%.

Tỷ lệ Put-to-Call ủng hộ phe bò, nhưng xu hướng đã thay đổi

Không giống như hợp đồng tương lai, quyền chọn được chia thành hai phân đoạn. Các quyền chọn mua (call option) cho phép người mua Bitcoin với mức giá cố định vào ngày hết hạn. Nói chung, chúng được sử dụng trên các giao dịch chênh lệch giá trung lập hoặc các chiến lược tăng giá.

Trong khi đó, quyền chọn bán (put option) thường được sử dụng để bảo vệ khỏi sự biến động giá tiêu cực.

Để hiểu làm thế nào tỷ lệ Put-to-Call này được cân bằng, mọi người nên so sánh các quyền chọn mua và quyền chọn bán.

Phe gấu gây áp lực khi giá Bitcoin quay lại vùng “dao rơi” 41.000 đô la

Tỷ lệ Put-to-Call OI quyền chọn Bitcoin Nguồn: Laevitas.ch

Chỉ báo này đã chạm đáy 0,47 vào ngày 29 tháng 8, phản ánh quyền chọn bán 50.000 BTC được tích lũy từ các quyền chọn mua 104.000 BTC. Tuy nhiên, khoảng cách đã giảm dần khi việc sử dụng các hợp đồng bán từ trung lập đến giảm giá bắt đầu có được sức hút sau khi hết hạn hàng tháng vào ngày 24 tháng 9.

Theo các thị trường quyền chọn và hợp đồng tương lai Bitcoin, có vẻ còn quá sớm để gọi là thời kỳ “giảm giá”, nhưng hai tuần qua hoàn toàn không có dấu hiệu tăng giá từ các chỉ số trên thị trường phái sinh. Có vẻ như phe bò đang hy vọng vào thời hạn ETF để phá vỡ cấu trúc thị trường hiện tại.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph