Phe bò vẫn chiếm ưu thế khi $860 triệu quyền chọn Bitcoin hết hạn hôm nay

Phe bò Bitcoin (BTC) có lý do chính đáng để ăn mừng mức tăng trưởng 15,8% trong tuần. Nó đang hướng tới 46.000 đô la và trước sự ngạc nhiên của nhiều nhà đầu tư, 43.000 đô la đang là mức hỗ trợ vững chắc bất chấp sự biến động gây ra bởi dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ được công bố vào ngày hôm qua (10/2).

Bitcoin phục hồi mạnh mẽ để phe bò giành vị thế chiến thắng khi hết hạn quyền chọn trị giá $860 triệu vào hôm nay

Biểu đồ giá BitcoinNguồn: Tradingview

Đã có nhiều cảm xúc trái chiều về khía cạnh kinh tế vĩ mô. Ví dụ, doanh số bán lẻ ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu gây thất vọng vào ngày 4 tháng 2 khi mức tăng trưởng hàng năm là 2%, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng 5,1%. Trong khi đó, Cục thống kê lao động Hoa Kỳ (BLS) cho thấy số lượng việc làm từ các công ty hàng hóa, xây dựng và sản xuất tăng 467.000.

Các nhà đầu tư rõ ràng đang ngày càng lo ngại về thu nhập của doanh nghiệp bất chấp tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc và Hoa Kỳ mạnh hơn dự kiến. Trong vài tuần qua, một số tên tuổi lớn đã thành công, bao gồm Meta (FB), Delivery Hero (DHER-DE) và Paypal (PYPL).

Vào ngày hôm qua (10/2), Bộ lao động Hoa Kỳ thông báo Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) hàng năm của Hoa Kỳ tăng lên 7,5%, có thể sẽ củng cố kỳ vọng của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) về ít nhất hai lần tăng lãi suất trong suốt năm 2022 và không nhiều nhà đầu tư có thể tìm kiếm sự bảo vệ từ kho bạc vì lợi suất trái phiếu kho bạc 5 năm hiện ở mức 1,9%.

Bitcoin vẫn là một tài sản rủi ro

Xem xét rằng S&P 500 chỉ cách 5% so với mức cao nhất mọi thời đại (ATH), sức mạnh gần đây của Bitcoin sẽ không gây ngạc nhiên. Thật kỳ lạ, các công cụ quyền chọn bán (put option) chiếm ưu thế trong thời gian hết hạn của quyền chọn vào hôm nay (11/2), nhưng phe gấu đã bị bất ngờ sau khi giá Bitcoin ổn định quanh 43.000 đô la trong tuần này.

Tổng hợp OI quyền chọn Bitcoin cho ngày 11 tháng 2Nguồn: CoinGlass

Một cái nhìn rộng hơn bằng cách sử dụng tỷ lệ call-to-put cho thấy lợi thế 14% đối với phe gấu Bitcoin vì các quyền chọn mua (call option) trị giá 400 triệu đô la có hợp đồng mở (OI) nhỏ hơn so với các quyền chọn bán trị giá 460 triệu đô la. Tuy nhiên, tỷ lệ call-to-put ở mức 0,86 là chưa chính xác vì hầu hết những đặt cược giảm sẽ trở nên vô giá trị.

Xem thêm:  Elon Musk có ý định bán 10% cổ phần Tesla của mình – Là để mua thêm Bitcoin chăng?

Ví dụ: nếu giá Bitcoin vẫn trên 44.000 đô la vào lúc 15 giờ chiều nay (giờ Việt Nam), thì chỉ có 55 triệu đô la trong số các quyền chọn bán đó sẽ khả dụng. Hiệu ứng đó xảy ra vì quyền bán Bitcoin ở mức 40.000 đô la, không có giá trị nếu giá BTC giao dịch trên mức đó.

Phe bò Bitcoin đang nhắm tới lợi nhuận 300 triệu đô la

Dưới đây là ba trường hợp có khả năng xảy ra nhất dựa trên hành động giá hiện tại. Sự mất cân bằng có lợi cho mỗi bên thể hiện lợi nhuận lý thuyết. Nói cách khác, tùy thuộc vào mức giá khi hết hạn, số lượng hợp đồng mua và bán đang hoạt động sẽ khác nhau:

Ước tính thô này xem xét các quyền chọn mua được sử dụng trong cược tăng và quyền chọn bán dành riêng cho các giao dịch từ trung lập đến giảm. Mặc dù vậy, sự đơn giản hóa quá mức này không bao hàm các chiến lược đầu tư phức tạp hơn.

Phe gấu dường như không còn cơ hội

Phe bò Bitcoin cần một đợt pump nhỏ lên trên 46.000 đô la để đạt được lợi nhuận 350 triệu đô la vào hôm nay. Mặt khác, trường hợp tốt nhất cho phe gấu vào thời điểm hiện tại là phải đẩy giá xuống dưới 42.000 đô la để giảm khoản lỗ xuống còn 120 triệu đô la.

Phe gấu Bitcoin hiện không có lý do gì để thêm các vị thế Short khi xem xét số liệu gần đây. Do đó, phe bò sẽ tiếp tục thể hiện sức mạnh bằng cách đẩy giá lên 46.000 đô la hoặc cao hơn trong thời gian hết hạn quyền chọn vào hôm nay.

Lợi nhuận 350 triệu đô la có thể chỉ là những gì cần thiết để phe bò lấy lại niềm tin và tái mở hợp đồng long có đòn bẩy, gây ra áp lực tăng giá hơn nữa.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph